Mở Tiệm Rửa Xe Có Cần Giấy Phép Kinh Doanh Không?

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Mở tiệm rửa xe có cần giấy phép kinh doanh không

Mở tiệm rửa xe có cần giấy phép kinh doanh là câu hỏi nan giải của nhiều khách hàng dự định kinh doanh dịch vụ rửa xe nhưng chưa có nhiều kinh nghiệm, chưa thành thạo về quy trình, quy định pháp luật. Cũng chính vì thế, có nhiều cơ sở rửa xe đang hoạt động giữa chừng thì bị gián đoạn do vướng phải một số vấn đề pháp lý.

Trong bài viết dưới đây, Công ty Lâm Phát sẽ giải đáp những thắc mắc của quý khách, “gỡ rối” những thông tin liên quan đến thủ tục pháp lý như mở tiệm rửa xe có cần giấy phép kinh doanh không. Cùng tìm hiểu nhé!

Mở tiệm rửa xe có cần giấy phép kinh doanh không là băn khoăn của nhiều khách hàng.
Mở tiệm rửa xe có cần giấy phép kinh doanh không là băn khoăn của nhiều khách hàng.

Mở tiệm rửa xe có cần giấy phép kinh doanh không?

Theo nghị định số 39/2007/NĐ-CP. khoản 1, điều 3 nghị định như sau:

“1. Cá nhân hoạt động thương mại là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động được pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác nhưng không thuộc đối tượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và không gọi là “thương nhân” theo quy định của Luật Thương mại. Cụ thể bao gồm những cá nhân thực hiện các hoạt động thương mại sau đây:

a) Buôn bán rong (buôn bán dạo) là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các thương nhân được phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong;

b) Buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định;

c) Bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, nước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm cố định;

d) Buôn chuyến là hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc người bán lẻ;

đ) Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;

e) Các hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác.”.

Như vậy, có thể thấy, việc thực hiện dịch vụ rửa xe được coi là một hoạt động thương mại và không phải đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, hoạt động thương mại của bạn vẫn sẽ chịu sự quản lý của Ủy ban nhân dân cấp phường, xã và có nghĩa vụ về các khoản thuế, phí theo quy định pháp luật.

Tuy nhiên, những điều trên chỉ áp dụng nếu dịch vụ rửa xe của bạn có quy mô nhỏ. Còn đối với những đơn vị kinh doanh dịch vụ rửa xe có quy mô vừa và lớn hoặc muốn mở rộng quy mô kinh doanh, người chủ cần phải chuẩn bị một số loại giấy phép như bên dưới.

Những tiệm rửa xe quy mô nhỏ không cần xin giấy phép kinh doanh.
Những tiệm rửa xe quy mô nhỏ không cần xin giấy phép kinh doanh.

Mở tiệm rửa xe máy cần những loại giấy phép gì?

Giấy phép xây dựng

Loại giấy phép đầu tiên mà các chủ tiệm kinh doanh dịch vụ rửa xe cần có là giấy phép xây dựng. Đặc biệt đối với nhà xưởng, nhà kho, nhà vệ sinh, phòng chờ… – những nơi gắn liền với hoạt động làm việc và sinh hoạt của con người, thì việc xin giấy phép xây dựng càng quan trọng hơn vì phải đảm bảo về độ chắc chắn và an toàn cho người sử dụng. Do vậy, để hạn chế những rủi ro không đáng có, các chủ tiệm nên đến Ủy ban nhân dân tại nơi mở tiệm để xin phép giấy phép xây dựng cho cơ sở kinh doanh của mình.

Giấy phép kinh doanh rửa xe

Sau giấy phép xây dựng, các chủ tiệm rửa xe nên cân nhắc đến việc đăng ký giấy phép kinh doanh rửa xe. Việc đăng ký giấy phép kinh doanh sẽ tiện lợi hơn khi giao dịch, xử lý cho những đơn vị nhà nước, doanh nghiệp muốn xuất hóa đơn VAT cho việc rửa xe, bảo dưỡng xe hàng tháng… để xuất trình, thanh toán với cơ quan, đơn vị. Vì thế, nếu dự định kinh doanh dịch vụ rửa xe quy mô lớn hoặc mở rộng quy mô kinh doanh của mình, các chủ tiệm nên cân nhắc việc đăng ký giấy phép kinh doanh càng sớm càng tốt. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về việc đăng ký hộ kinh doanh cá thể, với thủ tục vừa đơn giản hơn, vừa đáp ứng được nhu cầu xuất hóa đơn đỏ của khách hàng, đi kèm với một số hạn chế không đáng kể.

Nếu lượng khách hàng của bạn phần lớn không có nhu cầu xuất hóa đơn VAT, bạn không cần đăng ký giấy phép kinh doanh, nhờ đó cũng không cần thuê kế toán làm báo cáo thuế hàng tháng, hàng năm cùng các thủ tục khác…

Giấy chứng nhận đảm bảo yêu cầu với môi trường

Ngoài giấy phép xây dựng, giấy phép kinh doanh, còn một loại giấy phép khác mà nhiều cơ sở ở các thành phố lớn như TPHCM, Hà Nội, Cần Thơ, Nha Trang, Đà Nẵng… cần phải có đó chính là giấy chứng nhận đảm bảo yêu cầu môi trường. Ở những nơi này, vấn đề bảo vệ môi trường, xử lý chất thải, nước thải trước khi chạy ra mương, cống dẫn nước thải được kiểm tra rất chặt chẽ và nghiêm ngặt. Theo quy định của nhà nước, nước thải ra môi trường sau khi được sử dụng cho mục đích kinh doanh phải được xử lý để không ảnh hưởng đến môi trường.

Đặc thù của ngành rửa xe là luôn làm việc cùng với nhiều hóa chất tẩy rửa, dầu nhớt và chất thải, cặn bẩn thoát ra từ trong xe, do đó để đảm bảo vệ sinh môi trường và duy trì hoạt động kinh doanh cửa tiệm rửa xe, các chủ tiệm nên chủ động thi công hệ thống lọc nước thải khi đưa ra môi trường và xin phép chứng nhận, thể hiện một phần trách nhiệm đối với xã hội.

Trải qua hơn 20 năm hình thành và phát triển, Công ty Cổ phần Thiết bị & Dịch vụ Lâm Phát tự hào là đơn vị sản xuất, cung cấp thiết bị rửa xe và tư vấn mở tiệm rửa xe cho hàng triệu khách hàng trên khắp cả nước, đồng thời sở hữu đội ngũ nhân viên, kỹ thuật viên có chuyên môn, kinh nghiệm trong lĩnh vực.

Vì thế, nếu quý khách đang có mong muốn mở tiệm rửa xe cho riêng mình hoặc muốn kinh doanh mở tiệm rửa xe nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua hotline 0932 638 632.

Công ty Lâm Phát hy vọng bài viết trên đây đã mang đến nhiều thông tin hữu ích và giải đáp được thắc mắc mở tiệm rửa xe có cần giấy phép kinh doanh không cho quý khách.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Post comment