Công nghệ nâng thuỷ lực hoạt động như thế nào?

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Công nghệ nâng thủy lực xe ô tô

Thang máy thuỷ lực hay cầu nâng thuỷ lực một trụ cũng được nhiều nói đến. Tuy nhiên, không phải ai trong chúng ta cũng hiểu rõ nguyên lý và công nghệ nâng thuỷ lực là gì. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Định nghĩa công nghệ nâng thuỷ lực

Công nghệ nâng thủy lực là sử dụng ứng dụng nguyên lý thuỷ lực để nâng hoặc di chuyển các vật thể bằng lực tạo ra khi áp suất (khí nén) tác động lên chất lỏng (dầu thuỷ lực) để đẩy pít-tông. Lực này sau đó sẽ nâng các vật thể tuỳ theo thiết kế.

Ứng dụng

Công nghệ nâng thủy lực có vô số các ứng dụng trong ngành công nghiệp, như rửa xe, xây dựng và vận chuyển. Công nghệ nâng thuỷ lực thường được thực hiện để vận hành máy móc hạng nặng hoặc để di chuyển và nâng các vật nặng và lớn như ô tô, xe máy và container. 

Nguyên lý vật lý

Một trong những phương trình vật lý áp dụng cho công nghệ nâng thủy lực là “áp suất x diện tích = lực”. Điều này giúp xác định áp lực cần thiết trên một diện tích chất lỏng trong pít-tông để tạo ra lực đủ để cung cấp lực đủ để nâng hoặc chi chuyển vật nặng.

Các thiết bị ứng dụng nâng thuỷ lực

Công nghệ nâng thủy lực có thể được tìm thấy trong các con đội ô tô (kích thủy lực), xe nâng điện tự động hoặc bán tự động, cầu nâng thuỷ lực 1 trụ, thang máy thuỷ lực. Máy móc có thể sử dụng nó để cung cấp lực đẩy (lực) cần thiết để tạo ra công việc, chẳng hạn như di chuyển một vật thể khác.

Cách công nghệ nâng thuỷ lực hoạt động cơ bản

Lấy cầu nâng thuỷ lực làm ví dụ. Cầu nâng thủy lực hoạt động theo nguyên tắc cơ bản: để đi lên, một máy bơm hơi đẩy dầu vào xi lanh , đẩy pít-tông (đẩy cần nâng) lên. Để đi xuống, van mở ra và dầu được phép chảy ngược vào bình chứa dầu, và được hạ xuống bằng lực hấp dẫn của bộ cầu nâng. Sơ đồ trên cho thấy hệ thống này.

Khi van được đóng lại, dầu chỉ có thể đi từ bể chứa vào xi lanh. Khi van xả, dầu chỉ có thể chảy từ xi lanh trở lại bể chứa.

Các bộ van trong cầu nâng có tác dụng làm cho máy nén khí hoạt động, di chuyển dầu. Khi đạt đến chiều cao nâng tối đa, máy bơm sẽ tắt và cầu nâng (bộ mặt bàn cầu nâng)  nâng nằm trên pít-tông, được giữ nguyên vị trí do dầu thuỷ lực bị kẹt trong xi-lanh.

ứng dụng công nghệ nâng thuỷ lực trong cầu nâng thuỷ lực một trụ

Ý nghĩa công nghệ nâng thuỷ lực

Công nghệ nâng thủy lực là một phần rất quan trọng của ngành kỹ thuật, nếu không có nó,  nhiều máy móc thiết bị sẽ không thể thực hiện được trừ khi có một công nghệ khác tồn tại để thay thế nó. Từ ngành rửa xe ô tô, xây dựng, hàng không và các ngành công nghiệp vận chuyển logistics phụ thuộc rất nhiều vào công nghệ này, và nó đã đóng góp cho một phần lớn của thế giới hiện đại như chúng ta biết.

Sự thật thú vị

Ngay cả phanh xe ô tô cũng sử dụng công nghệ thủy lực. Khi bạn nhấn bàn đạp phanh, nó sẽ đẩy một pít-tông nhỏ trong xi lanh của phanh chính. Pít-tông áp dụng áp lực lên dầu phanh, giúp truyền áp suất qua các dây phanh, buộc một bộ pít-tông khác buộc các lớp lót phanh tiếp xúc với trống phanh trên mỗi bánh xe. Kết quả là ma sát của lót phanh chống trống phanh làm chậm xe, cuối cùng dừng xe.

Như vậy, qua bài viết trên bạn đã hiểu thêm về công nghệ nâng thuỷ lực của cầu nâng rửa xe ô tô rồi nhé! Nếu bạn muốn biết cầu nâng rửa xe ô tô giá bao nhiêu thì xem ngay bài viết dưới đây:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Post comment