Cách xây dựng thương hiệu kinh doanh từ đầu

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Bạn đang chuẩn bị kế hoạch kinh doanh của mình? Bạn đã lên kế hoạch cho tất cả các phần quan trọng, nhưng đang gặp khó khăn trong việc kết hợp các phần lại với nhau để tạo thành một bản sắc thương hiệu mạnh mẽ trước khi tung ra thị trường. Nếu bạn muốn doanh nghiệp của mình nổi bật trên thị trường nhưng không biết bắt đầu từ đâu, hướng dẫn từng bước này sẽ cho bạn biết các chiến lược tốt nhất để xây dựng một thương hiệu thành công. 

Vậy chính xác thương hiệu là gì?

Thương hiệu cấu thành các đặc điểm của doanh nghiệp giúp bạn khác biệt với những người bán khác. Đó là cách doanh nghiệp của bạn được thể hiện trên thị trường và được công nhận trong tâm trí người tiêu dùng mục tiêu của bạn. Thương hiệu của bạn được tạo thành từ tên, vị trí, logo, câu chuyện, tính thẩm mỹ, tiếng nói của doanh nghiệp bạn, v.v. Nhiều công ty thành công một phần nhờ sức mạnh nhận diện thương hiệu của họ: Apple là một ví dụ rõ ràng về điều này. 

Chúng tôi đã thiết lập thương hiệu là gì. Bây giờ chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn các bước bạn cần thực hiện để xây dựng thương hiệu của mình từ đầu: 

1. Xác định đối tượng khách hàng mục tiêu của bạn

Để xây dựng thương hiệu tốt nhất, bạn phải biết đối tượng của mình: những người mà bạn đang cố gắng bán hàng cho họ. Tạo một hồ sơ của khách hàng lý tưởng của bạn. Sử dụng bất kỳ công cụ nghiên cứu thị trường nào theo ý của bạn (chẳng hạn như Google Xu hướng) để trợ giúp việc này. Nếu bạn đã có một doanh nghiệp nhưng đang đánh giá lại thương hiệu của mình, hãy xác định đối tượng hiện tại của bạn là ai. 

Hãy xem xét các tiêu chí sau khi bạn đang cố gắng xác định đối tượng mục tiêu của mình: 

  • Nhân khẩu học: Điều này bao gồm tuổi tác, giới tính, thu nhập và việc làm. 
  • Địa lý: Nơi tập trung phần lớn khách hàng của bạn.
  • Thói quen của người tiêu dùng: Hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi như: Người tiêu dùng lý tưởng của bạn mua loại sản phẩm bạn bán có thường xuyên không? Họ chủ yếu mua sắm trực tuyến hay tại cửa hàng?
  • Hành vi: Điều này bao gồm thói quen mua sắm, sở thích và lối sống. 

Có một vài điều bạn có thể làm để xác định đối tượng mục tiêu của mình.

Phân tích đối thủ cạnh tranh của bạn

Các đối thủ cạnh tranh trong ngành của bạn là một nơi tuyệt vời để tìm thông tin có giá trị. Phân tích đối thủ cạnh tranh trực tiếp của bạn để biết thông tin về những gì họ đang bán, cách họ tiếp thị doanh nghiệp và trang web của họ trông như thế nào. Đọc báo cáo ngành để biết dữ liệu và số liệu thống kê về các xu hướng có thể giúp xác định hướng bạn muốn thương hiệu của mình đi theo. 

Xem ngay bài viết Ý tưởng kinh doanh mới nhất của chúng tôi nếu bạn vẫn chưa chắc chắn mình nên kinh doanh gì!

Nhìn vào khách hàng hiện tại

Nếu bạn là một doanh nghiệp hoàn toàn mới, hãy tiến hành nghiên cứu về các loại khách hàng mua sản phẩm và dịch vụ tương tự như của bạn. 

Nếu bạn đã có doanh nghiệp và đang định vị lại thương hiệu của mình cho đối tượng mục tiêu mới, hãy tạo hồ sơ khách hàng hiện tại của bạn. Chúng có thể rất khác nhau, nhưng biết được ai là người mua sắm của bạn là điều cốt yếu để tiếp cận nhiều khách hàng hơn trong tương lai. Nếu bạn điều hành một cửa hàng thương mại điện tử , bạn có thể gửi cho khách hàng đã đăng ký một cuộc khảo sát để hoàn thành để nhận các ưu đãi, chẳng hạn như giảm giá cho một trong các sản phẩm của bạn. Nếu bạn đã tích hợp thanh toán , bạn có thể nhận được thông tin chi tiết có giá trị từ các giao dịch của khách hàng và dữ liệu liên quan. 

