Kinh Nghiệm Mở Tiệm Rửa Xe Máy Từ A Đến Z

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
kinh nghiệm mở tiệm rửa xe máy

Kinh nghiệm mở tiệm rửa xe máy từ A đến Z là điều mà những người đang dự định khởi nghiệp hoặc đầu tư kinh doanh mở tiệm rửa xe hết sức quan tâm. Mở tiệm rửa xe máy cần những gì, mở tiệm rửa xe máy cần bao nhiêu vốn là những thắc mắc phổ biến trong số đó. Với kinh nghiệm hơn 20 năm trong nghề, Lâm Phát sẽ chia sẻ với bạn kinh nghiệm mở tiệm rửa xe máy đáng chú ý nhất trong bài viết dưới đây. Cùng xem qua nhé!

Các bước mở tiệm rửa xe máy chuyên nghiệp

Dưới đây là các bước bạn sẽ phải làm theo khi muốn mở tiệm rửa xe máy. Ở cuối bài viết, bạn sẽ tìm thấy ước tính về chi phí mở tiệm rửa xe máy. Hy vọng rằng bài viết của công ty Lâm Phát sẽ giúp bạn có được những kinh nghiệm mở tiệm rửa xe máy cần thiết mà chúng tôi đúc kết được hơn 25 năm qua.

1. Kinh nghiệm nghiên cứu thị trường – Lập kế hoạch mở tiệm rửa xe máy

Đối với bất kỳ công việc gì, quá trình nghiên cứu luôn là bước đầu tiên và đóng vai trò quan trọng cho sự thành công của công việc đó. Mở tiệm rửa xe máy cũng không ngoại lệ.

Để bắt đầu kinh doanh dịch vụ rửa xe máy, bạn cần nghiên cứu nhiều cửa tiệm rửa xe khác nhau để cập nhật tất cả phương thức, công nghệ rửa xe mới nhất cũng như các loại hình kinh doanh đi kèm với dịch vụ rửa xe. Trong quá trình nghiên cứu này, bạn có thể tích lũy thêm nhiều kiến thức chuyên môn về những phương pháp, công nghệ rửa xe tiên tiến, đồng thời phần nào hiểu được phần được, phần mất trong các hình thức kinh doanh tiệm rửa xe của các đối thủ của bạn.

Bên cạnh đó, việc nghiên cứu mật độ dân số, tỷ lệ sử dụng phương tiện xe máy, thói quen vệ sinh, chăm sóc xe… ở địa phương hoặc khu vực gần địa điểm kinh doanh cũng giúp bạn dễ dàng tìm ra loại hình kinh doanh phù hợp và hạn chế những rủi ro cho kế hoạch mở tiệm rửa xe máy của riêng mình.

Vì vậy, nếu bạn thực sự muốn kinh doanh dịch vụ rửa xe máy, bạn cần lập kế hoạch kinh doanh khả thi và phù hợp, nếu không, ngay cả những ý tưởng vĩ đại nhất cũng có thể thất bại. Lập một kế hoạch kinh doanh tiệm rửa xe máy sơ lược bao nhiều các bước sau:

 • Mô tả chi tiết về doanh nghiệp của bạn
 • Cơ cấu tổ chức của bạn
 • Định nghĩa về đối tượng mục tiêu của bạn và phân tích về đối tượng đó
 • Định nghĩa về đối thủ cạnh tranh của bạn và phân tích của họ
 • Một kế hoạch tiếp thị
 • Một kế hoạch tài chính

Một kế hoạch kinh doanh tốt là thứ cần phải có đối với bất kỳ dự án nào bởi nó không chỉ định hình doanh nghiệp của bạn mà còn giúp bạn am hiểu hơn về thị trường, đối thủ và nhu cầu khách hàng. Đồng thời, thông qua bản kế hoạch kinh doanh này, bạn còn có thể tìm được nguồn vốn hỗ trợ từ gia đình, bạn bè hoặc các tổ chức tài chính, nhà đầu tư khác…

2. Kinh nghiệm chọn mô hình kinh doanh dịch vụ rửa xe máy

Trong kế hoạch kinh doanh của mình, mô hình kinh doanh mà bạn chọn cần phải phù hợp với ngân sách và nhu cầu của đa số khách hàng trên thị trường hoặc trong khu vực địa điểm kinh doanh của bạn.

Nếu bạn còn nhiều băn khoăn, đừng ngại ghé thăm các mô hình tiệm rửa xe máy gần nơi bạn sống, tham khảo quy trình rửa xe, các trang thiết bị mà họ đang sử dụng. Bên cạnh đó, để tạo nên sự độc đáo riêng cho tiệm rửa xe của riêng mình, bạn cũng cần tìm hiểu và trang bị một số dụng cụ, thiết bị cũng như dịch vụ đặc biệt hơn so với các đối thủ. Đây cũng là lúc bạn đưa ra quyết định tiệm rửa xe của mình sẽ cung cấp những gì.

Ví dụ một vài dịch vụ bạn có thể nghĩ đến và tìm hiểu:

 • Rửa xe máy
 • Thay nhớt xe máy
 • Đánh bóng xe máy
 • Kết hợp rửa xe với kinh doanh quán cà phê, sinh tố hoặc phục vụ nước uống miễn phí.

Xây dựng một mô hình kinh doanh rửa xe thông minh, phù hợp chính là cách bạn thúc đẩy và phát triển cửa tiệm rửa xe máy của chính mình.

Xem thêm: kinh nghiệm mở tiệm rửa xe ô tô

3. Kinh nghiệm lựa chọn mặt bằng mở tiệm rửa xe máy

Cùng với nghiên cứu thị trường, việc nghiên cứu lựa chọn địa điểm, mặt bằng phù hợp để mở tiệm rửa xe máy cũng là một trong những bước đầu tiên bạn cần thực hiện cho tiệm rửa xe trong mơ của mình.

