Tại Sao Nên Sử Dụng Máy Nén Khí Rửa Xe Chuyên Nghiệp?

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Tại sao nên sử dụng máy nén khí rửa xe chuyên nghiệp?

Máy nén khí rửa xe chuyên nghiệp được sử dụng rộng rãi trong các tiệm sửa xe. Nó là thiết bị hỗ trợ cho việc rửa xe được nhanh chóng tiết kiệm thời gian sử dụng. Vậy máy nén khí rửa xe chuyên nghiệp là gì? Tại sao nên sử dụng máy nén khí rửa xe chuyên nghiệp?

Máy nén khí rửa xe chuyên nghiệp là gì?

Máy nén khí là thiết bị có chức năng làm tăng áp suất của không khí. Thiết bị sẽ hút không khí từ môi trường xung quanh và sau đó dự trữ trong bình rất lớn. Từ bình hơi khí này, khí hút vào sẽ được truyền tới các loại máu có bộ phận như súng, để thổi phun hơi, gia tăng áp lực nước.

Máy nén khí rửa xe chuyên nghiệp là gì?
Máy nén khí rửa xe chuyên nghiệp là gì?

Máy nén khi được sử dụng để sửa chữa và rửa xe với phun nước với áp lực mạnh, phun bọt tuyết, hút thải dầu,…

Các loại máy nén khí chuyên nghiệp

Máy nén khí được chia thành nhiều loại khác nhau, với nhiều loại, áp suất cũng như là công dụng khác nhau.

Máy nén khí mini

Là một sản phẩm với thiết kể nhỏ, giá thành rẻ hơn các loại máy có kích cỡ lớn. Sản phẩm này dễ di chuyển để sửa chữa xe, rửa xe,… nhưng nếu sử dụng quá thường xuyên với hoạt động công suất lớn liên tục, máy dễ dàng bị hỏng.

Máy nén khí rửa xe chuyên nghiệp piston 1 cấp

Đây là loại máy có công suất lớn. Khí được dẫn vào đầu nén, nén một lần duy nhất và đi thẳng vào bình chứa khí. 

Áp lực của máy cao nhất 12 bar, tuy nhiên nếu chỉnh ở cấp độ này, sẽ làm máy nhanh chóng hư hỏng. Chỉ nên sử dụng ở mức 8 bar để đảm bảo độ bền của máy.

Máy nén khí rửa xe chuyên nghiệp piston 2 cấp

Khác với những loại máy còn lại, thời gian của máy 2 cấp có thể sử dụng nhiều hơn máy 1 cấp. 

Vì khi khí được dẫn vào sẽ được nén 2 lần, áp suất sinh ra gấp nhiều lần. Áp suất có thể đạt được 12 bar dễ dàng hơn mà máy không bị hư hỏng, sản phẩm được thiết kế đạt tiểu chuẩn cao hơn, chất lượng tốt hơn, các phụ kiện tốt và cứng cáp hơn 1 cấp.

Máy nén khí là thiết bị trung gian, nhằm hỗ trợ các thiết bị khác như cầu nâng, bình bọt tuyết, máy rửa xe có thể hoạt động và sử dụng được. 

Thông thường ở cửa hàng rửa xe máy cần máy nén khí với dung tích từ 1HP đến 3HP là có thể thoải mái sử dụng nhu cầu rửa xe, và dung với các thiết bị còn lại.

Tại sao nên sử dụng máy nén khí rửa xe chuyên nghiệp?

Với các tiệm sửa xe, máy nén khí được sử dụng để giúp công việc rửa xe nhanh hơn, đồng thời đóng vai trò để hỗ trợ các thiết bị khác hoạt động được tốt nhất.

Dùng làm máy xịt, máy thổi khô xe

Sau khi đã rửa xe xong nếu dùng khăn lau thì sẽ rất bất tiện để lau xe, đồng thời làm các bụi vải dính vào vỏ xe mới được rửa xong sẽ gây mất thẩm mỹ.

Dùng máy nén khi để thổi khô xe, đặc biệt là các chi tiết ốc, khóa,… mà khăn vải không thể lau hết được.

Dùng làm máy xịt, máy thổi khô xe
Dùng làm máy xịt, máy thổi khô xe

Như vậy, sẽ làm xe nhanh chóng khô, hạn chế được các tình trạng đọng nước tại các chi tiết nhỏ, xe sẽ không gỉ sét, các chi tít bị ăn mòn.

