Kể từ khi được phát minh ra, hệ thống rửa xe tự động đã giúp người lái xe tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Và với sự phát triển của công nghệ rửa xe tự động ngày nay, chiếc xe của khách hàng có thể được làm sạch hoàn toàn với thời gian nhanh chóng và tiết kiệm nhân lực hơn bao giờ hết.

Lịch sử ra đời của dịch vụ rửa xe tự động

Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng hệ thống rửa xe “tự động” đầu tiên đã được phát triển từ đầu thế kỷ 20. “Rửa xe tự động” là một công việc kinh doanh được phát minh bởi một chủ tiệm rửa xe ô tô ở Detroit vào năm 1914. Mặc dù nó không được tự động hóa hoàn toàn (chiếc xe ô tô lúc bấy giờ vẫn được rửa bằng tay ), nó có một dây chuyền di chuyển chiếc xe qua những người thợ rửa xe xếp hàng bên trong một đường hầm, mỗi người với một trách nhiệm khác – phun dung dịch rửa xe, rửa sạch xe bằng khăn chuyên dụng, lau khô…

Vào thời điểm những 1950s, các quy trình tự động đã xuất hiện trong các tiệm rửa xe. Năm 1951, hệ thống rửa tự động không dùng tay hoàn toàn tự động đầu tiên ra đời. Kể từ thời điểm đó, tiệm rửa xe đã có nhiều tiến bộ và trở nên khá công phu.

Nếu bạn chưa có thắc mắc về dịch vụ rửa xe ô tô tự động , bạn có thể tự hỏi, “Máy rửa xe ô tô tự động hoạt động như thế nào?” Chúng ta hãy xem xét.

 Các loại máy rửa xe tự động hiện nay

Về cơ bản có hai kiểu rửa xe tự động: rửa xe tự động có chổi và rửa xe tự động qua hầm. Với kiểu lăn bánh, bạn lái xe vào khu vực lắp đặt hệ thống rửa xe tự động và đứng yên trong khi thiết bị rửa di chuyển qua xe của bạn. Những lần rửa này phổ biến ở các trạm xăng và thường là khách tự phục vụ. Phong cách khác, kiểu mà hầu hết các tài xế đều quen thuộc, là một đường hầm dài, nơi xe của bạn được di chuyển dọc theo băng chuyền qua một loạt máy móc đồng bộ.

Ngoài ra còn phương pháp rửa xe tự động khác được sử dụng trong một số tiệm rửa xe là rửa “không chạm” dựa vào vòi nước áp suất cao và chất tẩy rửa mạnh để đánh bay bụi bẩn trên xe. Phương pháp này tránh tiếp xúc vật lý với xe, nhưng có thể để lại một số khu vực không sạch vì nó không lau rửa bất kỳ bề mặt nào. Và các hóa chất có thể ảnh hưởng lớp sơn xe sau thời gian dài sử dụng.

Cho dù bạn lái xe qua hay lái xe vào, và liệu quá trình rửa xe sử dụng vòi phun áp lực cao hay ma sát bằng vải mềm, quá trình tổng thể là tương tự nhau. Để tiện cho việc thảo luận, chúng ta hãy cùng xem qua đường hầm của máy rửa xe tự động vải mềm. Không phải tất cả các hệ thống đều giống nhau, nhưng bạn sẽ có được ý tưởng chính.

Hoạt động của một tiệm rửa xe tự động

Sau khi bạn trả tiền cho nhân viên bên ngoài cho các tính năng cụ thể mà bạn muốn trong quá trình rửa của mình (rửa cơ bản hoặc rửa với các dịch vụ bổ sung như xử lý gầm xe, làm sạch bánh xe và bôi keo sơn), bạn lái xe vào tiệm rửa xe và xếp lốp lên băng chuyền theo dõi. Khi vào bên trong cửa, bạn chuyển hộp số của mình sang vị trí N và buông bánh xe ra và băng tải tiếp xúc với bánh sau bên trái hoặc bánh sau bên trái của bạn. Khi ô tô của bạn đang chuyển động, nó sẽ đi qua một chùm tia hồng ngoại, khi bị ngắt, nó sẽ báo hiệu một bảng điều khiển máy tính để bật hệ thống. Nó cũng đo chiều dài xe của bạn và điều chỉnh cho phù hợp.

