[Hướng Dẫn] Cách Rửa Xe Kiểu Detailing Đúng Cách

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Rửa xe kiểu detailing ngày càng phổ biến trên thị trường Việt Nam

Hiện nay, nhiều start up trung tâm detailing ra đời nhưng vẫn rửa xe theo kiểu truyền thống, việc rửa xe theo hình thức detailing đòi hỏi những yêu cầu khác cho một quy trình rửa xe detailing chuyên nghiệp. Việc làm sạch toàn diện kiểu detailing này không chỉ bao gồm rửa xe tiêu chuẩn truyền thống và lau bụi ghế, mà còn liên quan đến việc làm sạch bên ngoài và bên trong xe một cách “chi tiết” nhất có thể. Tuy nhiên, vẫn cần lưu ý việc rửa xe chăm sóc detailing đúng cách không bao gồm các dịch vụ sữa chửa hay sơn lại xe nhé!

Chi phí và mục đích của việc rửa xe detailing đúng cách

Mục tiêu cơ bản của chi tiết xe hơi là khắc phục các vết trầy xước, khôi phục sơn và loại bỏ bụi bẩn để mang lại một diện mạo hoàn toàn mới cho chiếc xe. Toàn bộ quá trình này không chỉ cải thiện ngoại hình mà còn tăng tuổi thọ của ô tô với việc làm sạch sâu lớp sơn xe. Chi phí để rửa xe detailing đúng cách sẽ tuỳ thuộc vào từng loại xe, kích thước của xe đó. Dựa trên kinh nghiệm mở tiệm rửa xe cho khách hàng của công ty Lâm Phát, tính toán sơ bộ để làm dịch vụ rửa xe detailing cho các loại xe nhỏ như hatchback, sedan sẽ dao động từ 60.000đ đến 100.000đ cho một lần rửa. Ngoài ra, các xe khác như SUV hoặc ô tô lớn sẽ dao động từ 70.000đ đến 110.000đ. Chính vì thể, để làm dịch vụ rửa xe detailing, bạn cần tính thêm phần lợi nhuận vào giá dịch vụ của mình nhé.

Rửa xe detailing chăm sóc ngoại thất đúng cách là gì?

Ngoại thất xe ô tô đóng một vai trò quan trọng để xác định giá trị của chiếc xe. Đó là lý do tại sao việc làm sạch ngoại thất có một mối quan tâm chính của ngành detailing thế giới cũng như detailing Việt Nam. Về cơ bản, nó bao gồm một số bước và một loạt các phương pháp mà chúng ta sẽ thảo luận một cách chi tiết sau đây:

Rửa xe lần 1 trước

Chuẩn bị bước rửa xe lần 1

Bạn cần đảm bảo rằng bạn có đủ khăn microfiber, 2 xô để súc rửa, dung dịch rửa xe không chạm và bàn chải rửa bánh xe, lồng vè xe bên phải. Mặt khác, cần chuẩn bị máy rửa xe, thiết bị rửa xe cần thiết khác như cầu nâng 1 trụ, bình phun bọt tuyết, máy bơm hơi.

Rửa xe lần 1

Rửa lần 1 là một bước quan trọng trước khi bạn rửa xe bằng khăn lau xe hay bọt biển rửa xe. Mục đích chính của việc rửa xe lần 1 trược là để giảm bụi bề mặt, vết trầy xước và vết xoáy từ xe có thể xuất hiện trong các giai rửa xe chi tiết detailing sắp tới. Tốt nhất khi làm dịch vụ rửa xe detailing, bạn cần sử dụng nước máy. Hơn nữa, tốt hơn là gắn một máy lọc nước nội tuyến với nguồn nước của bạn để có được một nước rửa không có khoáng chất.

Rửa và lau khô

Rửa và lau khô là bước đầu tiên của chi tiết xe hơi và nên được coi là nền tảng của bất kỳ quá trình chi tiết.

