Khi gầm của một chiếc xe ô tô cần được tiếp cận để bảo trì hay bảo dưỡng, cầu nâng 2 trụ là một phần quan trọng của quá trình. Cầu nâng hai trụ cho phép kỹ sư ô tô hay nhân viên bảo dưỡng ô tô tiếp cận sửa chữa hệ thống lắp ráp và cả bánh xe của ô tô con hay cả xe tải. Cho dù công việc được thực hiện tại một cơ sở lớn hay nhỏ, cầu nâng 2 trụ với các model khác nhau đều có thể thực hiện bảo trì. Tuy nhiên, việc chọn lựa cầu nâng 2 trụ với chất lượng tốt cùng giá thành phải chăng là rất cần thiết để đảm bảo sự ổn định của công việc hay cơ sở kinh doanh của bạn.

Những điều cần xem xét khi chọn cầu nâng 2 trụ

Cho dù bạn quyết định chọn cầu nâng 2 trụ hay 4 trụ, hoặc gioăng trên hay gioăng dưới, hay kể cả cầu nâng 1 trụ, điều quan trọng là xác định mục đích sử dụng chính của bạn cho các thiết bị nâng hạ này, cũng như nhu cầu và giới hạn kích thước và ứng dụng ở ga-ra sửa chữa ô tô của bạn:

• Mục đích: Mục đích của bất kỳ cầu nâng xe ô tô nào là nâng một chiếc xe lên khỏi mặt đất, nhưng các loại cầu nâng khác nhau phục vụ các mục đích sử dụng khác nhau. Trong khi hầu hết các loại cầu nâng cho phép tiếp cận gầm xe, chỉ có cần nâng 2 trụ mới tạo ra khoảng trống nhiều nhất dưới gầm xe ô tô, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình sửa chữa cũng như bảo dưỡng xe.

• Kích thước: Cầu nâng ô tô có nhiều kích cỡ, tuỳ theo tải trọng tốt đa của loại cầu nâng đó. Cầu nâng 2 trụ chủ yếu dành cho xe con nhỏ, xe tải nhỏ hoặc xe 16 chổ, trong khi các cầu nâng khác , chẳng hạn như thang máy 4 trụ và cắt kéo, có khả năng cho xe lớn hơn, nặng hơn.

• Giá thành: Hiện nay ở thị trường Việt Nam, cầu nâng 2 trụ có rất nhiều model với xuất sứ khác nhau. Vì thế, giá thành cầu nâng 2 trụ cũng rất đa dạng. Trung bình, một cầu nâng 2 trụ tốt sẽ có giá từ 25 triệu cho loại cổng dưới và từ 30 triệu cho loại cổng trên.

Cấu tạo cầu nâng 2 trụ phổ biến hiện nay

Cầu nâng ô tô 2 trụ là bất kỳ hệ thống nâng nào bao gồm 2 trụ được đặt ở hai bên đối diện của xe. Mỗi trụ được trang bị cánh tay nâng, để nâng xe lên khỏi mặt đất để bảo trì.

Bất đối xứng

Cầu nâng 2 trụ không đối xứng được phân biệt bởi vị trí góc của các trụ liên quan đến cánh tay nâng. Mỗi trụ được đặt ở một góc ngay phía trước trung tâm trọng lực và cả hai đều có hai tay nâng có kích thước khác nhau. Cánh tay nâng dài kéo dài bên dưới về phía sau của xe, trong khi cánh tay ngắn hơn đưa về phía trước (đầu xe ô tô sẽ hướng về phía tay nâng ngắn vì trọng lực đầu xe).

Mô tả tay cầu nâng 2 trụ bất đối xứng

Mô tả tay cầu nâng 2 trụ bất đối xứng

 

Đối xứng

Cầu nâng 2 trụ đối xứng bao gồm 2 trụ được đặt dọc theo trung tâm trọng lực của xe ở mỗi bên. Mỗi cánh tay có chiều dài giống hệt nhau, và do đó chia đôi trọng lượng của xe 50/50. Một cánh tay mở rộng về phía sau của mặt dưới, trong khi cánh tay kia vươn về phía trước. Các loại cầu nâng 2 trụ giá rẻ dưới 25 triệu ở Việt Nam đa phần đều là loại cầu nâng 2 trụ đối xứng. Tuy nhiên, Lâm Phát không đánh giá cao độ an toàn của các loại cầu nâng này, đặc biệt là khi được sử dụng bởi những nhân viên chưa có nhiều kinh nghiệm.

