Đơn Vị Bar: Sự khác nhau giữa bar & barg

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Đơn vị bar và barg khác nhau như thế nào

Đơn vị bar là một đơn vị của áp lực định nghĩa là 100 kilopascals . Nó gần bằng với áp suất khí quyển trên Trái đất ở mực nước biển.

Các đơn vị khác có nguồn gốc từ đơn vị bar là megabar (ký hiệu: Mbar), kilobar (ký hiệu: kbar), decibar (ký hiệu: dbar), centibar (ký hiệu: cbar) và millibar (ký hiệu: mbar hoặc mb). Chúng không phải là các đơn vị SI, chúng cũng không phải là các đơn vị css, nhưng chúng được chấp nhận để sử dụng với SI. Đơn vị bar được sử dụng rộng rãi trong các mô tả áp lực vì nó chỉ nhỏ hơn khoảng 1% so với không khí (ký hiệu: atm), mà bây giờ được xác định là 1.01325 đơn vị bar chính xác. Đơn vị bar được công nhận hợp pháp tại các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu.

Năm 1985, IUPAC khuyến nghị rằng tiêu chuẩn cho áp suất khí quyển nên được hài hòa đến 100.000 Pa = 1  bar = 750 Torr. Định nghĩa tương tự được sử dụng trong máy nén và các ngành công cụ khí nén (ISO 2787).

Barg là một đơn vị áp suất đo , nghĩa là áp suất trong các đơn vị bar trên áp suất xung quanh hoặc khí quyển; xem áp suất tuyệt đối và áp suất đo dưới đây.

Định nghĩa và cách chuyển đổi đơn vị bar

Đơn vị bar được xác định bằng pascal đơn vị SI, cụ thể là: 1 bar ≡ 100.000 Pa. Do đó, 1 đơn vị bar bằng:

100 kPa

1.000.000 dyn / cm 2 (baryes)

0,987 atm

14,5038  psi

29,53  inHg

750,06  torr

1 × 10 5  N / m2

Từ đơn vị bar có nguồn gốc của nó trong tiếng Hy Lạp từ βάρος (Baros), có nghĩa là trọng lượng . Biểu tượng chính thức của nó là “đơn vị bar”; “b” trước đó hiện không được chấp nhận, nhưng vẫn thường được thấy đặc biệt là trong “mb” thay vì “mbar” thích hợp cho millibars.

Cách sử dụng

Áp suất không khí trong khí quyển thường được tính bằng millibars trong đó áp suất mực nước biển “tiêu chuẩn” (1 atm) được xác định là 1013,25 mbar (hPa), bằng 1,01325 bar. Mặc dù millibars không phải là một đơn vị SI , các nhà khí tượng học và phóng viên thời tiết trên toàn thế giới đã đo áp suất không khí bằng millibars từ lâu. Sau sự ra đời của các đơn vị SI, một số nhà khí tượng học bắt đầu sử dụng haopascals (ký hiệu hPa) tương đương với số lượng millibars. Ví dụ, văn phòng thời tiết của Môi trường Canada sử dụng kilopascals và haopascals trên bản đồ thời tiết của họ. [4] [5] Ngược lại, người Mỹ đã quen với việc sử dụng máy nghiền trong các báo cáo về bão của Hoa Kỳ và các cơn bão khác.

Trong nước, có một sự tương đương về số gần đúng giữa sự thay đổi áp suất trong decibar và sự thay đổi độ sâu từ mặt biển tính bằng mét . Cụ thể, sự gia tăng 1 decibar xảy ra cho mỗi lần tăng sâu 1.019716 mét gần bề mặt. Do đó, decibar thường được sử dụng trong hải dương học .

Nhiều kỹ sư trên toàn thế giới sử dụng đơn vị bar như một đơn vị áp lực bởi vì, trong phần lớn công việc của họ, sử dụng pascal sẽ liên quan đến việc sử dụng số lượng rất lớn.

Trong lĩnh vực ô tô, tăng áp turbo thường được mô tả trong các đơn vị bar ở phần số liệu của thế giới (ví dụ: Châu Âu)

Unicode có một ký tự cho “mb” :, U + 33D4, nhưng nó chỉ tồn tại để tương thích với các bảng mã châu Á cũ. Ngoài ra còn có một ký tự “đơn vị bar” :, U + 3374.

Kilobar thường được sử dụng trong các hệ thống địa chất, đặc biệt là trong thí nghiệm hóa học .

Áp suất tuyệt đối và áp suất đo

Đồng hồ đo áp suất ống Bourdon , đồng hồ đo lốp xe và nhiều loại đồng hồ đo áp suất khác không tham chiếu đến áp suất khí quyển, có nghĩa là chúng đo áp suất trên áp suất khí quyển (khoảng 1 bar); đây là áp suất đo và thường được gọi bằng văn bản là lad (nói “đơn vị bar đo”). Ngược lại, áp suất tuyệt đối bằng không được tham chiếu đến chân không hoàn toàn và khi được biểu thị bằng đơn vị bar thường được gọi là bara . Do đó, áp suất tuyệt đối của bất kỳ hệ thống nào là áp suất đo của hệ thống cộng với áp suất khí quyển. Việc sử dụng bara và sà lan hiện không được chấp nhận, với chất lượng của đặc tính vật lý được ưu tiên, ví dụ: “Áp suất đo là 2,3 bar; áp suất tuyệt đối là 3,3 bar”.[2]

Ở Hoa Kỳ , nơi áp lực vẫn thường được biểu thị bằng pound trên một inch vuông (ký hiệu psi ), áp lực đo được gọi là psig và áp lực tuyệt đối được gọi là psia . Áp suất đo đôi khi cũng được đánh vần là áp lực đo.

Đôi khi, bối cảnh mà áp lực từ được sử dụng giúp xác định nó có nghĩa là áp suất tuyệt đối hoặc áp suất. Tuy nhiên, trong thực tế, bất cứ khi nào một áp lực được thể hiện trong bất kỳ đơn vị nào (bar, Pa, psi, atm, v.v.), thì nó nên được biểu thị theo một cách nào đó là áp suất tuyệt đối hoặc áp suất để tránh mọi hiểu lầm có thể xảy ra. Một cách được đề xuất là làm như vậy để đánh vần những gì có nghĩa là, ví dụ như đơn vị bar đo hoặc kPa tuyệt đối

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Post comment