Tẩy rửa trước dầu mỡ

Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ detailing xe hơi không bao gồm bước này, nhưng nếu xe của khách hàng gặp vấn đề về dầu mỡ, thì bạn cũng nên tuân theo việc tẩy dầu mỡ trước khi rửa trước khi rửa thực tế. Về cơ bản, chất tẩy nhờn được sử dụng để mở khóa các loại ô nhiễm khác nhau như nhựa đường, phân chim, nhựa cây và bụi bẩn, v.v.

Cách rửa trước khi rửa xe

Ở đây, chúng tôi sẽ chia sẻ một hướng dẫn từng bước cho quá trình này.

 • Bước 1: Mặc dù có rất nhiều chất tẩy nhờn có sẵn trên thị trường, nhưng bạn nên chọn một chất tẩy nhờn tốt với cường độ loại bỏ dầu mỡ mong muốn của bạn.
 • Bước 2: Thay vì bắt đầu tẩy dầu mỡ từ đầu, nên bắt đầu công việc này từ các bộ phận thấp hơn của xe vì chúng có nhiều vấn đề dầu mỡ hơn.
 • Bước 3: Ở bước thứ ba, bạn nên để xe với sản phẩm tẩy dầu mỡ từ 30 giây đến 5 phút để giải tán ô nhiễm một cách chính xác. Sau đó, ngâm dung dịch rửa vào nước.
 • Bước 4: Đã đến lúc rửa xe với áp lực nước thấp. Sau khi rửa, bạn nên áp dụng găng tay rửa ngâm trên các bộ phận khác nhau của xe để biết mức độ ô nhiễm còn sót lại. Tuy nhiên, nếu bạn thấy ô nhiễm nhiều hơn, thì tốt hơn là lặp lại quá trình này hai lần hoặc ba lần.
 • Bước 5: Sau khi hoàn thành quá trình tẩy dầu mỡ, nên rửa xe, giảm nhẹ và sử dụng xô bằng nước sạch.

Lưu ý: Điều quan trọng là phải hiểu rằng chất tẩy nhờn thường loại bỏ các lớp bảo vệ như wax bóng xe. Do đó, điều cần thiết là áp dụng một lớp phủ sáp wax bảo vệ sau giai đoạn chi tiết xe này.

Làm sạch bánh xe và lốp xe

Có một huyền thoại rằng bánh xe và lốp xe nên được làm sạch ở phần cuối của chi tiết xe hơi là sai. Vì chúng là bộ phận bẩn nhất của chiếc xe, chúng cần sự quan tâm nghiêm túc từ các detailer cho một quy trình rửa xe detailing đúng cách.

Hướng dẫn rửa xe detailing đúng cách

Làm thế nào để làm sạch bánh xe và lốp xe?

Quá trình làm sạch bánh xe và lốp xe đang được tóm tắt thành ba bước dễ dàng để người đọc dễ dàng.

Ở nơi đầu tiên, bạn nên rắc chất tẩy rửa bánh xe tổng hợp lên lốp xe và bánh xe khô và để nó trong 5 phút. Sau năm phút, đó là thời gian để tắm lốp xe để loại bỏ tất cả các hạt bụi.
Bây giờ, áp dụng một bình xịt làm sạch bánh xe trên tất cả các mặt của lốp xe và chà lốp thành chuyển động tròn để kéo ra muck còn lại. Đối với các bánh xe và các khu vực cố định, tốt hơn là sử dụng một miếng bọt biển bọt. Hơn nữa, nó cũng được đề xuất sử dụng bàn chải chà để làm sạch các bộ phận bên trong của lốp xe.

Cuối cùng, sau khi rửa và làm khô, bạn nên áp dụng việc thay lốp cho lốp xe và chất chống bụi phanh và chất bảo vệ vành cho vành để tăng tuổi thọ.