Bước đầu tiên trong chu trình giặt là ngâm trước. Bạn đi qua một vòm kim loại được trang bị một số vòi phun nhỏ để phun dung dịch làm sạch lên ô tô của bạn để làm ướt bề mặt trước và bắt đầu làm sạch bụi bẩn.

Tại thời điểm này, dung dịch lốp và chất tẩy rửa bánh cũng có thể được áp dụng để làm sạch cao su trên lốp xe và loại bỏ bụi phanh dạng muội đen bám trên bánh xe của bạn. Đây thường là các tính năng tùy chọn.

Sau đó, ô tô của bạn di chuyển qua một loạt dải vải mềm dài treo trên khung kim loại chuyển động qua lại. Đây là tấm màn che phủ và nó được thiết kế để nhẹ nhàng lau sạch các chất gây ô nhiễm khỏi các bề mặt nằm ngang của xe hơi của bạn: mui xe, nóc xe và nắp boong (nắp thùng xe).

Tiếp theo, bạn cho qua dụng cụ tạo bọt. Đây là nơi hóa chất tẩy rửa được phun vào xe của bạn thông qua một loạt các vòi phun. Chất tẩy rửa có sục khí thường có màu để làm cho nó bắt mắt và rõ ràng hơn. 

Một khi tấm rèm và máy chà rửa đã quét sạch bụi bẩn, các vòi phun áp suất cao – các tia nước quay – sẽ rửa sạch xe của bạn với áp suất lên tới 1000 pound / inch vuông. Để có thể chứa hàng trăm gallon cần thiết cho quá trình này, một bể chứa áp suất cao sẽ chứa nước. Nước thường được thu hồi và tái chế trở lại bể chứa sau khi sử dụng.

Trong khi bên ngoài ô tô của bạn đang được rửa, mặt dưới cũng có thể được xử lý. Một dịch vụ tùy chọn khác trong nhiều tiệm rửa xe là dụng cụ rửa gầm xe. Những tia nước này được đặt trên mặt đất và phun nước lên trên để rửa sạch bùn và muối bám dưới đáy xe của bạn.

Với chiếc xe đã được rửa và cọ rửa, bước tiếp theo là rửa vòm. Các đầu phun trong khung kim loại này phun nước sạch để loại bỏ các chất cặn bã còn sót lại sau công đoạn áp suất cao. Trên thực tế, có tới ba lần xả: một sau màn ngâm sơ bộ và rửa sạch, một sau máy giặt áp suất cao và dụng cụ rửa gầm xe, và một (lần xả cuối cùng) ngay trước máy sấy.

Ở đâu đó giữa bộ rèm đầu tiên và bộ cọ rửa, có một bộ khác của mỗi bộ. Những thứ này hoạt động song song với các sản phẩm đặc biệt được cung cấp bởi một vòm sáp cung cấp sáp lỏng thông qua một bộ vòi phun hoặc sáp tạo bọt ba thông qua một dụng cụ tạo bọt. Sáp (khác với loại sáp bạn có thể tự bôi lên sơn và tương thích với kính, nhựa và các bề mặt khác) liên kết với bên ngoài ô tô của bạn và giúp tạo ra lớp bảo vệ chống thấm nước trong vài ngày.

Cuối cùng, khi xe của bạn đã được ngâm trước, chà, rửa, và cọ thêm một số lần nữa – và rửa sạch lần cuối – nó sẽ đi qua máy sấy. Các vòi phun khổng lồ của máy sấy tạo ra luồng không khí ấm trên bề mặt xe để loại bỏ hầu hết nước. Những người tham dự với khăn lau tay cũng có thể hoàn thành công việc.

