Kinh nghiệm cách mở quán ăn vặt kinh doanh thành công

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Luôn muốn bắt đầu một quán ăn vặt? Chúng tôi có tất cả nguồn cảm hứng mà bạn cần để biến mầm mống ý tưởng đó thành hiện thực và giúp bạn bắt đầu phục vụ những khách hàng đang đói những món ngon của bạn.

Việt Nam là quốc gia của những người yêu thích ẩm thực, chúng tôi luôn sẵn sàng mở rộng tầm nhìn của những người yêu thích hương vị của mình. Quầy thức ăn khiêm tốn đã biến từ một khu chợ Chủ nhật trở thành một nơi phục vụ sức mạnh của sự sáng tạo, ẩm thực và phong cách – việc có một quầy thức ăn yêu thích giờ đây là mong đợi của bất kỳ tín đồ ăn uống tự trọng nào.

Hãy lướt qua những ý tưởng kinh doanh này – sau đó bắt đầu gian hàng thực phẩm của bạn và chứng kiến ​​ước mơ của bạn trở thành hiện thực.

Xây dựng kế hoạch kinh doanh quán ăn vặt đường phố

Lập kế hoạch kinh doanh quán ăn vặt giúp bạn làm rõ suy nghĩ của mình về việc làm thế nào để quầy hàng thực phẩm của bạn trở nên nổi bật và thu hút khách hàng khỏi sự cạnh tranh.

Kinh doanh quán ăn vặt là một lĩnh vực rất cạnh tranh và đây là cơ hội để bạn quyết định chính xác bạn sẽ lấp đầy thị trường ngách nào và bạn sẽ thực hiện điều đó như thế nào.
Một gian hàng thực phẩm có thể có quy mô nhỏ gọn, nhưng ý tưởng và tiềm năng có thể rất lớn, vì vậy, hãy tạo cơ hội tốt nhất để thành công lớn bằng cách xem xét kỹ lưỡng tất cả các yếu tố.

Những điều bạn sẽ muốn quyết định bao gồm:

 • loại thực phẩm bạn sẽ bán và loại khách hàng bạn đang nhắm mục tiêu: ví dụ bánh mì, xiên viên chiên, bánh trang mâm, …
 • Đối thủ cạnh tranh của bạn là ai và tại sao mọi người sẽ chọn bạn hơn họ (điểm bán hàng độc nhất của bạn là gì?)
 • chi phí thiết lập, nguyên vật liệu và tỷ suất lợi nhuận
 • cách bạn sẽ huy động vốn / đầu tư trả trước
 • những gì bạn sẽ cần để trang bị quầy hàng của bạn
 • nhà cung cấp của bạn sẽ là ai (thực phẩm, bao bì và thiết bị)
 • nơi bạn hy vọng sẽ đặt quầy hàng thực phẩm của mình, nó sẽ là lâu dài hay một cửa hàng bật lên và sẽ có bao nhiêu lượt đặt chân đến? Vị trí có thể bao gồm:
  • một địa điểm cố định ở trung tâm thị trấn hoặc gần các văn phòng
  • vị trí bên đường
  • tại lễ hội
  • trong một chợ thực phẩm hiện có hoặc chợ ngoài đường
  • tại các chức năng riêng tư, như đám cưới.
 • những quyền và giấy phép nào bạn cần để bắt đầu
 • những gì sẽ có trên thực đơn và giá cả
 • bạn sẽ cần bao nhiêu thực phẩm mỗi ngày / tuần và bạn cần bán bao nhiêu để hòa vốn và tạo ra lợi nhuận
 • bạn sẽ nấu ăn và phục vụ như thế nào một cách hiệu quả – bạn có cần nhân viên không?
 • Bạn sẽ làm gì về cấp điện và cấp nước
 • xây dựng thương hiệu (tên, logo, bao bì)
 • công nghệ để nhận thanh toán bằng thẻ và thậm chí có thể đặt hàng trực tuyến
 • tiếp thị và quảng cáo.

Không thể tránh khỏi thực tế là có rất nhiều thứ phải suy nghĩ, nhưng đó là tất cả một phần của cuộc phiêu lưu của một công ty khởi nghiệp. Mặt lành mạnh giúp có các kỹ năng rộng chỉ là những gì bạn cần để giúp bạn bắt đầu phục vụ nhiều món ngon từ gian hàng thực phẩm của riêng bạn.

Xác định điểm mạnh kinh doanh quán ăn vặt của bạn là gì ? USP là gì ?

USP trong kinh doanh được hiểu là viết tắt 3 chữ cái đầu của Unique Selling Point, có thể dịch là điểm bán hàng độc nhất. USP là một yếu tố để phân biệt sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn với đối thủ cạnh tranh, chẳng hạn như chi phí thấp nhất, chất lượng cao nhất, sản phẩm đầu tiên trên thị trường hoặc một số khác biệt khác.

