Nước rửa kính ô tô: Hướng dẫn chọn mua

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Dung dịch rửa kính xe ô tô tốt nhất hiện nay

Nước rửa kính ô tô là sản phẩm đặc biệt quan trọng với những ai sở hữu “xế hộp”. Song, không phải ai cũng biết cách lựa chọn sản phẩm nước rửa kính ô tô đúng cách. Chính vì vậy, tham khảo ngay những lưu ý dưới đây giúp bạn biết cách lựa chọn sản phẩm nước rửa kính xe ô tô đúng nhất, chất lượng nhất.

Nước rửa kính ô tô là gì?

Nước rửa kính xe ô tô (Windshield Glass Cleaner) là sản phẩm chuyên dụng giúp làm sạch bề mặt kính xe hơi, xe ô tô,… Với các thành phần hóa chất được đo lường kĩ lưỡng và nghiên cứu lâu dài, nước rửa kính xe ô tô không chỉ đảm bảo bề mặt sạch mà còn giúp tăng tuổi thọ kính, tránh các hiện tượng mờ kính, đục kính, khúc xạ ánh sáng.

Nước rửa kính xe ô tô tốt nhất trên thị trường hiện nay
Rửa kính xe ô tô thường xuyên giúp bảo vệ kính xe, tăng độ sáng bóng

Chính vì những đặc tính quan trọng kể trên, chúng là sản phẩm chuyên dụng nhất dành riêng cho kính xe. Và đặc biệt, nước rửa xe kính ô tô thường được nhiều người có kinh nghiệm sửa chữa, lái xe khuyên dùng.

Tại sao bạn không nên sử dụng nước lau cửa sổ thông thường trên kính ô tô của mình?

Hầu hết các nước lau kính bán ở siêu thị đều chứa amoniac, có thể gây ra các vấn đề cho kính ô tô của bạn:

 • Tạo thành vệt: Không phải là điều tốt khi bạn dựa vào kính chắn gió để có một tầm nhìn rõ ràng, không bị cản trở trên đường. Và ai lại muốn bỏ tất cả nỗ lực đó vào việc lau chùi để lái xe trên một chiếc ô tô có cửa sổ bị ố?
 • Gây mờ sương: Bạn gặp sự cố với ánh sáng chói? Nó có thể là chất tẩy rửa cửa sổ bạn đã chọn.
 • Làm mờ kính: Không bao giờ được làm sạch màu cửa sổ bằng các sản phẩm tẩy rửa có gốc amoniac. Amoniac phá vỡ màu sắc và theo thời gian có thể khiến nó bị bong tróc.

Thành phần hóa học nước rửa kính ô tô

Mặc dù các chất tẩy rửa kính ô tô có các thành phần khác nhau giữa các thương hiệu, hầu hết các nhà sản xuất sử dụng ba thành phần chính trong chất tẩy rửa kính:

Cồn isopropyl

Còn được gọi là cồn tẩy rửa, isopropanol hoặc dimethyl carbinol, cồn isopropyl là một thành phần chính trong nước lau kính xe, theo các chuyên gia tại Đại học Bách Khoa: “Isopropyl alcohol bay hơi nhanh chóng và hòa tan dầu hoặc mỡ khi tiếp xúc”. Tuy nhiên, cồn isopropyl cực kỳ dễ cháy và có thể gây độc cho con người ở liều lượng cao, có thể ảnh hưởng hệ thần kinh trung ương, hệ tim mạch, gan và thận.

Monoetanolamin

Monoethanolamine, còn được gọi là MEA, là một chất lỏng độc hại, dễ cháy, ăn mòn có nguồn gốc từ amoniac, theo bản tin kỹ thuật từ Viện Pasteur TPHCM. Monoethanolamine là một thành phần được nhiều công ty sản xuất sản phẩm gia dụng sử dụng trong chất tẩy rửa và xà phòng, cũng như mỹ phẩm, thuốc nhuộm tóc và dược phẩm. 