Bạn cũng có thể đánh giá phân tích thông qua một dịch vụ như Google Analytics hoặc trên các nền tảng truyền thông xã hội như Instagram, cho phép các hồ sơ chuyên nghiệp xem ai tương tác nhiều nhất với trang web và bài đăng của bạn. 

Tạo hành vi mua hàng

Tạo một người mua, đó là một hồ sơ chi tiết về khách hàng lý tưởng của bạn. Đừng ngại đi sâu vào tất cả các chi tiết: bao gồm tuổi tác, địa điểm, chức danh công việc, lối sống, mục tiêu, nhu cầu của người tiêu dùng, tính cách và bất kỳ điều gì khác mà bạn cho là quan trọng cần đưa vào. Tạo nhiều hơn một nếu bạn muốn—người tiêu dùng của bạn rất phức tạp và chân dung người mua của bạn phải phản ánh điều này. Bài tập này sẽ giúp bạn thu hẹp đối tượng mà bạn muốn khách hàng của mình trở thành. Từ đó, bạn có thể xây dựng thương hiệu của mình xung quanh đối tượng mục tiêu lý tưởng của mình.

2. Nâng tầm thương hiệu của bạn

Bây giờ bạn đã xác định được đối tượng mục tiêu của mình, bước tiếp theo là phát triển vị trí thương hiệu của bạn. 

Bạn đã hiểu định vị thương hiệu chưa? 

Vị trí thương hiệu của bạn là không gian mà doanh nghiệp của bạn chiếm giữ trên thị trường và trong tâm trí người tiêu dùng mục tiêu của bạn. Đó là điều khiến bạn khác biệt với các đối thủ cạnh tranh và khiến bạn nổi bật. Về cơ bản, bạn đang thể hiện giá trị thương hiệu của mình và cho đối tượng mục tiêu biết lý do tại sao doanh nghiệp của bạn có thể đáp ứng nhu cầu của họ tốt hơn những người bán hàng tương tự khác. 

Để định vị thương hiệu của bạn, đây là một số điều bạn nên làm:

Xác định đối thủ cạnh tranh trực tiếp của bạn

Theo dõi những người chơi khác trên thị trường cung cấp các sản phẩm và dịch vụ giống hoặc tương tự như của bạn. Tìm hiểu về mô hình kinh doanh của họ, cách họ tiếp thị bản thân với khách hàng và xác định điểm mạnh và điểm yếu của họ với tư cách là một thương hiệu. 

Xác định giá trị của thương hiệu của bạn hướng đến

Loại giá trị nào doanh nghiệp của bạn cung cấp cho khách hàng? Tùy thuộc vào đối tượng mục tiêu của bạn, bạn sẽ có thể xác định lợi ích của doanh nghiệp của mình và thể hiện điều đó trong thương hiệu của bạn. Đừng tập trung vào việc cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ độc đáo nhất—điều đó là không thể với bề rộng của các doanh nghiệp ngoài kia. Thay vào đó, hãy tập trung vào việc tạo cho thương hiệu của bạn một bản sắc cá nhân mạnh mẽ. 

Hãy xem xét tình huống sau: một nhà bán lẻ quần áo cổ điển mà chúng tôi gọi là NuVintage bán hàng trực tuyến trên toàn Canada cũng như tại một cửa hàng truyền thống ở Toronto. Khách hàng mục tiêu của họ là phụ nữ Canada trong độ tuổi 18-30 quan tâm đến thời trang bền vững. Vì điều này, họ chọn làm nổi bật khía cạnh “bền vững” của quần áo và kết hợp điều đó vào thương hiệu của họ. NuVintage đang đánh vào các lựa chọn lối sống bền vững của thị trường mục tiêu của họ, mang lại giá trị cảm xúc. 

Hiểu sở thích và những gì của đối tượng mục tiêu của bạn không thích

Đặt mình vào vị trí của người tiêu dùng mục tiêu của bạn. Bạn đang bán cho họ một sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn tin rằng họ muốn (hoặc cần). Trả lời những câu hỏi này để thông báo vị trí thương hiệu của bạn: bạn nghĩ khách hàng mục tiêu của bạn muốn thấy gì từ doanh nghiệp của bạn? Bạn có thể cung cấp những sản phẩm nào để thu hút sở thích của họ? Bạn nghĩ họ sẽ không hứng thú với những sản phẩm nào? 

