Cách Làm Marketing Cho Tiệm Rửa Xe

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Các cách thức marketing cho tiệm rửa xe

Kinh doanh mở tiệm rửa xe không còn xa lạ gì với mọi người. Lĩnh vực này không quá khó để kiếm tiền, thế nhưng ngoài yếu tố “thiên thời, địa lợi”, bạn cũng cần quan tâm đến các nhân tố khác để có thể thu về nhiều lợi nhuận. Đa phần những chủ tiệm rửa xe không kiếm được khách là do lỗ hổng trong kinh doanh, cụ thể là marketing. Để giải quyết điều này, hãy cùng tìm hiểu cách làm marketing cho tiệm rửa xe nhé.

Marketing cho tiệm rửa xe là gì?

Thuật ngữ marketing (tiếp thị) không phải ai cũng biết. Đây là một thuật ngữ được dùng trong các ngành kinh doanh. Vậy marketing cho tiệm rửa xe là như thế nào, và vì sao phải cần làm marketing?

Marketing cho tiệm rửa xe là gì?

Theo wikipedia, marketing là quá trình kinh doanh tạo mối quan hệ và làm hài lòng khách hàng. Đây chính là yếu tố tiên quyết cho sự thành bại của bạn. Marketing chính là “nghệ thuật bán hàng”, cụ thể ở đây là bán dịch vụ rửa xe cho khách hàng.

Marketing cho tiệm rửa xe
Marketing cho tiệm rửa xe

Khi bạn làm marketing cho tiệm rửa xe, điểm xuất phát đầu tiên của bạn đó chính là tìm hiểu được mong muốn của khách hàng. Mong muốn đó là gì? Chính là họ muốn lái một con xe sạch, sáng bóng. 

Và đương nhiên, nhu cầu của họ sẽ là rửa sạch xế yêu của mình. Và khách hàng sẽ đi tìm những nơi cung cấp dịch vụ rửa xe. Và nhiệm vụ của bạn là chạy marketing cho tiệm rửa xe của mình để khách hàng biết đến thương hiệu của bạn.

Tại sao cần marketing cho tiệm rửa xe?

Do ngành kinh doanh dịch vụ rửa xe không phải là ngành dễ thở. Trên thị trường thành phố Hồ Chí Minh đã phủ sóng rất nhiều tiệm rửa xe. Vì thế, mức độ cạnh tranh khi kinh doanh rửa xe rất cao. 

Theo thống kê, biên độ lợi nhuận hằng năm của tiệm rửa xe là 75%. Nhưng không phải ai cũng đạt được con số đáng kể này. Bạn phải có cách quản lý công việc kinh doanh hiệu quả. Và marketing là một trong những công cụ không thể thiếu trong kinh doanh. 

Marketing sẽ giúp bạn xác định được mong muốn của khách hàng về dịch vụ, giá cả, lợi ích mà khách hàng có được khi sử dụng dịch vụ cũng như các yếu tố khác. Từ đó, bạn mới lập kế hoạch xây dựng các chiến lược, chiến thuật hiệu quả, tỉ mỉ, chu đáo để mua bán dịch vụ này.

Marketing cho tiệm rửa xe phải được thực hiện liên tục để giữ chân, duy trì mối quan hệ khách hàng cũ. Đồng thời, tìm kiếm và lôi kéo khách hàng mới sử dụng dịch vụ. Để tạo nên sự khác biệt, sự ấn tượng làm cho khách hàng nhớ đến, bạn buộc phải ứng dụng marketing cho tiệm rửa xe.

Những loại hình marketing trong thời đại số

Có nhiều cách làm marketing cho tiệm rửa xe hiệu quả mà tiêu tốn chi phí ít. Hiện nay, marketing đã phát triển một cách vượt bậc với nhiều cách làm marketing khác nhau. Marketing được chia làm hai hình thức chính: marketing truyền thống và marketing trực tuyến (hay còn gọi là marketing online). 

Làm marketing truyền thống

Marketing truyền thống là sử dụng các cách tiếp cận khách hàng trực tiếp thông qua cách hình thức thông dụng từ xưa đến nay. Các loại hình marketing truyền thống gồm:

  • Tờ rơi
  • Gửi thư trực tiếp
  • Gọi điện thoại cho khách hàng
  • Quảng cáo ngoài trời
  • Quảng cáo trên ti vi, truyền hình

Tuy nhiên, không có nhiều loại hình marketing truyền thống phù hợp cho việc kinh doanh rửa xe. Bạn nên cân nhắc và tìm hiểu kỹ lưỡng về mức độ hiệu quả của cách marketing đó trước khi ứng dụng.

