Bạn đã thử máy rửa xe dây đai thông thường. Bạn đã thử xà phòng. Bạn đã thử kỳ cọ và cọ rửa. Bạn đã thử những hóa chất để tẩy những vị trí cứng đầu nhưng vẫn chưa hiệu quả. Vậy bạn sẽ làm gì khi chúng chưa hiệu quả? Triển khai máy rửa xe cao áp ! Hiện nay, nhiều người thường sử dụng những chiếc vòi siêu mạnh này (còn được gọi là “máy rửa xe áp lực cao”) để thổi sạch mọi thứ bằng các tia nước được điều áp ở áp suất khoảng 100–200 lần áp suất của không khí xung quanh chúng ta (đó là khoảng từ 1500 psi đến 5000 psi). Máy rửa xe cao áp sẽ làm mọi thứ trở nên sạch sẽ như sân vườn, kho bãi, đồ nội thất trên bãi cỏ, lò nướng thịt và tất cả các loại bụi bẩn bên ngoài khác. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn cách chúng hoạt động.

Công dụng máy rửa xe cao áp

Về mặt khoa học, nước làm cho mọi thứ trở nên sạch sẽ: các phân tử của nước có một cực điện nhẹ (một đầu mang điện tích dương và đầu kia mang điện tích âm), vì vậy chúng có xu hướng tự dính vào mọi thứ. Chất tẩy rửa (hóa chất tẩy rửa) giúp nước thực hiện công việc của nó tốt hơn bằng cách phá vỡ vết bẩn và dầu mỡ và giúp nước dễ dàng cuốn trôi các vết bẩn đi hơn. Nhưng một số loại bụi bẩn bám trên mặt đất rất cứng đầu, cho dù bạn có cố gắng thế nào đi nữa cũng thể làm sạch. Đó là khi máy rửa xe cao áp trở nên thực sự tiện dụng. Nó sử dụng một tia nước áp suất cao hẹp để thổi sạch bụi bẩn. Vì dòng nước đi nhanh nên nó va vào bề mặt bẩn với động năng lớn hơn, đánh bay bụi bẩn dễ dàng. Tuy nhiên, nó chỉ là nước, vì vậy nó không làm hỏng hầu hết các bề mặt cứng nếu sử dụng đúng cách. Phải nói rằng, bạn nên dùng máy rửa xe cao áp ở khu vực khó phát hiện trước khi bắt đầu làm việc để đảm bảo rằng nó không gây hại cho bề mặt bạn đang làm sạch. Luôn đọc hướng dẫn trước khi bạn sử dụng máy phun rửa áp lực cao!

Các bộ phận của máy rửa xe cao áp

Máy rửa xe áp lực cao thật sự không phức tạp như tên của nó. Nó thực sự chỉ là một máy bơm nước chạy bằng động cơ điện . Máy rửa xe cao áp lấy nước sạch từ nguồn nước được kết nối với máy, máy xịt nước rửa xe này bắt đầu tăng tốc lưu lượng nước đến áp suất cao nhất định, và sau đó phun nước từ đầu ra với tốc độ cao thông qua súng kích hoạt. Bạn có thể lắp nhiều phụ kiện khác (các béc phun nước) vào cuối đường ống dây cao áp để làm sạch những đồ vật bạn muốn.

Sau đây là những bộ phận chính của máy rửa xe cao áp:

 • Đầu vào nước : Một ống nối máy phun rửa áp lực với nguồn cấp nước chính. Thường có một bộ lọc ở đầu vào để ngăn bụi bẩn và mảnh vụn xâm nhập vào máy rửa xe cao áp và làm tắc nghẽn hệ thống phun áp lực.
 • Động cơ điện hoặc động cơ khí : Hầu hết các máy rửa xe áp lực cao (chẳng hạn như loại rất phổ biến do Kärcher sản xuất cho gia đình, hoặc các máy rửa xe công nghiệp khác để kinh doanh) chạy bằng nguồn điện, nhưng các mẫu lớn hơn được cung cấp bởi động cơ xăng nhỏ gọn (tuy nhiên mẫu máy bơm cao áp chạy bằng xăng không phổ biến ở Việt Nam). Các mô hình động cơ xăng rất phù hợp nếu bạn đang làm việc bên ngoài ở những nơi khó tìm thấy nguồn điện (hoặc nơi có dây cáp dài sẽ gây nguy hiểm hoặc bất tiện).
 • Máy bơm nước : Đây là trái tim của máy phun rửa áp lực. Nó hơi giống một máy bơm nước chạy bằng tay — chỉ khác là nó được điều khiển ở tốc độ cao bằng động cơ điện (hoặc động cơ khí) thay vì tay của bạn. Khi động cơ kéo máy bơm một chiều, nó sẽ hút nước từ vòi; khi nó đẩy máy bơm theo hướng khác, nước phun ra theo một tia áp suất cao. Máy bơm rửa xe cao áp được thiết kế để xử lý lưu lượng nước khoảng 4–8 lít mỗi phút.
 • Dây phun áp lực hay dây rửa xe cao áp : Đây là ống dẫn chạy ra từ máy rửa xe cao áp đến bất kỳ phụ kiện vệ sinh nào mà bạn đã quyết định sử dụng. Một đường dây nước thông thường sẽ không thể chịu được áp suất cao của nước chảy qua nó. Ống dây rửa xe cao áp được gia cố bằng lưới thép (bố thép) và có hai hoặc nhiều lớp thép mật độ cao. Điều quan trọng là sử dụng dây phun áp lực có định mức áp suất cao hơn so với máy bơm trong máy phun rửa áp lực của bạn, nhưng nếu máy bơm rửa xe cao áp của bạn đi kèm với ống riêng, thì không có gì phải lo lắng. Thông thường, giới hạn an toàn trên ống máy phun rửa áp lực là khoảng 300%, vì vậy nếu máy giặt của bạn được đánh giá ở mức 2000 psi, thì ống của bạn phải có thể chịu được áp suất ít nhất là 6000 psi.
 • Phụ kiện máy rửa xe cao áp khác : súng máy rửa xe cao áp, béc phun …

Một số máy phun rửa xe áp lực cao có các tính năng bổ sung. Nước và điện không phải là sự kết hợp tốt, vì vậy nhiều máy rửa xe cao áp có bộ ngắt mạch chạm đất (dây mát), còn được gọi là thiết bị dòng điện dư (RCD) , được tích hợp trong nguồn điện để bảo vệ bạn trong trường hợp lỗi điện. Hầu hết các máy rửa xe cao áp đều hoạt động theo cùng một cách và làm chính xác cùng một loại công việc, nhưng loại đắt tiền hơn có xu hướng hoạt động ở áp suất nước cao hơn (và có khả năng làm sạch tốt hơn).

Nguyên lý hoạt động máy rửa xe cao áp

Dưới đây là tóm tắt nhanh về nguyên tắc cơ bản:

 1. Nước lạnh chảy vào từ một vòi của nguồn nước vào máy.
 2. Động cơ điện hoạt động và cung cấp năng lượng cho máy bơm rửa xe cao áp.
 3. Được cung cấp năng lượng bởi động cơ hoặc mô tơ, một máy bơm nước (cánh quạt) hút nước.
 4. Máy bơm phun ra nước thông qua dây rửa xe cao áp, được gắn với súng rửa xe cao áp hoặc phụ kiện béc phun cao áp khác. Vòi phun hẹp trên các phụ kiện này giúp tăng áp lực của tia nước nhiều hơn. Áp suất cao của máy rửa xe cao áp không chỉ làm sạch hiệu quả hơn mà còn có nghĩa là bạn đang tiết kiệm khoảng 80% lượng nước so với khi bạn sử dụng máy rửa xe dây đai thông thường (tiết kiệm hơn nếu nước của bạn được đo lường).

Nhược điểm của máy phun rửa áp lực

Máy phun rửa áp lực có thể làm cho mọi thứ thực sự sạch sẽ, nhưng chúng cũng có một số vấn đề:

 • Máy rửa xe cao áp có thể gây ồn (mức âm thanh thường khoảng 75–90dBA). Tuy nhiên, mức ồn này có thể chấp nhận ở các tiệm kinh doanh rửa xe so với những loại máy bơm nước thông thường khác.
 • Mặc dù máy giặt sử dụng điện được cách nhiệt và rất an toàn khi sử dụng, nhưng luôn có nguy cơ sử dụng điện gần nước, vì vậy hãy đảm bảo đấu điện an toàn trước khi sử dụng.
 • Máy rửa áp lực cao không phải lúc nào cũng thích hợp để làm sạch đồ đạc và phụ kiện cao cấp khác. Sử dụng sai cách, chúng có thể làm hỏng sàn gỗ và xuyên qua lớp đệm làm yếu của cửa sổ cũ, khiến chúng dễ bị rò rỉ hơn. Nếu bạn không chắc chắn, hãy thử áp lực của máy của bạn ở khu vực khó thấy trước — và sử dụng với cài đặt công suất thấp (hoặc vòi rộng) trước khi tăng áp (hoặc sử dụng béc phun hẹp hơn) khi bạn cảm thấy an toàn.