Hãy lấy lại ví dụ về NuVintage. Vì thị trường mục tiêu của họ là giới trẻ nên doanh nghiệp này theo dõi các xu hướng thời trang hiện tại đang lưu hành trên TikTok và Instagram, đồng thời tìm nguồn quần áo cổ điển sẽ thu hút những xu hướng này. Bằng cách hiểu sở thích của đối tượng mục tiêu, họ đã phân biệt thương hiệu của mình trong không gian cổ điển với hiện tại và hợp thời trang. 

Soạn ngay tuyên bố định vị thương hiệu

Tuyên bố định vị thương hiệu truyền đạt những gì doanh nghiệp của bạn làm, khách hàng lý tưởng của bạn là ai và điều gì làm bạn khác biệt với đối thủ cạnh tranh. Tuyên bố ngắn gọn này sẽ định hình rõ ràng tuyên bố giá trị của thương hiệu của bạn và vị trí của nó trên thị trường.

Nếu bạn muốn kinh doanh rửa xe ô tô, hãy lập kế hoạch kinh doanh rửa xe theo hướng dẫn từ bài viết này!

3. Đặt tên doanh nghiệp

Chọn một cái tên mà bạn cảm thấy đại diện chính xác cho doanh nghiệp của mình, dễ tìm kiếm và dễ nhận biết hoặc hấp dẫn. Để đảm bảo khách hàng hiểu rõ về mục đích kinh doanh của bạn, tên bạn chọn theo một cách nào đó phải chỉ ra các sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn cung cấp.

Tên doanh nghiệp của bạn là điều đầu tiên mà khách hàng sẽ nhìn thấy khi họ đến cửa hàng truyền thống của bạn hoặc khi bạn xuất hiện trong một tìm kiếm trực tuyến. Nó có thể xác định xem họ muốn vào bên trong hay nhấp vào liên kết cửa hàng của bạn. 

Để tối ưu hóa khả năng tìm kiếm , tránh chọn tên khó đánh vần và làm cho tên đó trở nên độc nhất. Mọi người sẽ có nhiều khả năng tìm kiếm doanh nghiệp của bạn hơn nếu tên đó được đặt.

4. Làm thành câu chuyện thương hiệu của bạn

Giống như một tuyên bố định vị thương hiệu, một câu chuyện thương hiệu nên truyền tải những gì doanh nghiệp của bạn làm, khách hàng lý tưởng của bạn là ai và tại sao doanh nghiệp của bạn lại độc nhất trên thị trường. 

Nhưng câu chuyện thương hiệu đi sâu hơn vào sứ mệnh hoặc mục đích kinh doanh của bạn và lý do tại sao khán giả nên quan tâm. Câu chuyện thương hiệu có thể bao gồm lý do tại sao bạn bắt đầu kinh doanh hoặc những cách độc đáo mà công ty của bạn đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Đối với ví dụ NuVintage của chúng tôi, câu chuyện thương hiệu của họ có thể đề cập đến cách họ mở doanh nghiệp của mình để giúp mọi người đưa ra lựa chọn thời trang bền vững hơn và tránh xa ngành công nghiệp thời trang nhanh đang bùng nổ. 

Câu chuyện thương hiệu của bạn phục vụ cả mục đích chức năng và cảm xúc: nó mang đến cho doanh nghiệp của bạn một câu chuyện nổi bật đồng thời truyền tải giá trị mà sản phẩm của bạn mang lại cho đối tượng lý tưởng.

5. Nâng cấp tiếng nói thương hiệu của bạn

Tiếng nói thương hiệu của bạn—phong cách giao tiếp bạn sử dụng trong các tài liệu tiếp thị và khi giao tiếp với khách hàng—phải nhất quán và khác biệt. 

Bạn có thể chọn cách nói trang trọng hơn (ví dụ: không sử dụng các từ viết tắt) hoặc trang trọng (dùng các từ viết tắt và dấu chấm than). Bạn có thể có giọng nói mạnh mẽ, trực tiếp hoặc thụ động, tử tế hơn. Tiếng nói thương hiệu của bạn có thể chuyên nghiệp, hoặc hoa mỹ và cảm xúc hơn. Tuỳ bạn. Chọn bất cứ điều gì bạn cảm thấy tốt nhất đại diện cho doanh nghiệp của bạn. 