Marketing cho tiệm rửa xe theo kiểu truyền thống dễ áp dụng
Marketing cho tiệm rửa xe theo kiểu truyền thống dễ áp dụng

Làm marketing trực tuyến (marketing online)

Sự bùng nổ của Internet khiến cho mọi người có cơ hội kết nối với nhau dễ dàng hơn. Và tất nhiên, bạn có thể tìm kiếm và kết nối khách hàng ngay trên điện thoại, máy tính. Marketing online cực kỳ phổ biến trong xu hướng làm tiếp thị hiện nay vì tính hiệu quả vượt trội của loại hình này.

Các công cụ marketing online được sử dụng trong thời đại số:

Trang web (website): đây được xem là ngôi nhà ảo của bạn. Bạn có thể giới thiệu doanh nghiệp, dịch vụ sản phẩm và các thông tin liên quan đến dịch vụ. 

Nếu bạn đã có ý định kinh doanh lâu dài thì hãy lập một trang web có nhiều tính năng khác nhau để khách hàng có thể nắm bắt thông tin của thương hiệu. Sử dụng dịch vụ viết bài SEO để tối ưu hoá dịch vụ tìm kiếm trang web trên Google.

Truyền thông mạng xã hội: bất cứ ai dù độ tuổi nào cũng đều lướt Facebook, TikTok hằng ngày. Đây là vùng đất màu mỡ cho việc kinh doanh, chỉ cần chạy quảng cáo là đã có số lượng người truy cập đông đảo biết đến. Ngoài ra, khách hàng cũng dễ dàng liên lạc cho bạn, bạn cũng tiếp cận được họ dễ như ăn bánh.

Thư điện tử: tiếp thị, quảng cáo qua email cũng là một hình thức được đánh giá cao. Phân khúc khách hàng bạn có thể tiếp cận được là nhân viên văn phòng, họ thường xuyên làm việc trên máy tính và mật độ sử dụng thư điện tử thường xuyên. Hơn nữa, bạn có thể sử dụng email để thông báo hoặc gửi thư chúc mừng.

Xu hướng marketing trực tuyến
Xu hướng marketing trực tuyến

Cách làm marketing cho tiệm rửa xe hiệu quả

Với những thông tin bổ ích trên, chắc hẳn bạn cũng đã tưởng tượng được những lợi ích mà tiếp thị marketing mang lại. Và trong các công cụ trên, cách làm marketing cho tiệm rửa xe hiệu quả hơn?

Marketing theo kiểu truyền thống

Phát tờ rơi

Phát tờ rơi là công việc tiếp thị khá lỗi mốt, đặc biệt là trong thời đại công nghệ hoá – hiện đại hoá. Tuy nhiên, quảng cáo theo phương thức truyền thống này tuyệt đối không bao giờ làm bạn thất vọng như bạn nghĩ. Đặc biệt, trong các ngành nghề, dịch vụ lao động tay chân, những cách quảng cáo như phát tờ rơi sẽ khiến cho khách hàng cảm thấy gần gũi.

Công chúng mục tiêu mà bạn có thể tiếp cận là dân cư gần khu vực tiệm kinh doanh rửa xe, các khu chợ, các tuyến đường dẫn đến các công ty lân cận tiệm. Đây là những khách hàng tiềm năng. Hiệu quả của phương pháp này mang lại rất cao.

Nội dung trên tờ rơi bao gồm tên của cửa hàng, địa chỉ, thông tin liên hệ, các dịch vụ cung cấp, lợi ích mà khách hàng đạt được, giá thành. Thiết kế bắt mắt, dễ nhìn sẽ giúp cho khách hàng dễ nhớ đến tên của cửa hàng hơn.

Ngoài ra, chi phí cho công cụ này cực thấp. Giá in ấn tờ rơi trên thị trường khoảng tầm 500.000 đồng/1000 tờ. 

Treo băng rôn

Hầu hết các doanh nghiệp kinh doanh lớn nhỏ đều áp dụng quảng cáo bằng cách treo băng rôn. Bạn chỉ cần đầu tư vào mặt thiết kế băng rôn và tìm địa điểm phù hợp, tại chính tiệm hoặc các khu vực chợ, khu dân cư đông đúc để thu hút ánh nhìn của khách hàng tiềm năng. Nhiều chủ cửa hàng cũng hay áp dụng cách làm marketing cho tiệm rửa xe của họ.

Thông tin trên băng rôn đa phần là quảng cáo các dịch vụ ưu đãi trong các dịp đặc biệt như các ngày lễ lớn, ngày kỷ niệm thành lập, ngày khai trương,… 

Marketing trên internet

Đối với tiếp thị trên Internet thì marketing cho tiệm rửa xe có phần dễ dàng hơn cho mạng lưới người dùng rộng rãi. Các cách marketing phù hợp cho tiệm rửa xe bao gồm:

Quảng cáo trên Facebook

Marketing tiệm rửa xe trên trang mạng xã hội hiện đang là xu hướng kinh doanh, giống như thương mại điện tử vậy. Bạn nên tạo một trang facebook riêng cho tiệm, và đăng tải, cung cấp thông tin trên trang này. 