Rửa xe tự động mất bao lâu cho tất cả các công việc này? Khoảng ba phút – nhanh hơn nhiều so với bất kỳ phương pháp rửa nào khác. Và, nhờ vật liệu vải mềm hiện đại (hoặc, thay vào đó, thiết bị “không chạm”), máy rửa xe tự động hoạt động mà không làm hỏng xe của bạn.

Nếu bạn muốn giữ cho chiếc xe của mình luôn ở trạng thái đỉnh cao, bạn sẽ cần phải làm sạch nó thường xuyên – thường xuyên. Cách đơn giản và tốt nhất để đạt được kỳ tích này thường xuyên khi cần thiết là lái xe qua tiệm rửa xe tự động.

Chắc chắn rằng nếu bạn giữ cho chiếc xe của mình trông như mới, bạn sẽ bảo toàn được giá trị của nó và kéo dài tuổi thọ của nó. Ô tô có khả năng bền lâu hơn bao giờ hết. Trên thực tế, tuổi trung bình của một phương tiện lưu thông trên đường hiện nay là gần 12 năm. Đó là phương tiện có rất nhiều xe ô tô, xe tải, và SUV trên đường phố với một trăm năm mươi ngàn dặm trở lên.

Câu hỏi về rửa xe tự động (FAQ)

Nhưng liệu máy rửa xe tự động có tốt cho chiếc xe của khách hàng? Máy rửa xe tự động có làm tốt công việc làm sạch xe hay không? Và bạn nên rửa xe bao lâu một lần?

Hãy cùng xem câu trả lời cho những câu hỏi này và những câu hỏi thường gặp khác về rửa xe.

Rửa xe tự động bao lâu một lần là tốt nhất?

Tốt hơn là nên xem dịch vụ như một thói quen hơn là suy nghĩ “khi nào có vẻ như nó cần”. Đối với hầu hết, rửa xe hai tuần một lần hoặc lâu hơn trong suốt cả năm là một cơ sở tốt. Thường xuyên hơn trong điều kiện khắc nghiệt, nơi có nhiều bùn hoặc muối làm ô nhiễm xe. Rửa gầm xe là không cần thiết mỗi khi bạn lái xe qua, nhưng thỉnh thoảng có tiếng nổ bên dưới gầm xe của bạn là một ý tưởng hay để nới lỏng vật liệu có thể giữ các hợp chất ăn mòn và làm tắc các lỗ thoát nước.

Rửa xe tự động có an toàn cho xe của tôi không?
Đương nhiên, lý do để rửa xe ngay từ đầu là để loại bỏ bụi bẩn, mảnh vụn và các chất gây ô nhiễm khác có thể gây hại cho xe của bạn. Nếu không được xử lý, những chất bẩn này có thể gây ăn mòn kim loại (rỉ sét) và làm hỏng lớp sơn của bạn. Vì vậy, điều quan trọng là phải loại bỏ những chất gây ô nhiễm đó. Trong một thế giới hoàn hảo, một chuyên gia sử dụng các sản phẩm chuyên dụng sẽ làm sạch ô tô cho bạn – bằng tay. Nhưng một thế giới không hoàn hảo khiến nó cần phải có một sự thay thế.

Sự thật là, bụi bẩn có tính mài mòn và sẽ làm xước lớp áo trong trên xe của bạn. Một số người cho rằng một tiệm rửa xe tự động cũng sẽ làm được như vậy. Nhưng thiệt hại có thể tồi tệ hơn nhiều nếu chất bẩn đó còn sót lại trên xe của bạn và bị vấy bẩn xung quanh. Đặc biệt nếu nó khô. Bùn và nhựa đường cũng có thể giữ hơi ẩm dẫn đến ăn mòn. Và, tất nhiên, muối và các hợp chất ăn mòn khác có thể gây ra rỉ sét. Phân chim, bọ xít và mưa axit có thể ăn vào lớp sơn hoàn thiện của bạn nếu không được loại bỏ nhanh chóng. Tốt hơn hết là bạn nên rửa xe thường xuyên hơn là chỉ để yên và để nó hư hỏng.