Tiếng nói thương hiệu của bạn rất quan trọng khi giao tiếp với khách hàng, vì vậy hãy dành thời gian để hình thành nó. Viết ra các ví dụ về email, quảng cáo và phản hồi đối với các khiếu nại về dịch vụ khách hàng. Viết ra các giá trị thương hiệu của bạn và đảm bảo rằng bạn hiểu rõ đối tượng mục tiêu của mình. Cả hai điều này sẽ giúp bạn tạo ra tiếng nói hoàn hảo cho thương hiệu của mình. 

6. Xác định tính thẩm mỹ cho thương hiệu của bạn

Đã đến lúc quyết định thương hiệu của bạn sẽ trông như thế nào. Tính thẩm mỹ của thương hiệu của bạn phải nhất quán trên các phương tiện truyền thông xã hội, cửa hàng thương mại điện tử và cửa hàng truyền thống nếu bạn có. Sự gắn kết này sẽ giúp minh họa danh tính của bạn.

Xem xét các phong cách thiết kế khác nhau và sử dụng các trang web như Canva để tổng hợp ý tưởng của bạn. Nghiên cứu xem các đối thủ cạnh tranh thành công nhất của bạn đang làm gì về giao diện thương hiệu của họ và thậm chí cả những doanh nghiệp không thuộc ngành của bạn. Luôn tính đến đối tượng mục tiêu của bạn khi đưa ra quyết định thẩm mỹ. 

Hãy tự hỏi mình những câu hỏi như: Điều gì sẽ thu hút khán giả mục tiêu của tôi? Điều gì sẽ làm cho doanh nghiệp của tôi nổi bật? Tôi có thể kết hợp kiểu thẩm mỹ chữ ký nào vào thương hiệu của mình để làm cho nó có thể nhận ra ngay lập tức? 

Đây có thể là một nỗ lực thú vị nhưng đáng sợ, vì vậy hãy chia nhỏ một số thành phần bạn phải xem xét.

Nhiếp ảnh 

Mục đích chính của chụp ảnh sản phẩm là chụp chính xác các sản phẩm và dịch vụ mà doanh nghiệp của bạn cung cấp một cách chuyên nghiệp. Đảm bảo rằng hình ảnh bạn chọn rõ ràng và phục vụ mục đích. Ví dụ: nếu bạn bán đồ trang sức, hãy chọn ảnh hiển thị tốt nhất các mặt hàng này.

Ngoài việc giới thiệu các tính năng cơ bản của sản phẩm, bạn có thể sáng tạo với nhiếp ảnh và hình ảnh bạn chọn. Ví dụ: một thợ kim hoàn có thể giới thiệu những người đang đeo sản phẩm của họ để khán giả có thể tưởng tượng những món đồ đó sẽ trông như thế nào khi đeo trên người, đồng thời sử dụng ảnh chụp cận cảnh sản phẩm để làm rõ.

phối màu 

Tất cả chúng ta đều đã từng truy cập một trang web khiến chúng ta phải đau đầu khi xem xét do cách sắp xếp hoặc cách phối màu không mạch lạc. Đừng là trang web đó. 

Những loại cảm xúc nào bạn muốn gợi lên khi khách hàng truy cập trang web của bạn? Bạn muốn truyền tải ý nghĩa gì? Thực hiện nghiên cứu của bạn về lợi ích tiếp thị của màu sắc và tạo bảng màu lý tưởng cho thương hiệu của bạn.  

Kiểu văn bản 

Chọn phông chữ ký (hoặc phông chữ, nếu bạn muốn sử dụng nhiều phông chữ) và áp dụng phông chữ đó trên trang web và tài liệu tiếp thị của bạn. Kiểu phông chữ có vẻ như là một điều nhỏ nhặt, nhưng nó có thể thay đổi toàn bộ giao diện trang web của bạn. Yếu tố dễ đọc và khả năng tiếp cận khi chọn phông chữ.

Thành phần thiết kế 

Thương hiệu của bạn có sử dụng các biểu tượng định kỳ không? Có hình dạng và giao diện nhất định nào bạn muốn kết hợp vào bản sắc trực quan của thương hiệu không? Bạn có muốn sử dụng đồ họa để minh họa sản phẩm, dịch vụ hoặc ý tưởng không? Hãy suy nghĩ về những điều này khi bạn xây dựng thương hiệu của mình. Việc sử dụng các thành phần thiết kế như vậy có thể giúp thêm kích thước và chiều sâu cho thương hiệu của bạn, cũng như thể hiện thông tin quan trọng cho khách hàng.