Hiện nay trên thị trường Việt Nam có 2 loại cầu nâng 2 trụ là:

 • Cầu nâng có cổng: ống dầu và dây cáp sẽ được đặt ở vị trí trên cao.
 • Cầu nâng không cổng: ống dầu và dây cáp được đặt ở vị trí bên dưới.

Cấu tạo cầu nâng 2 trụ

Cầu nâng 2 trụ có cấu tạo đơn giản gồm các bộ phận chính là 2 trụ cầu nâng, cánh tay giữ xe và bộ cảm biến, khóa an toàn, dầu thủy lực và bơm thủy lực.

Hình 2: Cấu tạo của cầu nâng 2 trụ đơn giản

Chi tiết cấu tạo của cầu nâng 2 trụ:

 • Trụ cầu nâng: có cấu tạo từ chất liệu thép cao cấp, dày, to và chắc chắn để đáp ứng được những chiếc xe có trọng tải lớn. Hai thanh trụ này được thiết kế đặt cách nhau một khoảng cách vừa phải sao cho phù hợp với kích thước của ô tô.
 • Cánh tay giữ xe: mỗi bên trụ nâng đều có 1 cánh tay giữ xe được cấu tạo từ hai thanh thép thành hình chữ V. Cánh tay giữ xe được đặt vuông góc với trụ. Thiết bị này mang chức năng giữ xe trong quá trình nâng lên hạ xuống của cầu nâng.
 • Bộ cảm biến: bộ phần này được cấu tạo cho cầu nâng 2 trụ giằng trên. Bộ cảm biến giúp cho thiết bị luôn được an toàn, khi nâng xe gần chạm đến đỉnh sẽ có cảnh báo.
 • Khóa an toàn: khóa an toàn ở hai bên trụ cầu nâng giúp tránh sự cố xảy ra trong quá trình vận chuyển hoặc nâng xe.
 • Dầu thủy lực: giúp cho cầu nâng vận hành một cách ổn định, cung cấp cho cầu nâng một nguồn năng lượng nhờ vào sự kết hợp giữa dầu và bơm thủy lực.
 • Bơm thủy lực: hỗ trợ cho quá trình vận hành của cầu nâng 2 trụ.

Mỗi bộ phận của cầu nâng đều mang những nhiệm vụ khác nhau trong quá trình vận hành của cầu nâng. Để giúp sử dụng trụ cầu nâng một cách tốt nhất bạn cần phải nắm rõ cấu tạo và cách vận hành của các bộ phận.

Kích thước cầu nâng 2 trụ

Cầu nâng 2 trụ được sản xuất theo bộ tiêu chuẩn CE và TUV. Dưới đây là kích thước và một số thông số của cầu nâng 2 trụ, bạn có thể theo dõi và tham khảo trước khi lựa chọn sản phẩm.

STTThông sốĐơn vị
1Công suất Motor 2HP1.5 Kw
2Công suất nâng4.5T
3Độ rộng 2 cột2.979mm
4Lòng cầu rộng~ 3m
5Chiều cao nâng1.9 mm

Khi chọn mua thiết bị này bạn cần phải chú ý đến những thông số kỹ thuật trên có được đảm bảo hay không, từ đó mới đưa ra quyết định là có nên chọn mua hay không. Các thông số phải được đảm bảo đúng tiêu chuẩn để không gây ra sự cố không đang có trong quá trình sử dụng.

Nguyên lý hoạt động của cầu nâng 2 trụ

Nguyên lý vận hành của cầu nâng 2 trụ cũng đơn giản và tách biệt thành 2 phần khác nhau là nâng lên và hạ xuống.

Quá trình nâng xe lên

Sau khi người vận hành cho xe tiến vào khu vực cầu nâng sẽ điều khiển cánh tay để giữ xe và dùng khóa an toàn để cố định xe vào vị trí chính xác. Ấn nút lên (up) thì hệ thống bơm thủy lực dẫn đầu sẽ được vận hành dẫn dầu qua van khóa và vào làm đẩy xi lanh lên. Giúp cho bàn tay nâng giữ xe nâng dần dần lên và dừng lại đúng vị trí cần thiết.