Butyl Glycol

Butyl glycol, còn được gọi là ethylene glycol butyl ether, hoặc 2-butoxyethanol, là ete glycol đơn lẻ được sản xuất rộng rãi nhất. Glycol ete là dung môi hữu cơ có các tính chất hóa học của ete và rượu trong cùng một phân tử.

Butyl glycol là một dung môi có mùi ngọt; nó là hóa chất gây ra mùi ngọt của các chất tẩy rửa thủy tinh như Windex. Các nhà sản xuất hóa chất gia dụng sử dụng butyl glycol như một thành phần trong sơn, vết bẩn, vecni và chất phủ bề mặt, cũng như trong mực và các sản phẩm tẩy rửa. Phơi nhiễm quá mức là nguy hiểm cho con người; butyl glycol đã đi vào máu với một lượng đủ lớn sẽ làm cho các tế bào hồng cầu bị sụp đổ.

Có những loại sản phẩm nước rửa kính ô tô nào?

Có rất nhiều loại sản phẩm nước rửa kính ô tô trên thị trường. Sản phẩm nước rửa kính thường được chia với nhiều công dụng, thành phần khác nhau tùy mục đích người sử dụng. Ở đây, chúng tôi giới thiệu đến bạn 3 loại nước rửa xe phổ biến thường được sử dụng:

Dung dịch nước lau kính xe ô tô

Dung dịch nước lau kính xe ô tô là sản phẩm thường được chứa trong các bình 2l, 5l,… Chuyên dụng để tẩy các loại vết bẩn, dầu dính kính xe, vết hằn nước mưa, tẩy mốc,… Loại dung dịch này vừa có thể sử dụng trực tiếp lau trên kính xe ô tô, vừa có thể đổ vào bình dự trữ rửa kính chắn gió phía trước xe.

Dung dịch rửa kính xe ô tô Focar Screen Wash
Dung dịch nước lau, rửa kính ô tô Focar Screen Wash

Ưu điểm khi sử dụng dung dịch nước lau kính xe hơi:

 • Dễ dàng, đơn giản để đổ đầy vào các bình xịt phun nước, bình chứa nước của máy rửa xe,…
 • Không cần pha dung dịch mà có thể dùng trực tiếp.
 • Có thể được sử dụng trực tiếp để lau phần kính xe ô tô.
 • Đặc biệt thường tối ưu hỗn hợp giúp tẩy dầu, vết ố do mưa, tẩy mốc,…

Nước lau kính của Meguiar

Đây là loại bình xịt lau kính yêu thích nhất, giá cả phải chăng nhất của chúng tôi và thậm chí nó còn đang được bán tại thời điểm hiện tại. Nước lau kính Perfect Clarity của Meguiar thực hiện được công việc, ngay cả khi Lâm Phát JSC thấy rằng cần lặp lại việc lau kính bằng dung dịch này khoảng 2-3 lần để có được độ sáng bóng tuyệt vời, không vệt. Tuy nhiên, nó sẽ không làm bạn thất vọng về giá cả, và có sẵn trong chai xịt hoặc bình xịt.

Nước xịt rửa xe kính ô tô – Dạng bình nén

Nước xịt rửa xe kính ô thường được đóng gói theo dạng bình nén, giúp người sử dụng dễ dàng xịt lên bề mặt kính xe. Công dụng của những loại nước rửa xe kính ô tô này là làm sạch dấu vân tay trên kính, vết bẩn và các mảng dầu trên kính,… Ngoài ra còn giúp làm sạch các vết bẩn trên bề mặt kim loại, crom,…

Nước rửa kính xe ô tô bình nén 3M Glass Cleaner
Nước rửa xe kính ô tô dạng bình nén 3M Glass Cleaner

Ưu điểm khi sử dụng dạng nước rửa xe kính ô tô dạng bình nén:

 • Dễ dàng và tiện dụng, không tạo xà phòng.
 • Nước rửa không để lại vết sọc hằn trên kính.
 • Không chỉ chuyên dụng cho kính mà còn cho các bề mặt kim loại, crom,…

Nước rửa kính ô tô – Loại chuyên dụng cho kính chắn gió

Nước rửa kính xe loại chuyên dùng dự trữ trong bình nước kính trên xe hơi. Với loại này, chúng ta không cần pha thêm các dung dịch khác mà có thể đổ trực tiếp vào bình chứa nước rửa trên xe. Đặc biệt, chúng được nghiên cứu với thành phần hóa chất giúp không chỉ làm sạch kính mà còn đảm bảo hiệu quả tầm nhìn, không để lại dấu hằn của cần gạt nước.

Nước rửa kính xe ô tô tốt
Nước rửa kính chắn gió ô tô Sonax Glass View NanoPro

Ưu điểm khi sử dụng nước rửa xe kính ô tô chuyên dùng cho kính chắn gió:

 • Được tối ưu các thông số như: hàm lượng chất bề mặt, hàm lượng chất không tan trong nước, hương liệu,… giúp đảm bảo kính sáng bóng và tăng độ bền sau sử dụng.
 • Thường được thiết kế nhỏ gọn tiện dụng giúp người sử dụng dễ dàng đổ vào bình dự trữ nước rửa trên xe.

Bình xịt nước rửa kính xe hơi – Tiện lợi cho người sử dụng

Bình xịt nước rửa kính ô tô là sản phẩm được thiết kế giúp người dùng dễ dàng xịt trực tiếp lên bề mặt và thực hiện làm sạch kính xe. Thông thường các sản phẩm này được sử dụng trực tiếp cho kính, không sử dụng đổ vào bình dự trữ nước rửa trên xe.

Nước rửa kính xe ô tô nhiều người dùng
Nước rửa xe ô tô dạng bình xịt RainX

Ưu điểm của bình xịt rửa kính xe ô tô:

 • Thiết kế dạng bình xịt giúp đơn giản việc vệ sinh kính xe.
 • Tiết kiệm thời gian vệ sinh kính xe khi bạn có công việc gấp mà vẫn đòi hỏi kính xe phải sạch, sáng bóng.
 • Dễ dàng mang theo bất cứ đâu và vệ sinh kính xe bất cứ khi nào bạn muốn.

Cách tự pha nước rửa kính ô tô tại nhà

Kính ô tô sạch là yêu cầu của việc đảm bảo lái xe an toàn. Bụi bẩn, bụi bẩn và các mảnh vụn khác có thể làm giảm hoặc bóp méo đáng kể tầm nhìn của bạn, đặc biệt là trong điều kiện lái xe kém. Tuy nhiên, chất tẩy rửa kính ô tô truyền thống có chứa methanol. Ngay cả với một lượng nhỏ hóa chất này cũng có thể nguy hiểm và có tác động xấu đến sức khỏe và môi trường. Do đó, nhiều tài xế đang xem xét các giải pháp thay thế an toàn hơn và có khả năng rẻ hơn. Trong khi các lựa chọn mua ở cửa hàng khác không phải lúc nào cũng hiệu quả hoặc ít gây ô nhiễm hơn, nhưng tin tốt là bạn có thể tự chế nước rửa kính ô tô tại nhà tương đối đơn giản.

Tất cả những gì bạn cần để đạt được điều này là một ít thời gian và tiếp cận với nhiều loại nguyên liệu gia dụng mà bạn rất có thể sẽ tìm thấy đã có sẵn trong nhà bếp, nhà để xe hoặc nhà kho của bạn. Sau đây, chúng tôi khám phá bốn lựa chọn khác nhau để chế tạo chất lỏng rửa kính ô tô tự chế.