Lưu ý: Điều cần thiết là phải biết rằng nên tránh sử dụng bất kỳ loại xịt hoặc đánh bóng nào cho vành dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp. Trong cùng một mã thông báo, lốp xe phải được làm khô hoàn toàn khi bạn bắt đầu đặt bất kỳ sản phẩm làm sạch bánh xe nào.

Rửa xe 2 xô

Nếu bạn muốn khắc phục sự bổ sung của các khiếm khuyết đối với sơn xe của khách hàng, thì phương pháp rửa xe 2 xô là một phương pháp an toàn. Tuy nhiên, điều quan trọng là sử dụng nước rửa xe phù hợp để quá trình này tốt hơn và nên tránh sử dụng chất tẩy rửa và chất lỏng rửa thay thế. Sau đây là cách chúng tôi làm quy trình rửa xe 2 xô

 • Bước 1: Đổ đầy xô đầu tiên bằng nước có khăn lau rửa xe, bọt biển rửa xe hay găng tay rửa xe. Đổ đầy 60% xô vào nước và thêm lượng dung dịch rửa xe đã đề cập (trên dầu gội xe hơi) vào đó. Sau đó, chỉ cần pha nước và nước rửa xe một cách thích hợp cho đến khi nó chuyển thành mút lắp ráp.
 • Bước 2: Nhúng khăn lau rửa xe vào xà phòng và vắt nó. Bây giờ, đã đến lúc bắt đầu áp dụng khăn lau rửa ướt trên xe. Bạn nên bắt đầu từ đầu và làm sạch các phần nhỏ dần dần. Ngoài ra, đừng quên ngâm khăn lau rửa xe liên tục vào xô nước rửa xe nhé!
 • Bước 3: Nên sử dụng khăn lau rửa xe với dung dịch xà phòng rửa xe hai lần theo một đường thẳng hoặc một ô cửa xe. Ứng dụng thứ hai của khăn lau rửa xe sẽ làm mềm và đánh bật các vết bẩn cứng đầu.
 • Bước 4: Công việc của xô đựng nước không bắt đầu ngay bây giờ. Vâng, đã đến lúc rửa xe bằng nước lạnh và sạch. Trong trường hợp thiếu nước, bạn hay lấy nước đầy xô lại.
 • Bước 5: Để tránh xà phòng nước rửa xe khô trên lớp sơn, tốt hơn là rửa xe hai lần để làm sạch đúng cách vì dung môi khô có thể dẫn đến các vết sơn sẽ lãng phí công sức của bạn.

Lưu ý: Để loại bỏ lỗi, nhựa đường, phân chim và các điểm cứng đầu khác, bạn nên sử dụng dung dịch tẩy phù hợp.

Làm sạch gầm xe ô tô

Rửa xe detailing chi tiết tại Việt Nam hay châu Á nói chung khác với rửa xe ở các nước châu Âu. Nếu gầm xe không được vệ sinh thường xuyên đúng cách, với điều kiện khí hậu Việt Nam, sau 1-2 năm gầm xe bắt đầu có hiện mục, gỉ sét. Do đó, việc rửa gầm xe là một quy trình rửa xe detailing phải có. Hãy rửa gầm xe bằng cầu nâng 1 trụ để đảm bảo an toàn nhé! Bạn có thể tham khảo tất các các địa điểm rửa xe ô tô tốt nhất tại TPHCM đều có cầu nâng 1 trụ.

Làm khô xe

Sấy khô là khá quan trọng trong quy trình rửa xe chi tiết detailing và đó là lý do tại sao các detailers thực hiện bước chi tiết này một cách cẩn thận. Các phương pháp sau đây sẽ giúp bạn làm khô ô tô:

Phương pháp thổi khô: Để loại bỏ phần lớn nước ra khỏi xe mà không chạm vào xe, hay sử dụng súng xịt khô xe. Trong phương pháp này, bạn sẽ phải sử dụng súng xịt khô bằng nhựa, đầu vòi có quấn vải. Dưới đây là những hướng dẫn mà bạn cần phải làm theo.