Quá trình hạ xe xuống

Để thực hiện quá trình hạ xe xuống thì người sử dụng ấn nút xuống (Down). Dòng dầu thủy lực tại xi lanh sẽ được thu hồi về bình chứa dầu và cầu nâng ô tô cũng đồng thời được hạ từ từ xuống.

Hình 3: Hướng dẫn hạ cầu nâng 2 trụ

Để tránh cho tình trạng bị rơi xe, đảm bảo an toàn thì trong suốt quá trình hoạt động khóa an toàn phải luôn được hoạt động.

Hy vọng bài viết về cấu tạo cầu nâng 2 trụ và nguyên lý hoạt động sẽ giúp cho người dùng có thể lựa chọn mua được thiết bị tốt nhất, đảm bảo được chất lượng cũng như giá thành sản phẩm trong suốt quá trình hoạt động.

Khi nào nên mua cầu nâng 2 trụ và nó được sử dụng phổ biến ở đâu?

Cầu nâng 2 trụ (tiếng anh là car lift) được sử dụng phổ biến nhất trong các gara sửa chữa tự động chuyên nghiệp, bận rộn, nơi ô tô và xe tải đang được nâng lên và hạ xuống trong suốt cả ngày. Do chiều cao của chúng và sự chú ý đến chi tiết mà chúng yêu cầu, cầu nâng 2 trụ thường không phù hợp với nhà để xe. Có các loại cầu nâng dành cho giữ xe hiện nay cũng rất phổ biến.

Ưu điểm và nhược điểm của cầu nâng 2 trụ

Với cầu nâng 2 trụ, các bánh xe được thả tự do trên các cạnh cánh tay. Do đó, cụm bánh xe và khung gầm bên dưới được nâng lên đủ để nhân viên sửa chữa ô tô một cách dễ dàng và chi tiết. Hơn nữa, cầu nâng 2 trụ rất phổ biến để bảo dưỡng xe ô tô như phủ gầm xe, độ pô… Hơn nữa, cầu nâng 2 trụ tốn ít diện tích hơn các loại cầu nâng 4 trụ hay cắt kéo khác.

Tuy nhiên, cầu nâng 2 trụ phải được sử dụng đúng cách để đảm bảo an toàn. Theo nguyên tắc thông thường, cầu nâng 2 trụ không phù hợp với các phương tiện quá lớn, như xe tải nặng vì phần trọng lực không cân xứng.

Các tính năng cần xem xét thiết khi mua cầu nâng 2 trụ

Hệ thống xi-lanh thủy lực

Luôn chú trọng đến cầu chì vận tốc hoặc hạn chế dòng thủy lực và bao gồm cả mạch thủy lực và xi lanh thủy lực. Các thiết bị an toàn quan trọng này có thể kiểm soát hành trình cầu nâng hạ độ cao khi có sự cố xảy ra.

Hạn chế cánh tay

Thiết kế vị trí nâng xe dành cho các kiểu xe khác nhau vì không có cấu trúc nào giống nhau. Cầu nâng hai trụ sử dụng cụm cánh tay đòn để điều chỉnh thiết kế cánh tay để phù hợp với nhiều loại xe. Thiết bị này có hạn chế là cánh tay khóa tại chỗ khi tải được nâng lên.

Khóa an toàn tự động

Khóa an toàn điện tử tự động trên các sản phẩm này cần được xem xét. Nó giữ cho bạn an toàn và an toàn khi bạn ở dưới xe đang bảo dưỡng và chiếc xe của bạn không bị ngã và hư hỏng. Các khóa an toàn này tham gia khi tải của bạn được nâng lên và để giải phóng các khóa, bạn phải nâng cầu 2 trụ lên một chút để giảm áp lực của khoá khi chịu tải.

Cao su đệm

Những miếng đệm này là những gì giúp giữ trọng lượng tải của bạn tại chỗ. Thông thường, cầu nâng ô tô 2 trụ có các bộ điều hợp khác nhau đi kèm với việc mua thang máy của bạn hoặc có sẵn tại nhà sản xuất. 

Giằng thép hỗ trợ khung thép

Thanh giằng hỗ trợ là những gì giữ trọng lượng của tải cân bằng. Mỗi chiếc cầu nâng 2 trụ có công suất trọng lượng trong khoảng từ 3.5 tấn đến 5 tấn. Điều quan trọng là bạn phải đảm bảo tải đúng với thông số kỹ thuật của loại cầu mà bạn mua.