Trong một thế giới bận rộn, rửa tay chuyên nghiệp không phải lúc nào cũng là một lựa chọn. Vì vậy, một tiệm rửa xe ô tô tự động chất lượng là đặt cược tốt nhất để bạn giữ cho ô tô của bạn sạch sẽ và không bị ăn mòn một cách thường xuyên.

Liệu một máy rửa xe tự động có loại bỏ các chất bẩn như trứng, bọ, hắc ín và nhựa cây không?
Nếu bạn làm sạch xe thường xuyên, khả năng bị bất kỳ chất bẩn nào trong số này gây hư hại cho lớp sơn của bạn sẽ giảm xuống. Máy rửa xe tự động có thể không loại bỏ hết nhựa đường và nhựa cây – những hợp chất này thường yêu cầu các vật liệu đặc biệt để loại bỏ. Nhưng bạn thường có thể yêu cầu chúng giải quyết với một khoản phụ phí. Bạn dọn dẹp những thứ lộn xộn như trứng và bọ càng sớm thì khả năng chúng sẽ đào sâu và gây hại cho lớp sơn hoàn thiện càng ít. Một máy rửa xe tự động sẽ xử lý phần lớn các tạp chất trên xe của bạn.

Những loại xe nào có thể qua tiệm rửa xe ô tô tự động?
Hầu hết ô tô, xe tải, xe tải và SUV có chiều cao từ 85 inch trở lên và có khoảng sáng gầm xe ít nhất là 4 inch đều có thể trải qua quá trình rửa xe tự động. Tất cả các thiết bị do nhà máy lắp đặt thường được đảm bảo chống hư hỏng, mặc dù một số phụ kiện hậu mãi có thể không. Xe bán tải có thể trải qua quá trình rửa tự động, nhưng giường nên được làm sạch trước. Một số gương lớn bên hông không tương thích. Tương tự đối với xe tải hai bánh và một số xe có lốp quá khổ và hệ thống treo đã nâng. Tuy nhiên, hầu hết các phương tiện chở khách đều có thể trải qua một tiệm rửa xe tự động – kể cả xe mui trần (nếu mui xe được nâng lên và bảo đảm).

Tôi có thể lái một chiếc xe mới sơn qua tiệm rửa xe không?Giả sử gần đây bạn đã nhận lại chiếc xe của mình từ cửa hàng bảo dưỡng sau khi sửa chữa. Xe đi rửa lại sơn mới có bị sao không? Vâng, có và không. Đúng vậy, công việc sơn sửa hoặc sửa chữa hậu mãi có thể chống lại quá trình rửa xe tự động giống như công việc sơn OEM ban đầu có thể. Nhưng không, không phải ngay lập tức. Lớp hoàn thiện sơn trong suốt cần thời gian để đóng rắn hoàn toàn – thường là ba mươi ngày hoặc hơn. Trong thời gian đó, không khôn ngoan là lái xe qua tiệm rửa xe ô tô tự động hoặc bôi bất kỳ loại sơn phủ sáp nào có thể ngăn sơn “thở” trong khi đóng rắn.

Kiểm tra với cửa hàng cơ thể của bạn để biết khoảng thời gian cụ thể được khuyến nghị trước khi rửa hoặc tẩy lông. Lưu ý: điều này không áp dụng cho những chiếc xe hoàn toàn mới được sơn bởi nhà sản xuất. Sơn đó được “xử lý” trước khi xuất xưởng.

Rửa xe tự động không chạm tốt hơn rửa xe tự động có chổi?

Một số người cho rằng rửa xe tự động có thể không tốt cho xe của bạn vì nó có thể đánh bay bụi bẩn trên sơn. Họ gợi ý rằng rửa tự động “không chạm” sẽ tốt hơn. Nhưng nó là?

Không cần thiết. Nước rửa xe bằng vải mềm sử dụng các vật liệu mềm hơn, nhẹ hơn so với các loại nước rửa xe cũ có xu hướng mài mòn bề mặt sơn. Và một loại nước rửa xe bằng vải mềm chất lượng sẽ làm sạch mà không có tất cả các hóa chất mạnh được sử dụng trong một tiệm rửa xe “không đụng hàng”. Thao tác làm sạch nhẹ nhàng của khăn vải mềm sẽ giúp nới lỏng và loại bỏ các chất bẩn mà hóa chất mạnh và vòi xịt áp suất cao không làm được.

