Định nghĩa áp suất và ví dụ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Áp suất là gì

Khi tìm mua các loại máy rửa xe cao áp, máy bơm hơi, chúng ta thường quan tâm đến áp suất của thiết bị, máy móc đó. Nhưng ít người có thể hiểu rõ, áp suất hay áp lực là gì. Cùng Lâm Phát tìm hiểu qua bài viết sau đây với ví dụ đơn giản nhất nhé !

Định nghĩa áp suất

Áp suất được định nghĩa là thước đo lực tác dụng lên một đơn vị diện tích. Áp lực thường được biểu thị bằng đơn vị Pascals (Pa), newton trên mỗi mét vuông (N / m 2 hoặc kg / m · s 2 , hoặc kg/cm2 . Các đơn vị khác bao gồm khí quyển (atm), torr, bar và mét nước biển (msw).

Trong các phương trình, áp lực được ký hiệu bằng chữ in hoa P hoặc chữ thường p.

Áp suất là một đơn vị dẫn xuất , thường được biểu thị theo các đơn vị của phương trình:

P = F / A

Trong đó P là áp suất, F là lực và A là diện tích

Áp suất là một đại lượng vô hướng. có nghĩa là nó có độ lớn, nhưng không phải là một hướng. Điều này có vẻ khó hiểu vì thường rõ ràng là lực có hướng. Nó có thể giúp xem xét áp lực của khí trong một quả bóng. Không có hướng rõ ràng về sự chuyển động của các hạt trong chất khí. Trong thực tế, chúng di chuyển theo mọi hướng sao cho hiệu ứng ròng xuất hiện ngẫu nhiên. Nếu một chất khí được đặt trong một quả bóng, áp suất được phát hiện khi một số phân tử va chạm với bề mặt của quả bóng. Bất kể nơi nào trên bề mặt bạn đo áp suất, nó sẽ giống nhau.

Xem thêm: công suất là gì?

Thông thường, áp lực là một giá trị tích cực. Tuy nhiên, áp lực tiêu cực là có thể.

Áp suất là gì? Mô tả áp suất
Bề mặt tiếp xúc càng nhỏ, lực tác động càng lớn thì áp suất càng lớn

Ví dụ đơn giản về áp suất

Một ví dụ đơn giản về áp lực có thể được nhìn thấy bằng cách cầm dao đâm vào quả táo. Nếu bạn sử dụng phần phẳng của con dao tì đè lên quả táo, bạn sẽ không thể cắt được quả táo đó. Các lực bạn tác động lên được lan truyền ra khỏi một khu vực rộng lớn (mặt phẳng dao có diện tích lớn hơn phần lưỡi dao) dẫn đến áp suất thấp. Nếu bạn xoay lưỡi cắt để lưỡi cắt được ép vào quả, lực tương tự được tác dụng lên một diện tích bề mặt nhỏ hơn nhiều (áp lực tăng lên rất nhiều), do đó bề mặt dễ dàng cắt. Điều này cũng lý giải vì sao khi béc phun nước càng nhỏ, áp lực nước càng mạnh.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Post comment