Vị trí lắp đặt cầu nâng 2 trụ tốt nhất

Có một số điều bạn cần xem xét để chọn vị trí lắp đặt cầu nâng ô tô hai trụ tốt nhất:

 • Chiều cao trần nhà xưởng: Không quan trọng bạn có bao nhiêu không gian dưới nhà, cần lưu ý trần nhà thấp hoặc có các chướng ngại vật trên cao khác, như cửa nhà để xe hoặc hệ thống sưởi và thông gió có thể ảnh hưởng đến việc lắp đặt và vận hành cầu nâng 2 trụ. Trần nhà tối thiểu phải từ 4.2m trở lên là đẹp nhất.
 • Không gian dưới mặt sàn: Bạn cần xác định bạn có thể dành bao nhiêu không gian cho khu vực cầu nâng 2 trụ. Khi bạn không sử dụng cầu nâng ô tô, bạn cần nhớ rằng chúng vẫn sẽ luôn cố định tại vị trí đó. Vì thế, bố trí không gian tiết kiệm diện tích cho các hoạt động kinh doanh khác là vô cùng cần thiết.

Trong hầu hết các không gian của xưởng sửa chữa xe ô tô tại Việt Nam, cầu nâng 2 trụ thường được lắp đặt gần với cửa ra vào. Nếu bạn có một không gian rộng hơn, bạn có thể đặt cầu nâng 2 trụ ở một góc hoặc sau nhà, tùy thuộc vào vị trí kinh doanh của bạn.

Không có quy tắc vàng cho việc định vị vị trí lắp đặt cầu nâng ô tô. Tuy nhiên, chúng tôi đề xuất khoảng cách từ cầu nâng 2 trụ đến tường nhà xưởng của bạn ít nhất là 0.6m. Nếu khoảng cách ít hơn 0.6m, bạn sẽ rất khó khăn để di chuyển xung quanh chiếc xe đang sửa chữa khi sử dụng cầu nâng 2 trụ. Bạn cũng sẽ không có không gian nếu bạn đang cố gắng làm những việc như tháo bánh xe và trục xe.

Nếu garage sửa chữa xe của bạn bao gồm bàn làm việc hoặc tủ lưu trữ, bạn cũng cần tính đến không gian này. Ngoài ra, hãy xem xét đến việc xe ô tô khác ra vô trong nhà xưởng. Trước và sau cầu nâng 2 trụ của bạn, không gian bạn cần phụ thuộc vào hai yếu tố:

 • Chiều dài của xe bạn sẽ nâng
 • Loại tay nâng của cầu nâng 2 trụ ( đối xứng so với không đối xứng )

Đối với điểm thứ hai này, hãy nhớ rằng với thang máy đối xứng, chiếc xe ít nhiều tập trung (50% chiều dài phía trước 2 trụ, 50% phía sau). Điều đó có nghĩa là bạn cần lập kế hoạch chừa nhiều không gian phía trước hơn với loại cầu nâng 2 trụ tay nâng không đối xứng (nơi đặt khoảng 30% chiều dài chiếc xe ở trước 2 trụ và 70% phía sau). Xem lại phần tay nâng ở trên để hiểu rõ hơn nhé!

Theo nguyên tắc thông thường, với một cầu nâng 2 trụ có tay nâng đối xứng, hãy cố gắng để ít nhất 3.7m từ 2 trụ của cầu nâng vào bức tường phía trước đầu xe. Nếu bạn sử dụng cầu nâng 2 trụ bất đối xứng, chín đến 2.7 – 3m là đủ. Nếu bạn có nhiều không gian hơn, hãy nghĩ về cách bạn có thể sử dụng hiệu quả không gian đó. Nếu có thể, không gian đủ để bạn kéo thiết bị hứng dầu nhớt ô tô đi xung quanh 2 trụ cầu nâng nhé!

Về chiều cao trần, hãy tính theo cách cộng chiều cao nâng tối đa của cầu nâng 2 trụ và chiều cao 1 chiếc xe để tính được chiều cao tối thiểu của trần gara. Điều đó có nghĩa là bạn cần tối thiểu 3.6m chiều cao trần để thoải mái lắp đặt và làm việc với cầu nâng 2 trụ. Tuy nhiên, Lâm Phát gợi ý bạn nên để trần cao ít nhất 4.2m để có không gian tiện lợi và đẹp nhất cho gara sửa xe của mình.