• Bắt đầu từ điểm cao nhất của xe bằng cách di chuyển ống từ trái sang phải. Sau đó, nước sẽ bắt đầu chảy ra từ các góc.
• Bây giờ tiếp tục các khu vực thấp hơn từ nơi nước rơi xuống và áp dụng nước từ phải sang trái.
• Tiếp tục phương pháp này cho đến khi bạn đến phần thấp nhất của xe.

Phương pháp này sẽ loại bỏ khoảng 80% nước từ xe hơi, nhưng bạn không nên thực hiện kỹ thuật này dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp.

Khăn khô: Cuối cùng, với việc sử dụng khăn khô hoặc vải sợi nhỏ sạch, bạn có thể lau sạch bề mặt xe từ trên xuống dưới mà không ảnh hưởng đến sơn.

Sử dụng một thanh đất sét tẩy bụi sơn, bụi sắt

Mục đích chính của việc sử dụng một thanh đất sét là để loại bỏ ô nhiễm cấy ghép mà không được loại bỏ sau quá trình giặt và khô.

Bạn sẽ cần một chất bôi trơn đất sét với hỗn hợp nước và dầu gội xe hơi để áp dụng thanh đất sét trên bề mặt xe một cách trơn tru và không ảnh hưởng đến sơn. Việc không có chất bôi trơn đất sét cũng sẽ tạo ra một rắc rối lớn trong khi loại bỏ các hạt đất sét khô khỏi xe.

Cách áp dụng Clay Bar bề mặt sơn xe

Bước 1: Trước hết, bóp thanh đất sét vào tay của bạn và cho nó một hình tròn để có một nắm tốt trên nó.
Bước 2: Thoa chất bôi trơn đất sét (nước sạch) lên một khu vực nhỏ của xe nơi bạn sẽ chà thanh đất sét.
Bước 3: Di chuyển thanh đất sét qua lại trên phần đã chọn để loại bỏ ô nhiễm cố định. Tuy nhiên, bạn nên tránh trượt thanh đất sét thành chuyển động tròn vì nó có thể gây căng.
Bước 4: Tiếp tục làm đất sét cho khu vực cho đến khi bạn loại bỏ tất cả sự ô nhiễm nhưng không chà xát trên bề mặt khô, điều đó có nghĩa là đất sét luôn luôn ở đó.
Bước 5: Sau khi làm đất cho xe của bạn, chỉ cần lau sạch lượng dầu nhờn đất sét dư thừa với sự trợ giúp của một chiếc khăn sạch.

Dọn nội thất xe chi tiết đúng cách detailing

Hút bụi

Trước hết, bạn nên tháo thảm sàn, bưu kiện và các thứ có thể di chuyển khác ra khỏi xe và sau đó, hút bụi nội thất xe từ trên xuống. Có, nó sẽ bao gồm ghế ngồi, khu vực chứa hàng phía sau, kệ và xe tải, v.v. Bạn cũng có thể sử dụng máy nén khí ở những nơi rất khó sử dụng máy hút bụi. Mặt khác, thảm nên được hút bụi riêng.

Vệ sinh kính

Việc làm sạch gương và cửa sổ cũng là một công việc khó khăn, nhưng sự sẵn có của thuốc xịt làm sạch kính và chất bôi trơn làm cho nó dễ dàng một chút. Tốt hơn là lấy một dụng cụ lau kính đa năng và làm sạch bề mặt kính bên trong từ trên xuống theo chiều dọc.

Làm sạch bằng hơi nước

Để loại bỏ nhược điểm và vết bẩn từ thảm và thảm, làm sạch bằng hơi nước được coi là một phương pháp đáng tin cậy. Vì vậy, để làm sạch thảm và thảm đúng cách, bạn nên đi làm sạch bằng hơi nước. Withal, tốt hơn là giặt thảm cao su với bất kỳ chất tẩy rửa trong nước mở để tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Làm sạch lỗ thông hơi máy lạnh và các vết bẩn cứng đầu

Thông thường, khăn microfiber được sử dụng để làm sạch các ống thông hơi. Theo cách tương tự, chất tẩy rửa đa năng được áp dụng để loại bỏ ô nhiễm và bụi từ bên trong cứng của xe. Bạn cũng có thể sử dụng miếng bọt biển để lau sạch những vết bẩn cứng đầu.