Rửa xe tay truyền thống tốt hơn rửa xe tự động?

Nếu xe tay truyền thống là lựa chọn tốt nhất cho ô tô của bạn, thì có phải lý do bạn tự rửa xe trên đường lái xe sẽ tốt hơn rửa xe tự động không? Chà, có lẽ không.

Rửa tay có thể là quá trình nhẹ nhàng và kỹ lưỡng nhất để làm sạch xe của bạn, nhưng không phải là nếu nó được thực hiện không đúng cách. Thật không may, rửa xe ô tô tự làm có thể gây hại nhiều hơn lợi vì hầu hết các chủ xe không có vật liệu làm sạch thích hợp hoặc bí quyết để bảo vệ lớp sơn khỏi bị hư hại trong quá trình rửa. Thực hành kém – như rửa dưới ánh sáng mặt trời, sử dụng xà phòng rửa bát, hoặc quá ít nước – đáng quan tâm hơn là rửa tự động được thiết kế để ít hư hại nhất có thể.

Hoạt động bằng đồng xu, máy giặt tự làm không có gì tốt hơn. Việc sử dụng máy phun rửa áp lực làm tăng khả năng làm hỏng lớp sơn của bạn, hoặc thậm chí làm bẩn các tấm thân. Đến quá gần với cây đũa phép và bạn thậm chí có thể làm tróc sơn xe của mình. Không để lại bùn và cặn bẩn do người dùng cuối cùng để lại trong chổi đánh bọt.

Còn về các dịch vụ rửa xe detailing chuyên nghiệp

Ngoài việc rửa xe thường xuyên, thỉnh thoảng bạn nên đến các trung tâm chăm sóc xe ô tô chuyên nghiệp có thể giúp tăng thêm tuổi thọ cho lớp sơn xe của bạn. Trong khi rửa xe ô tô giúp lấy đi bụi bẩn có thể gây hư hỏng, thì chăm sóc xe chi tiết còn có một vài bước nữa.

Rửa xe bằng tay chuyên nghiệp cung cấp đầy đủ các dịch vụ chăm sóc xe hơi, bao gồm bất cứ điều gì từ xử lý thanh đất sét để loại bỏ các chất bẩn đã dính trong lớp sơn hoàn thiện, đánh bóng máy để khôi phục độ bóng, đến việc sử dụng sáp hoặc chất bịt kín cẩn thận. Các nhà bán lẻ chuyên nghiệp sử dụng nhiều sản phẩm và kỹ thuật tùy chỉnh khác nhau để khôi phục lớp sơn xe của bạn về tình trạng gần như mới. Đôi khi còn tốt hơn.

Tất nhiên, chi tiết chuyên nghiệp không phải là một sự kiện hai tuần một lần. Nhưng kết hợp với việc rửa xe thông thường, nó là một biện pháp cứu sống (phương tiện)

So sánh máy rửa xe tự động và máy rửa xe truyền thống

So sánh hệ thống máy rửa xe tự động và các loại máy rửa xe truyền thống

Hệ thống máy rửa xe tự động là sản phẩm thu hút được rất nhiều sự chú ý và quan tâm của mọi người trong thời gian gần đây. Nhất là khi thiết bị này chỉ mới xuất hiện trên thị trường nhưng được đánh giá cao hơn các loại máy rửa xe truyền thống. Để…

Read more
Rửa xe tự động có làm hỏng xe bạn

Rửa Xe Tự Động Có Làm Hỏng Xe Ô Tô Của Bạn Không?

Rửa xe tự động giúp tiết kiệm thời gian và những rắc rối không cần thiết khi phải chờ đợi. Nhưng rửa xe tự động có an toàn cho xe của bạn không? Trên thực tế, trong nhiều trường hợp, rửa xe tự động được xem là an toàn nhất cho xe của bạn khi muốn vệ sinh sạch sẽ xe của bạn.  Thông…

Read more