Thiết bị hỗ trợ cho cầu nâng xe 

Máy nén khí được sử dụng để nâng cầu nâng, hỗ trợ cho quá trình phun rửa xe. Cầu nâng là thiết bị dùng để đưa xe lên cao dễ dàng cho việc rửa và hạ xuống, thay đổi vị trí để quá trình rửa xe diễn ra nhanh chóng và thuận tiện.

Vì vậy, muốn cầu nâng hoạt động thì bắt buộc phải có máy nén khí. Thế nên, có thể nói, máy nén khi đóng vai trò rất quan trọng đối với cầu nâng và các cơ sở rửa xe, chăm sóc xe ô tô nói chung.

Rửa xe, làm sạch và xịt các bụi bẩn bám trên xe

Ở gầm xe, các khoang động cơ xe rất khó để dụng nước rửa sạch, và đặc biệt khi rửa không nên cho nước vào động cơ.

Nên máy nén khí sẽ có nhiệm vụ xịt các bụi bẩn ở khoang động cơ, vệ sinh sạch sẽ. Các hệ thống ở khoang này rất quan trọng, tránh hư hỏng nên dùng máy nén khí để làm sạch là điều quan trọng.

Chi tiết máy nén khí rửa xe chuyên nghiệp 

Loại máy được cấu tạo từ rất nhiều các chi tiết và các bộ phận khác nhau.

Các bộ phận của máy nén khí

Máy nén khí được cấu tạo từ các bộ phận như mô tơ, xi lanh, piston, con trượt, thanh truyền, van nạp, van xả, bình chứa, le tự động, lọc gió, dây đai, đầu nén,…

Chi tiết máy nén khí rửa xe chuyên nghiệp
Chi tiết máy nén khí rửa xe chuyên nghiệp

Mô tơ: là bộ phận quan trọng có nhiệm vụ chuyển đổi biến điện năng thành cơ năng để cung cấp nhiên liệu cho các bộ phận khác vận hành.

Đầu nén: là nơi xảy ra quá trình nén không khí. Trong đầu nén lại gồm có nhiều chi tiết nhỏ như bạc đạn, tay dên, xilanh, piston, trục khuỷu,…

Van an toàn: đây là bộ phận nhằm đảm bảo cho máy bơm hơi diễn ra an toàn, sẽ không bị gia tăng áp suất một cách đột ngột, mất kiểm soát.

Van xả nước dư: có khả năng loại bỏ lượng nước đọng, hơi nước lẫn vào không khí nén, đảm bảo chất lượng của nguồn khí không bị ẩm, tránh hoen gỉ cho các chi tiết bên trong máy và các thiết bị sử dụng khí nén được bảo vệ.

Đồng hồ đo áp: sẽ hiển thị áp lực máy giúp người dùng dễ theo dõi, quan sát áp suất trong quá trình máy vận hành và nén khí.

Dây đai: có nhiệm vụ thực hiện quá trình truyền động cơ năng cho mô tơ đến đầu nén. Khi mô tơ quay làm cho dây puly quay, sau đó dây đai trên puly sẽ truyền cơ năng làm puly và đầu nén cùng quay để diễn ra hoạt động tiếp theo.

Lọc gió: hạn chế và ngăn cản bụi, cặn bẩn theo luồng không khí vào đi vào trong máy khi máy hút khí vào.

Nguyên lý hoạt động của máy nén khí rửa xe chuyên nghiệp

Đối với máy 2 cấp

Máy 2 cấp sẽ thực hiện chu trình nén khi dựa trên sự chuyển động tịnh tiến của piston. Quá trình nén khí ở máy được diễn ra với 4 giai đoạn là hút khí, 2 lần nén khí và xả khí. Đối với máy piston 2 cấp thì quá trình nén khí sẽ diễn ra 2 lần, áp lực khí được nén hai lần nên rất lớn.

Đầu tiên, piston đi xuống dưới, thể tích của không gian piston này càng lớn, với áp suất P giảm xuống, các van nạp sẽ mở ra, van xả phải đóng để không khí được đưa vào vào không bay đi, sẽ được hút từ phí ngoài vào trong xi lanh.

Tiếp đó, piston di chuyển lên trên, ở cả 2 van cùng đóng sẽ thực hiện quy trình hoạt động nén khí. Khi khí nén đến điểm cao nhất thì van xả sẽ mở ra, van dẫn khí vào sẽ đóng. Sau đó sẽ được đưa đến piston tiếp theo để nén khí lần 2. 