Nếu quầy hàng ăn uống của bạn sắp xếp cạnh các đối thủ cạnh tranh hoặc ở một nơi có nhiều lựa chọn ăn uống khác, bạn sẽ cần phải nổi bật giữa đám đông.
Đưa ra một công thức nhãn hiệu nổi bật là một cách để làm điều này.
Ví dụ như Hot & Cold, họ đã kết hợp sự yêu thích những món cá viên chiên và trà sữa độc đáo từ công thức của họ cũng như lợi thế về các cửa hàng gần trường học, văn phòng …
Tính xác thực là điểm bán hàng chính của nhiều người bán thức ăn đường phố. Nếu bạn có một câu chuyện hậu trường tuyệt vời và bạn có thể chứng minh điều đó thông qua chất lượng và cách trình bày sản phẩm của mình, thì đây có thể là một người chiến thắng.
Tươi ngon, tự làm, có đạo đức, bền vững và có nguồn gốc địa phương là tất cả những phẩm chất phổ biến và có thể cung cấp USP cho doanh nghiệp của bạn. Ở đầu bên kia của quy mô – nhanh và rẻ cũng có thể hoạt động!

Xây dựng quảng cáo độc đáo biển hiệu quán ăn vặt

Ngày càng có nhiều quầy hàng ăn uống mọc lên và khi mức độ phổ biến của thức ăn đường phố ngày càng tăng, không trung tâm thành phố nào là hoàn chỉnh nếu không có một cụm quán ăn vài lần một tuần. Các không gian thị trường chuyên dụng thường sẽ có các trang ứng dụng ‘trở thành nhà giao dịch’ mà bạn có thể sử dụng để liên lạc.

Đối với các cuộc ném bóng trên đường phố, chính quyền địa phương của bạn sẽ có thể trợ giúp. Bạn sẽ cần giấy phép tạm thời hoặc vĩnh viễn để thành lập và hội đồng địa phương của bạn có thể chỉ định một số khu vực nhất định nơi các quầy hàng thực phẩm có thể kinh doanh. Không có gì lạ khi có một số lượng rất hạn chế các địa điểm cố định có sẵn.

Các quầy hàng ăn thường sẽ hoạt động cùng với các quầy hàng ăn khác trong bối cảnh chợ. Bạn nên ghi nhớ những điều như thời gian mở và đóng cửa nếu bạn thấy mình thuộc một trong những mức cao nhất này.

Chuẩn bị quầy bán đồ ăn vặt của bạn

Đã qua rồi cái thời của những khu chợ chung chung. Mặc dù hương vị thơm ngon của món ăn của bạn có thể đủ để thu hút khách hàng, nhưng một gian hàng bắt mắt sẽ không gây hại. Loại gian hàng chính xác mà bạn có sẽ phụ thuộc vào các điểm ném bóng mà bạn đã quản lý để đảm bảo. Một số có thể vui khi bạn điều hành công việc kinh doanh của mình từ một chiếc xe tải, những người khác có thể không còn chỗ, hãy cân nhắc xem ngân sách của bạn sẽ kéo dài bao xa và liệu quầy hàng bạn đã chọn có thể thích ứng với các địa điểm quảng cáo khác nhau mà bạn sẽ đến hay không.

Đối với nhiều quán ăn, một vài bàn bật lên và vọng lâu có thể thu gọn là đủ. Điều đó cho phép nhiều tự do hơn để đầu tư vào các yếu tố cần thiết khác như dụng cụ nấu nướng và nguyên liệu. Khi bạn đã đảm bảo một lịch trình tương tác thành công và đang hoạt động ổn định, bạn có thể cân nhắc nâng cấp lên một thứ gì đó trên bánh xe.

Xây dựng thương hiệu cửa hàng thức ăn vặt của bạn

Vì vậy, bạn có gian hàng của bạn, bạn có quảng cáo chiêu hàng của mình, hãy nói đến việc xây dựng thương hiệu. Thương hiệu không chỉ là về biểu tượng bạn chọn để đặt trên danh thiếp của mình, mà nó bắt đầu từ gian hàng của bạn – nếu bạn đã từng dạo quanh một khu chợ thực phẩm hiện đại , bạn sẽ nhận ra đôi khi yêu cầu về thiết kế quầy hàng có thể cao như thế nào. Ít nhất bạn sẽ cần một bảng tên với tên doanh nghiệp của mình, bạn sẽ muốn nó dễ nhìn và tốt nhất là dễ nhớ, vì tên của bạn là tất cả những gì khách hàng sẽ phải sử dụng khi bạn không có vị trí thường trú. Hãy thoải mái trang trí nó bằng đèn và màu sắc, bất cứ thứ gì bạn cảm thấy phản ánh rõ nhất bản sắc thương hiệu của bạn.