Cách sử dụng cầu nâng 2 trụ đúng cách

Biết cách sử dụng đúng cách cầu nâng 2 trụ là rất quan trọng từ cả quan điểm vận hành và vấn đề an toàn. Nếu không có hướng dẫn thích hợp về cách sử dụng cầu nâng ô tô hai trụ, người vận hành có thể gây mất an toàn, ảnh hưởng đến bản thân cũng như phương tiện cầu nâng.

Bước 1
Hãy chắc chắn rằng các cánh tay xoay được di chuyển về phía sau và không chắn đường xe di chuyển vào khoảng giữa 2 trụ cầu nâng. Di chuyển chiếc xe vào khoang giữa cầu nâng và đỗ xe ở giữa hai trụ cầu. Cần lưu ý, tay cầu nâng là bất đối xứng hay đối xứng để đỗ xe tương đối chính xác.

Bước 2
Xác định vị trí các điểm nâng của xe bên dưới. Xoay cánh tay dưới xe và đặt miếng đệm dưới các điểm nâng. Tham khảo hướng dẫn sử dụng của chiếc xe đang cần sửa chữa nếu bạn không biết điểm nâng ở đâu. Kiểm tra các miếng đệm vít để đảm bảo các cánh tay đòn tiếp xúc với các điểm nâng cùng một lúc khi thao tác nâng.

Bước 3
Xác định vị trí và nhấn nút trên bộ phận nguồn để nâng xe cho đến khi lốp xe cách mặt đất khoảng 15 cm. Quan sát xem xe có cân bằng hay không. Nếu không chắc chắn, hãy di chuyển đến phía sau xe và thử đẩy nhẹ cản sau lên xuống. Nếu xe nảy trên miếng đệm hoặc cảm thấy không ổn định, hãy hạ xe xuống đất và đặt lại miếng đệm chính xác vào vị trí điểm nâng.

Bước 4
Nhấn nút trên bộ phận nguồn một lần nữa để nâng xe lên độ cao mong muốn. Khi nâng xe lên cao hơn ở thao tác này, tuyệt đối không rung lắc xe hay tay cầu ở phương ngang. Hạ cầu nâng cho đến khi nó nằm trên khóa an toàn (Bạn sẽ nghe tiếng khoá khi khoá nâng hoạt động).

Hạ xe khỏi cầu nâng bằng cách ấn nút nâng một xíu (khoảng 1.5cm) để đưa xe ra khỏi khóa an toàn tự động. Kéo dây cáp 2 bên (hoặc 1 bên tuỳ theo model cầu nâng 2 trụ) và giữ nút hạ xuống cho đến khi tay cầu chạm đất.

Không bao giờ làm việc dưới cầu nâng 2 trụ khi nó đang chuyển động hoặc nếu khóa an toàn không được kích hoạt hoặc không hoạt động. Nếu đứng dưới cầu nâng 2 trụ khi có người khác đang nâng hoặc hạ xe, khoá an toàn không kích hoạt, có thể dẫn đến thương vong rất nguy hiểm.

Câu hỏi thường gặp về cầu nâng 2 trụ (FAQ)

Cầu nâng 2 trụ sử dụng điện áp 220V hay 380V?
Tùy thuộc vào thương hiệu hoặc kích thước của cầu nâng 2 trụ sẽ phụ thuộc vào điện áp. Có những thương hiệu sẽ cung cấp 1 model máy với 2 điện áp khác nhau cho khách hàng lựa chọn. Cầu nâng 2 trụ LATIKI VM01 và VM02 đều có điện áp 220V hoặc 380V.

Sao bạn không thể hạ xe sau khi nâng?

Thông thường, cầu nâng 2 trụ có hệ thống khóa an toàn tự động kết nối ở các vị trí khác nhau khi cầu nâng được nâng lên. Hệ thống khóa là thứ giúp bạn an toàn khi đi bên dưới xe của mình cho mục đích bảo trì. Vì thế, bạn cần nâng cầu 2 trụ lên trước khi hạ xe để giảm tải ở các khoá.