Làm sạch ghế

Ghế da có thể được làm sạch bằng nhựa vinyl hoặc chất tẩy da kết hợp với bàn chải mềm. Tuy nhiên, nếu đó là về việc làm sạch ghế bằng vải hoặc nylon, thì bạn có thể có được kết quả chi tiết tuyệt vời bằng cách gội đầu với sự trợ giúp của máy chiết ướt.

Làm thơm xe bằng nước hoa

Khi kết thúc chi tiết xe, luôn luôn nên để xe có mùi dễ chịu. Về vấn đề này, bạn có thể rắc bất kỳ yêu thích của bạn thực hiện trong xe. Nhiều loại nước hoa bảng điều khiển lạ mắt hoặc làm mát không khí cũng có sẵn trên thị trường.

Khử mùi bằng máy ozone hoặc máy phun khói tạo hương

Nếu cần yêu cầu cao hơn, detailers cần sử dụng máy ozone hoặc máy tạo khói có mùi hương để khử mùi dàn lạnh ô tô theo phương pháp không “xâm lấn”. Phương pháp nội soi dàn lạnh tuy đơn giản nhưng cũng “xâm lấn”, không phù hợp với ngành detailing.

Các dịch vụ detailing cần tư vấn cho khách sau khi làm rửa xe chi tiết đúng cách

Đánh bóng

Thông thường, mọi người trộn lẫn các khái niệm đánh bóng và wax sáp xe. Về cơ bản, đánh bóng được thực hiện một lần trong năm để xóa đi những điểm không hoàn hảo của công trình sơn đặc biệt là sau khi làm đất sét nhưng việc wax sáp ô tô đề cập đến việc cung cấp lớp bảo vệ sau khi đánh bóng. Do đó, sau khi clay bar bề mặt sơn xe. Detailers cần tư vấn cho khách hàng dịch vụ đánh bóng xe ô tô theo quy trình chuẩn detailing (Lưu ý: cách đánh bóng xe detailing khác hoàn toàn so với cách đánh bóng xe tại các nơi làm đồng, sơn xe)

Sau khi hoàn thành đánh bóng trong chi tiết xe hơi, mối quan tâm nảy sinh là làm thế nào để bảo vệ bề mặt xe và sơn của nó. Ở đây, chúng tôi sẽ tiết lộ thêm các quy trình chi tiết mà bạn có thể tư vấn cho khác hàng

Dịch vụ wax sáp xe bảo vệ lớp sơn

Wax sáp là phương tiện hợp lý để cung cấp thêm độ bóng và bảo vệ cho công trình sơn. Hơn nữa, lớp phủ sáp cung cấp một lớp phòng thủ chống lại việc rơi nước hoặc kéo dài nghiêm trọng dẫn đến bong ra khỏi sơn xe. Thật không may, những loại sáp này chỉ tồn tại trong 5 tuần hoặc tối đa 3 tháng với các loại wax bóng xe cao cấp

Cách bôi sáp lên xe

Bước 1: Lấy miếng bọt biển phù hợp và sáp xe.
Bước 2: Trải một lớp sáp mỏng lên miếng lót ứng dụng bọt.
Bước 3: Bắt đầu bôi sáp lên bề mặt xe qua lại, theo chuyển động tròn và lên xuống với một chút áp lực. Bạn cũng có thể sử dụng một bộ đệm cho lớp phủ sáp.
Bước 4: Sau 10 đến 20 phút, bạn có thể lau sạch phần sáp thừa và chạy lại cùng một khóa học từ 3 Lần4 để có được lớp phủ sáp hoàn hảo.