7. Tạo logo ngay khi bắt đầu

Một logo có thể nâng cao bản sắc trực quan của thương hiệu của bạn. Đó là biểu tượng, hình ảnh hoặc hình dạng (hoặc cả ba, đôi khi có chứa văn bản) đại diện cho doanh nghiệp của bạn và nâng cao khả năng nhận diện doanh nghiệp. Hãy nghĩ về tất cả những công ty lớn nhất mà bạn biết: bạn có thể dễ dàng nhận ra những công ty như Apple, Volskwagen, Chanel hay Starbucks chỉ bằng cách nhìn thấy logo của họ. 

Tạo một biểu trưng độc đáo, dễ nhớ và đại diện cho những gì doanh nghiệp của bạn đại diện. Đừng ngại thử nhiều logo trước khi quyết định chọn đúng. Nghiên cứu những gì có thể đã góp phần vào sự thành công của các logo dễ nhận biết nhất. 

Thi công phần mềm thiết kế của bạn

Nếu bạn không cảm thấy thoải mái khi sử dụng các công cụ thiết kế để phát triển tính thẩm mỹ cho thương hiệu của mình hoặc để tạo logo của riêng mình, hãy xem xét việc thuê một nhà thiết kế chuyên nghiệp bên ngoài. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các dịch giả tự do trực tuyến hoặc đến thẳng một công ty thiết kế đồ họa. Chi phí bổ sung có thể khiến bạn do dự, nhưng bạn có thể so sánh các mức giá để tìm ra mức giá phù hợp nhất với mình. Đó là một khoản đầu tư xứng đáng và sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian về lâu dài.

8. Tạo ngay slogan thương hiệu

Khẩu hiệu là một cụm từ được sử dụng trong quảng cáo, tài liệu tiếp thị và trên các trang web thương mại điện tử để tăng khả năng ghi nhớ thương hiệu. Một khẩu hiệu tốt là ngắn gọn, đáng nhớ và hấp dẫn. Bạn có thể đưa tên doanh nghiệp của mình vào khẩu hiệu hoặc bỏ nó đi. Đối với logo, hãy nghiên cứu một số khẩu hiệu quan trọng của thời đại chúng ta để hiểu tại sao chúng lại có sức mạnh bền bỉ đến vậy. Tùy thuộc vào doanh nghiệp của bạn, bạn có thể quyết định rằng thương hiệu của mình không cần khẩu hiệu.

9. Đưa thương hiệu của bạn lên mạng xã hội

Bây giờ bạn cuối cùng cũng có thể ra mắt thương hiệu của mình. Ra mắt tất cả các mạng xã hội của bạn với nội dung thương hiệu được tạo sẵn, từ Instagram đến TikTok. Tạo sự tò mò bằng cách đầu tư vào quảng cáo trên Google và Facebook . Điều này sẽ truyền bá thông tin về thương hiệu của bạn. Lôi kéo đối tượng mục tiêu của bạn với ưu đãi đặc biệt. Gửi tờ rơi đến người tiêu dùng mục tiêu để quảng bá thương hiệu của bạn.

Triển khai tính thẩm mỹ trực quan cho thương hiệu của bạn trên tất cả các nền tảng. Kết hợp khẩu hiệu và logo của bạn trên trang chủ của bạn. Đảm bảo tiếng nói thương hiệu của bạn nhất quán trong các mô tả sản phẩm, tài liệu tiếp thị và mọi thứ khác mà cửa hàng của bạn cung cấp. Đừng quên đăng bài thường xuyên để tăng lượng khán giả của bạn .

Nếu bạn có cửa hàng truyền thống, hãy đảm bảo màn hình bán lẻ , biển báo, nội thất và ngoại thất của bạn phản ánh thương hiệu mà bạn đã dày công tạo dựng. 

Tầm quan trọng của việc có một thương hiệu mạnh

Nếu bạn lập kế hoạch cẩn thận, bạn có thể tạo ra một thương hiệu mà cuối cùng sẽ giúp phát triển doanh nghiệp của bạn. 

Hãy dành thời gian xây dựng thương hiệu của bạn và đảm bảo rằng thương hiệu đó sẵn sàng phát triển cùng với ngành mà bạn tham gia. Sau khi ra mắt, bạn có thể phải cập nhật thương hiệu của mình dựa trên quỹ đạo và xu hướng thị trường để giữ cho doanh nghiệp của bạn luôn cập nhật và cạnh tranh. 

Nếu bạn đang muốn bắt đầu kinh doanh trực tuyến, Lightspeed Retail có thể giúp bạn bắt đầu.

Nói chuyện với một chuyên gia ngay hôm nay về các dịch vụ thương mại điện tử và điểm bán hàng của chúng tôi. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Post comment