Cách 1: Sử dụng nước lau kính pha với nước cất

Nước lau kính mua ở siêu thị pha loãng giúp rửa kính xe hơi rất lý tưởng. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả, điều quan trọng là chọn loại nước lau kính không để lại cặn hoặc cặn bẩn. Bạn cũng nên sử dụng nước cất thay vì nước máy để tránh tích tụ cặn khoáng trong máy bơm và vòi phun của hệ thống phun nước rửa kính của xe hơi. Để tạo dung dịch rửa kính chắn gió ô tô tự chế bằng nước lau kính, hãy làm theo các bước dưới đây:

 • Tìm một thùng rỗng sạch có thể tích ít nhất 1.5 lít. 
 • Thêm một 4 lít nước cất (có thể mua hoặc tự làm).
 • Thêm một cốc nước lau kính loại tốt nhất mua ở siêu thị.
 • Trộn đều.
 • Dùng một lượng nhỏ dung dịch trên một miếng giẻ sạch để thử trên kính ô tô của bạn. Nếu dung dịch lau sạch bụi bẩn mà không để lại cặn, thì hãy thêm dung dịch này vào bình chứa nước rửa kính ô tô trong khoang máy xe của bạn.

Cách 2: Pha Amoniac và nước rửa chén

Cách này là tuyệt vời nếu bạn thường xuyên lái xe qua địa hình rất lầy lội hoặc đi offroad. Tuy nhiên, cần phải cẩn thận, đặc biệt là với amoniac. Làm việc trong khu vực thoáng gió là tốt và sử dụng amoniac không chứa chất hoạt động bề mặt và phụ gia. Bạn cũng muốn đảm bảo rằng amoniac sẽ không gây ra các vết bẩn. Tương tự, hãy đảm bảo rằng xà phòng rửa bát bạn sử dụng phù hợp với thủy tinh và không tạo bọt quá nhiều. Như với tùy chọn trước, sử dụng nước cất để duy trì độ bền của máy bơm và vòi phun nước rửa kính của xe bạn. Để tạo dung dịch rửa kính chắn gió ô tô tự chế bằng cách sử dụng amoniac và xà phòng rửa bát, hãy làm theo các bước dưới đây:

 • Tìm một thùng rỗng sạch sẽ có thể chứa hơn 4 lít nước. Tốt nhất, hãy chọn loại dễ rót và có nắp để dễ trộn và bảo quản.
 • Thêm 4 lít nước cất vào bình chứa.
 • Thêm một thìa xà phòng rửa bát vào nước. Đong cẩn thận, nếu bạn dùng quá nhiều hỗn hợp này sẽ rất đặc.
 • Cẩn thận thêm nửa cốc amoniac vào bình chứa.
 • Trộn các thành phần với nhau. Cách tốt nhất là bạn nên đậy nắp hộp và lắc mạnh.
 • Thử nghiệm trên một khu vực nhỏ trước khi thêm vào xe của bạn.

Cách 3: Pha giấm với nước

Giấm nổi tiếng với đặc tính tẩy rửa và thường được dùng thay thế cho nước lau cửa sổ gia đình. Các đặc tính tương tự khiến nó trở thành một chất tẩy rửa kính ô tô tự chế. Điều quan trọng là chỉ sử dụng giấm trắng để không làm ố quần áo hoặc để lại cặn. Giấm không được khuyến khích dùng ở những nơi có khí hậu ấm hơn hoặc trong những tháng mùa hè ấm hơn vì mùi có thể trở nên rất khó chịu. Để sử dụng giấm để làm dung dịch vệ sinh kính chắn gió tự chế, hãy làm theo các bước sau:

 • Tìm một cái bình sạch, rỗng chỉ với dung tích hơn 4 lít.
 • Thêm 3/4 nước cất vào bình.
 • Thêm bốn cốc giấm trắng.
 • Trộn đều, lý tưởng nhất là bằng cách lắc.
 • Kiểm tra một khu vực nhỏ trước khi thêm vào xe của bạn.