Wax sáp bóng xe là một dịch vụ detailing

Dịch vụ phủ ceramic ô tô

Lớp phủ gốm đắt tiền so với lớp phủ sáp, nhưng nó cung cấp bảo vệ sơn đặc biệt và độ bóng bền bỉ trong thời gian dài. Lớp phủ này cũng được áp dụng sau giai đoạn đánh bóng xe nhưng nó tồn tại trong 1 đến 3 năm và bạn cũng có thể áp dụng lớp phủ sáp sau khi sơn phủ bán vĩnh viễn. Đây là dịch vụ cao cấp, bạn cũng nên xem xét tư vấn cho khách hàng khi cần thiết để gia tăng lợi nhuận.

Cách phủ ceramic ô tô

 • Bước 1: Lấy một bộ phủ ceramic và một miếng bọt biển.
 • Bước 2: Bọc miếng bọt biển bằng một miếng vải mà bạn tìm thấy trong bộ sản phẩm.
 • Bước 3: Đổ một vài giọt chất lỏng phủ lên vải và lau nhẹ bề mặt xe bằng miếng vải này.
 • Bước 4: Sau khi phủ ceramic xong, để xe khô tự nhiên trong 2 phút 3. Lưu ý: Hãy chắc chắn rằng thân xe hoàn toàn khô ráo và thoáng mát. Ngoài ra, lớp phủ này chỉ được thực hiện bằng tay. Tốt nhấn, bạn nên đầu tư đèn hồng ngoài khi tập trung “đánh mạnh” dịch vụ này nhé!

Những sai lầm cần tránh khi xe chi tiết detailing

Rửa xe dưới ánh sáng mặt trời

Hầu như tất cả các sản phẩm chi tiết, sáp và sơn không thực hiện đầy đủ khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Bề mặt nóng cũng làm tăng tốc độ làm khô của nước và xà phòng. Do đó, nó là phù hợp hơn để thực hiện chi tiết xe trong nhà để xe hoặc dưới một mái nhà.

Không có các thiết bị rửa xe & dung dịch phù hợp

Một sai lầm khác mà những người đam mê xe hơi vội vàng chi tiết chiếc xe của họ ở nhà là không có vật tư cần thiết. Trong việc tước nguồn cung cấp chính xác, họ sử dụng các sản phẩm thay thế hoặc các sản phẩm khác gây ra vấn đề sau này. Tương tự như vậy, một loại dầu gội xe hơi thích hợp được sử dụng để chi tiết xe hơi và chỉ có một quan niệm sai lầm rằng nước rửa chén hoặc chất tẩy rửa sẽ hoạt động như một sự thay thế.

Chỉ sử dụng một xô để rửa xe

Như chúng tôi đã giải thích trong phương pháp rửa xe 2 xô , cần sử dụng một xô đựng dung dịch rửa xe và một xô cho nước sạch, nhưng lưu ý rằng nếu bạn làm dịch vụ detailing mà chỉ rửa xe sẽ dẫn đến kết quả kém.

Chỉ sử dụng một chiếc khăn

Như đã đề cập trước đó, một số khăn hoặc găng tay microfiber sẽ được yêu cầu và việc sử dụng chỉ một khăn hoặc bọt biển ửa xe sẽ không mang lại kết quả làm sạch mong muốn, đặc biệt nếu chúng ta nói về vệ sinh chi tiết bề ngoài xe.

Đây là tất cả những kinh nghiệm mở dịch vụ rửa xe detailing mà Lâm Phát đã set-up cho các khách hàng trên toàn quốc. Để gia tăng thêm giá trị dịch vụ, bạn có thể tham khảo thêm mô hình rửa xe cafe. Nếu bạn, cần lập kế hoạch bài toán kinh doanh rửa xe thì hãy tham khảo bài viết sau đây.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Post comment