Tiếp tục nén khí với quá trình thực hiện như lần 1, sau khi nén xong áp suất tới đỉnh điểm sẽ được đưa về bình chứa khí nén. Khí được nén hai lần nên hiệu năng sẽ tốt hơn máy nén khí 1 cấp rất nhiều.

Nguyên lý hoạt động của máy nén khí rửa xe chuyên nghiệp
Nguyên lý hoạt động của máy nén khí rửa xe chuyên nghiệp

Đối với máy nén khí 1 cấp

Máy cũng sẽ được thực hiện khi piston di chuyển xuống, tạo không gian trống cho khí được dẫn vào. Diễn ra 3 giai đoạn hút khí, nén khí, xả khí.

Nguyên lý hoạt động cũng tương tự máy nén piston 2 cấp, tuy nhiên áp lực khí nén sẽ không cao bằng piston 2 cấp, vì máy chỉ thực hiện quy trình nén khí 1 lần.

Ưu điểm của máy nén khí rửa xe chuyên nghiệp

Hiệu suất làm việc sẽ cao hơn khi máy có áp lựa khi lớn, quá trình rửa xe nhanh hơn, và đồng thời đủ khí để hỗ trợ cho khác loại máy khác như ben nâng xe, bơm hơi xe,…

Ưu điểm của máy nén khí rửa xe chuyên nghiệp

Nhờ hiệu suất làm việc lớn mà việc sử dụng máy nén khí để rửa xe sẽ nhanh hơn, tiết kiệm nhiên liệu, thời gian, điện năng tiêu thụ ít và bỏ ra ít sức hơn so với việc sử dụng các loại máy khác.

Hầu hết các sản phẩm hiện nay được thiết kế với chất lượng tốt hơn, giảm thiểu tiếng ồn, tiếng rung, sẽ không ảnh hưởng đến xung quanh khi bạn sử dụng loại máy này.

Không những thế các loại máy nén khí ngày nay đã được cải tiến, nên độ bền được gia tăng, việc sử dụng sẽ được lâu hơn.

Cách lựa chọn máy nén phù hợp 

Đối với những tiệm rửa xe máy muốn sử dụng máy nén khí rửa xe chuyên nghiệp hoặc là các tiệm rửa xe ô tô ở mức bình thường, không có các thiết bị, trang bị như cầu nâng.

Thì việc lựa chọn máy nén khí khá là đơn giản đối với những loại hình kinh doanh này, bạn chỉ cần tham khảo các loại máy có công suất từ 2 – 3 HP, với áp lực khi nén dao động từ 8 – 12 bar và bình chứa khoảng 70 – 160 lít là có thể sử dụng tốt.

Cách lựa chọn máy nén khí rửa xe phù hợp
Cách lựa chọn máy nén khí rửa xe phù hợp

Đối với những tiệm rửa xe ô tô lớn có trang bị các loại cầu nâng 1 trụ, thì nên lựa chọn dòng máy nén khí phải đáp ứng đủ hơi để dùng cho cầu nâng có thể nâng lên hạ xuống cầu liên tục không bị gián đoạn trong quá trình vận hành.

Đối với những loại xe có tải trọng nhẹ , từ 3 – 4 tấn thì yêu cầu máy nén khí có công suất từ 3 HP trở lên, với áp lực của máy dễ dàng lên tới 12 bar, bình chứa luôn có lưu lượng khí lớn hơn 150 lít của bình nhớt cầu nâng 1 trụ, và tốt nhất là bạn nên cân nhắc chọn loại 200 lít trở lên cho tiện sử dụng.

Để mua máy nén khí rửa xe chuyên nghiệp phải lựa chọn được nơi uy tín, có các hưỡng dẫn chăm sóc khách hàng tốt. Có chính sách bảo hành sản phẩm, và có nhiều loại để bạn dễ dàng tham khảo và lựa chọn http://thietbiruaxeoto.com.vn là địa chỉ uy tín, cung cấp các mặt hàng về máy nén khí rửa xe chuyên nghiệp. Với nhiều mẫu mã, dòng máy nén khí rửa xe chuyên nghiệp khác nhau để có nhiều sự lựa chọn và mua dễ dàng hơn rất nhiều.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Post comment