Cách bạn thiết kế gian hàng của mình sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thương hiệu tổng thể của bạn – nếu bạn muốn tạo cho gian hàng của mình một mảng màu sắc và một cảm giác thú vị nhất định thì gian hàng của bạn sẽ trông rất khác so với nếu bạn muốn truyền tải cảm giác sang trọng, kiểu dáng đẹp của thương hiệu thiết kế tối giản nhưng hương vị lớn.

Bạn nên đảm bảo mang thương hiệu của mình lên các kênh truyền thông xã hội, bao bì và trang web. Ngay cả khi bạn chỉ mới bắt đầu, hãy đảm bảo tất cả các biểu trưng trên các kênh của bạn đều nhất quán và điều gì đó bạn sẽ hài lòng khi hoạt động trong một thời gian – đổi thương hiệu quá sớm có thể khiến khách hàng nghĩ rằng bạn đã biến mất khỏi hiện trường hoàn toàn và tìm kiếm những nơi khác để có những món ăn ngon.

Thu hút khách hàng thích ăn vặt đường phố

Các quầy thức ăn đường phố luôn dựa vào việc lôi kéo khách hàng qua các giác quan – mùi vị, tiếng xèo xèo, vẻ ngoài và chút hương vị để thu hút mọi người.

Phương tiện truyền thông xã hội và internet đã mở rộng mạng lưới khách hàng hơn nữa. Với sự hiện diện trực tuyến mạnh mẽ, bạn có thể thu hút khách hàng trước khi họ nhìn thấy gian hàng của bạn.

Tất cả các doanh nghiệp nhỏ đều cần phải có mặt trên mạng xã hội và các quán ăn vặt cũng không ngoại lệ. Một Instagram đầy những món ngon có thể thu hút mọi người ghé thăm gian hàng của bạn một cách khá hiệu quả. Tạo một trang Facebook để tăng phạm vi tiếp cận của bạn. Phương tiện truyền thông xã hộ như Tiktok cung cấp cơ hội lớn để phát triển doanh nghiệp của bạn .

Những gì bắt đầu như một quầy hàng thực phẩm, có thể sớm là hai, hoặc có thể là cả một hạm đội.
Những người bán thức ăn đường phố từ lâu đã biết rằng Mọi người đều thích ăn mẫu miễn phí và các quầy hàng thức ăn thường sẽ cung cấp mẫu từ đĩa trở lên hoặc được giữ trong kẹp mới lấy từ bếp nướng! Những thứ như giá đóng cửa (giảm giá một hoặc hai pound vào cuối giao dịch) và giao dịch bữa ăn cũng có thể khiến khách hàng quan tâm.

Khuyến khích buôn bán lặp lại và xây dựng lòng trung thành với thương hiệu thông qua các chương trình khuyến mãi và tiếp thị.

Chấp nhận tất cả các khoản thanh toán

Bạn có thể thấy khách hàng của mình vẫn còn hơi lấp lửng khi đến các quầy hàng thực phẩm, với một số chợ thực phẩm là 100% tiền mặt và một số khác là một mớ hỗn hợp của các quầy hàng chấp nhận thẻ và một số thì không. Đi trước đường cong là chìa khóa để thu hút khách hàng trong môi trường này. Chắc chắn, hàng xóm của bạn có thể đang cung cấp một cái gì đó ngon lành, nhưng phần lớn giới trẻ Việt không mang theo tiền mặt , vì vậy nếu đối thủ cạnh tranh của bạn không cung cấp thẻ hoặc thanh toán thân thiện với thiết bị di động, khách hàng sẽ sớm chuyển sang bạn.

Đừng trì hoãn – hãy bắt đầu một quầy thức ăn đường phố theo cách của bạn

Hiện tượng cửa hàng quán ăn vặt được mô tả là ngành dịch vụ mang lại nhiều GDP lớn cho Việt Nam, với sự lan rộng và phát triển mạnh mẽ.

TPHCM tràn ngập các thương hiệu quán ăn vặt mới phát triển thần tốc, nhưng các địa điểm bán đồ ăn lớn đã mọc lên ở các thành phố lan rộng đa dạng như Đà Nẵng, Hội An …
Các nhà đầu tư lớn đứng sau các địa điểm này hiểu rằng sự thèm ăn đối với các món ăn đường phố và quán ăn là ở đó. Bây giờ là lúc để biến ước mơ kinh doanh nhỏ của bạn thành hiện thực.

Để có thêm cảm hứng giúp bạn bắt đầu, hãy xem việc thiết lập danh sách kiểm tra kinh doanh của chúng tôi .

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Post comment