Cách 4: Cồn IPA tăng hiệu quả lau kính

Có thể thêm cồn tẩy rửa hoặc cồn isopropyl (IPA) vào bất kỳ phương pháp làm sạch nào trước đây để ngăn hỗn hợp đông lạnh. Tuy nhiên, ở nhiệt độ cực lạnh, cồn tẩy rửa 99% có nhiều khả năng hiệu quả hơn. Để thêm cồn tẩy rửa vào chất tẩy rửa kính chắn gió tự chế của bạn, chỉ cần làm theo các bước dưới đây:

 • Làm dung dịch tẩy rửa ưa thích của bạn.
 • Thêm một cốc cồn tẩy rửa vào hỗn hợp.

Có nên tự pha kính rửa xe ô tô không?

Hiện nay trên mạng có rất nhiều video, bài viết hướng dẫn bạn cách tự pha nước rửa kính xe ô tô. Song, một điều chắc chắn rằng nước tự pha sẽ không đảm bảo được đồ bền và độ sáng bóng của kính vì:

 • Bạn không thể đong đo và pha nước rửa đúng tỉ lệ.
 • Tỉ lệ pha dung dịch là “tự cảm nhận” và không được bất cứ một ai đảm bảo.
 • Thành phần pha nước rửa dung dịch không đúng có thể khiến kính xe bị khúc xạ ánh sáng, mờ và đục, lâu ngày sẽ giảm tầm nhìn qua kính, ảnh hưởng đến tuổi thọ của kính xe.
 • Nước rửa tự chế có thể làm kính xe bị trầy xước trong quá trình rửa, không tạo đủ độ trơn trong lúc rửa xe, để lại vết hằn và mất thẩm mỹ cho kính xe.

Như vậy, với những lưu ý kể trên, chúng tôi khuyên bạn tuyệt đối không nên tự ý pha dung dịch nước rửa kính ô tô. Thay vào đó, hãy tìm hiểu các sản phẩm chuyên dụng để rửa giúp tiết kiệm thời gian, tiền bạc và đặc biệt độ bền của xe.

Tại sao cần sử dụng nước rửa xe kính ô tô chất lượng, chính hãng?

Sử dụng nước rửa kính xe ô tô chính hãng chất lượng giúp đem lại những lợi ích to lớn về lâu dài:

 • Nước rửa kính chính hãng được các chuyên gia nghiên cứu thành phần và tối ưu các tỉ lệ hóa chất giúp vừa đảm bảo độ sáng của kính xe, vừa đảm bảo độ bền, tăng tuổi thọ của xe.
 • Sản phẩm thường chứa các chất chống khuẩn, tránh các tình trạng đóng cặn ở ống rửa, ống xịt và khoang chứa nước rửa trên xe.
 • Nguồn nước pha chế nước rửa kính xe hơi đảm bảo tiêu chuẩn RO quốc tế.
 • Không để lại các vết hằn, vết mờ sau khi rửa xe. Tránh các trầy xước xảy ra khi rửa kính xe.
 • Làm sạch mọi vết bẩn trên kính xe ô tô bao gồm: vết đọng nước mưa, dấu vân tay, dầu, bụi bẩn bám lâu ngày,…

Nước rửa xe kính ô tô có giá bao nhiêu tiền?

Giá sản phẩm thường quyết định đến việc mua hàng của khách hàng, kèm theo đó là chất lượng sản phẩm cam kết từ các nhà phân phối, nhà sản xuất nước rửa xe kính ô tô. Tuy nhiên, tham khảo một số lưu ý dưới đây giúp bạn tránh việc “tiền mất tật mang” khi mua nước rửa kính xe ô tô:

 • Kinh nghiệm của thương hiệu cung cấp, sự uy tín từ đơn vị bán hàng,… (Bạn có thể tham khảo review từ khách hàng để có cảm nhận riêng cho mỗi thương hiệu).
 • Chi phí vận chuyển
 • Dung tích sản phẩm
 • Những cam kết nước rửa kính xe chất lượng từ nhà sản xuất,…

Thông thường các sản phẩm dung dịch rửa xe kính ô tô dao động từ trên 100,000 vnđ đến 200,000 vnđ, hoặc có thể lên đến trên 500,000 vnđ tùy vào dung tích nhiều hay ít và thương hiệu sản phẩm.