Facebook có các tính năng hỗ trợ cho việc quảng bá và mua bán dịch vụ, sản phẩm. Bạn chỉ cần chi trả một khoản phí tuỳ các gói quảng cáo facebook, bạn có thể quảng cáo cho nhiều người trên mạng lưới rộng lớn này. 

Nhược điểm khi quảng cáo trên facebook là tất cả mọi người ở tất cả độ tuổi đều có thể xem, bao gồm cả trẻ em. Do đó, khó ước lượng được số người tiếp cận phù hợp với mục tiêu quảng cáo của bạn.

Quảng cáo trên Facebook
Quảng cáo trên Facebook

Quảng cáo trên Google Maps

Bạn đừng tưởng rằng bản đồ của google chỉ có chức năng chỉ đường. Thật ra, khi bạn tìm kiếm một địa điểm nào đó trên google, google sẽ hiện địa điểm đó trên bản đồ. Đồng thời là các thông tin cơ bản của địa điểm đó (thời gian mở cửa, địa chỉ, đánh giá chất lượng của khách hàng nếu có…). Vì thế, bạn nên tận dụng Google Maps để PR cho tiệm mình.

Chất lượng và thái độ chuyên nghiệp

Chuyên nghiệp hoá chất lượng dịch vụ và thái độ làm việc chuyên nghiệp là cách làm marketing tiệm rửa xe khôn ngoan. Bởi lẽ đó là con đường ngắn nhất để gây ấn tượng với khách hàng. Mặt khác, có thể đánh giá sự hài lòng của khách hàng để từ đó cải thiện tính chuyên nghiệp lên.

Mỗi động thái của bạn trong quá trình vệ sinh xe đều sẽ được khách hàng quan sát kỹ lưỡng. Họ xem bạn có chăm sóc cho xế yêu của họ một cách đàng hoàng hay qua loa, thái độ phục vụ từ lúc nhận xe đến lúc trả xe tận tâm hay hời hợt. Một khi họ đã ưa thích và đánh giá chất lượng dịch vụ tốt, thì hiển nhiên họ sẽ lại ghé thôi.

Cung cấp dịch vụ hậu mãi, khuyến mãi

Dịch vụ hậu mãi và khuyến mãi cũng nên đưa vào danh sách những việc cần làm. Ai mà không thích khuyến mãi hoặc được tặng thêm một món quà, sản phẩm đúng không nào. 

Trong dịch vụ rửa xe, bạn có thể tặng móc khóa cho khách hàng sử dụng dịch vụ lần đầu. Móc khoá cũng sẽ là công cụ vô hình quảng cáo cho bạn khi được “đi lòng vòng” cùng với chủ nhân sở hữu.

Với khách hàng thân thiết, hãy phát thẻ khách hàng cho họ và lưu lại những lần mà họ sử dụng dịch vụ của tiệm. Bạn có thể dùng phương pháp tích điểm để tặng cho họ các dịch vụ miễn phí. 

Áp dụng các dịch vụ khuyến mãi khi sử dụng dịch vụ rửa xe
Áp dụng các dịch vụ khuyến mãi khi sử dụng dịch vụ rửa xe

Trên đây là cách làm marketing cho tiệm rửa xe một cách tối ưu và hiệu quả. Chắc chắn, các cách thức trên sẽ giúp bạn sinh nhiều lợi nhuận, miễn là bạn áp dụng chúng đúng cách và đúng thời điểm. Chúc bạn thành công trên con đường kinh doanh của bản thân.

Ngoài đầu tư cho marketing, một vấn đề khác cũng rất quan trọng trong kinh doanh tiệm rửa xe đó chính là thiết bị rửa xe. Hiện nay, trên thị trường có nhiều cửa hàng cung cấp các thiết bị rửa xe, hệ thống rửa xe tự động cao cấp. Thiết bị rửa xe Lâm Phát Equipment là đơn vị cung cấp trọn bộ thiết bị rửa xe quen thuộc của rất nhiều đơn vị đang kinh doanh mô hình rửa xe. 

Lâm Phát Equipment đem đến các sản phẩm rửa xe máy, ô tô chính hãng với giá tốt nhất trên thị trường, thời gian bảo trì dài hạn. Bảo đảm hàng mới luôn có sẵn trong kho.

“Cùng bạn làm giàu” là phương châm của chúng tôi. Công ty Lâm Phát hỗ trợ các giải pháp kinh doanh hiệu quả, cùng bạn tiến đến thành công.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Post comment