Cách châm nước rửa xe kính ô tô đúng cách

Đối với người sử dụng xe ô tô, việc châm nước rửa kính xe ô tô hay châm nước làm mát xe là gần như nhau. Vì bình chứa nước rửa xe có cấu tạo đơn giản nên việc này cũng rất dễ dàng. Phần nắp bình chứa nước rửa xe thường có màu xanh và có kí hiệu như cây gạt nước. Bạn chỉ cần thực hiện đổ dung dịch nước rửa xe kính ô tô theo lượng ghi trong hướng dẫn sử dụng (phụ thuộc vào sản phẩm).

Một số lưu ý khi châm nước rửa kính xe ô tô:

 • Vì được sản xuất chuyên dụng nên nước rửa kính xe ô tô không cần phải pha loãng, không cần thêm hóa chất nào.
 • Bạn chỉ cần đổ trực tiếp vào bình chứa nước rửa trên xe.
 • Trong quá trình châm nước, tránh để tạp chất, bụi bẩn vào khoang chứa nước rửa trên xe.
 • Đóng kĩ nắp khoang chứa sau khi châm xong dung dịch rửa xe ô tô.
 • Trường hợp mở công tắc mà nước chảy yếu thì có thể do nước trong bình chứa đã cạn.

Hướng dẫn cách dùng nước rửa kính ô tô lau kính xe đúng cách

 • Lau kính ở nhiệt độ bình thường:  Sẽ rất tốt hơn nếu kính ô tô và cửa sổ của ô tô của bạn không quá nóng hoặc quá lạnh. Nhiệt độ nóng có thể khiến sản phẩm khô quá nhanh và bị lem. Nhiệt độ lạnh có thể dẫn đến sương mù khi bạn thao tác trên bề mặt kính.
 • Sử dụng đủ lượng nước xịt rửa kính:  Cái này tùy thuộc vào từng sản phẩm nước rửa kính ô tô, nhưng nếu bạn thấy nhiều sản phẩm hoạt động tốt hơn thì hãy làm. Nếu đi một quãng đường dài, hãy đi theo con đường đó để có cửa kính ô tô sạch sẽ.
 • Lên và xuống, trái và phải:  Cố gắng không tạo xoáy vào kính chắn gió. Thay vào đó, hãy quét sản phẩm và vải sợi nhỏ hoặc khăn giấy của bạn từ trái và phải, hoặc lên và xuống để đẩy sản phẩm lau kính ra xung quanh.
 • Lặp lại: Một lần lau kính với nước rửa kính xe có thể không đủ nếu kính chắn gió của bạn thực sự bẩn. Bạn có thể cần phải thực hiện lần thứ hai với chất tẩy rửa kính chắn gió của mình để làm sạch mọi vết bẩn hoặc vết ố còn sót lại.
 • Sử dụng khăn sạch trên mỗi cửa sổ: Nếu bạn sử dụng khăn giấy, hãy xé khăn mới cho mỗi cửa sổ. Nếu bạn đang sử dụng khăn sợi nhỏ, hãy cố gắng sử dụng mặt sạch trên mỗi cửa sổ riêng biệt khi lau.

Trên đây là một số lưu ý và hướng dẫn bạn cách chọn, sử dụng nước rửa kính xe ô tô. Với những nội dung đó, chúng tôi hy vọng bạn sẽ lựa chọn cho mình một sản phẩm nước rửa kính ô tô chất lượng, phục vụ đúng mục đích và đem lại hiệu quả, độ bền cao cho xe. Ngoài ra, nếu bạn đang tìm hiểu về nước rửa xe thì có thể tham khảo bài viết dưới đây nhé:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Post comment