Chủ tiệm nên lựa chọn mặt bằng ở các khu vực đông dân cư, nhiều xe cộ qua lại, nhu cầu vệ sinh phương tiện giao thông cao.
Chủ tiệm nên lựa chọn mặt bằng ở các khu vực đông dân cư, nhiều xe cộ qua lại, nhu cầu vệ sinh phương tiện giao thông cao.

Bạn nên liệt kê danh sách tổng hợp của các địa điểm rồi đi khảo sát một lượt tổng thể để tiết kiệm thời gian của mình. Sau cùng, địa điểm được lựa chọn nên đáp ứng đa số các tiêu chí sau:

 • Mặt bằng nằm ở khu vực có mật độ dân cư đông đúc, nhiều xe cộ qua lại, gần đường lớn, gần các khu chung cư, tòa nhà văn phòng, nằm trên đường 2 chiều thuận tiện cho khách hàng tới rửa xe.
 • Diện tích mặt bằng thuê mở tiệm rửa xe máy rộng khoảng từ 10m2 đến 40m2, yếu tố này còn phụ thuộc nhiều vào mức sống trung bình của dân cư gần tiệm rửa xe của bản cũng như số vốn bạn dự định chi trả ban đầu cho vấn đề mặt bằng.
 • Hệ thống điện, nước được đảm bảo, đáp ứng tiêu chuẩn vệ sinh, hệ thống cống thoát nước hoạt động tốt.

4. Kinh nghiệm tạo logo và bảng hiệu cho tiệm rửa xe máy

Hiện nay, trên thị trường người ta có thể nhìn thấy rất nhiều cửa tiệm kinh doanh dịch vụ rửa, chăm sóc, sửa chữa xe máy, chính vì vậy, việc thu hút khách hàng đến với tiệm của mình là điều vô cùng quan trọng và cần thiết. Một trong những cách dễ dàng thu hút khách hàng đó là tạo ra logo và một bảng hiệu thu hút cho cửa tiệm rửa xe của bạn.

Có thể nhiều người sẽ nghĩ logo hay bảng hiệu chỉ là cách thể hiện, không quan trọng bằng chi phí hay chất lượng sản phẩm, tuy nhiên, suy nghĩ này là hoàn toàn sai lầm. Trên thực tế, một chiếc logo hay bảng hiệu phù hợp, hiệu quả mang đến cho chủ tiệm những lợi ích sau đây:

 • Tăng sự chú ý, nhận diện thương hiệu: Khi người ta nhìn thấy một ký hiệu nào đó, người ta có thể bỏ qua một, hai lần, nhưng nếu thấy nó với tần suất nhiều lần hoặc xuyên suốt, người ta có khả năng ghi nhớ và tìm hiểu về nó. Như thế, lượng khách hàng tiềm năng của cửa tiệm bạn sẽ ngày càng được tăng lên.
 • Tạo nên sự riêng biệt đặc trưng: Logo tuy nhỏ nhưng lại chứa đựng nhiều thông điệp, thông tin cũng như phong cách riêng cho thương hiệu của bạn.
 • Thể hiện tính thẩm mỹ: Một chiếc logo hay bảng hiệu đẹp mang đến sự hoàn thiện cho tiệm rửa xe máy của bạn, chứng tỏ tiệm rửa xe của bạn không chỉ trang bị thiết bị, dụng cụ hiện đại mà còn chăm chút về vấn đề thẩm mỹ.
 • Tạo sự tin tưởng đối với khách hàng: So một cửa tiệm rửa xe không có bảng hiệu với một cửa tiệm rửa xe có logo, bảng hiệu hút mắt, chắc chắn khách hàng sẽ ưu tiên lựa chọn cửa tiệm có logo, bảng hiệu vì sự chỉn chu và chuyên nghiệp của nó.

5. Kinh nghiệm hoàn thành thủ tục pháp lý

Theo khoản 1 điều 3 nghị định số 39/2007/NĐ-CP, bạn không cần phải đăng ký giấy phép kinh doanh khi thực hiện mở tiệm rửa xe máy. Tuy nhiên, các hoạt động thương mại của tiệm  vẫn phải chịu sử quản lý của Ủy ban Nhân dân cấp phường, xã.

Khi mở tiệm rửa xe máy, các chủ đầu tư cần đặc biệt lưu ý những vấn đề về thủ tục sao cho đảm bảo tuân thủ luật pháp và hạn chế những rắc rối về sau.

Mặc dù không cần đăng ký giấy phép kinh doanh, những đơn vị kinh doanh hay cá nhân mở tiệm rửa xe máy quy mô lớn cần lưu ý phải có những loại giấy tờ sau:

 • Giấy phép xây dựng
 • Giấy phép đăng ký kinh doanh rửa xe
 • Giấy tờ chứng nhận đảm bảo yêu cầu môi trường

Để biết thêm thông tin chi tiết: xem ngay bài viết mở tiệm rửa xe có cần giấy phép kinh doanh không?

6. Kinh nghiệm chọn mua thiết bị rửa xe máy chuyên nghiệp

Trong kinh nghiệm mở tiệm rửa xe máy, việc đầu tư máy móc và dụng cụ phục vụ cho công việc rửa xe là điều vô cùng quan trọng, góp phần khiến cửa tiệm rửa xe của bạn trở nên hiện đại và chuyên nghiệp hơn so với các đối thủ. Mua thiết bị rửa xe máy từ nhà sản xuất như công ty Lâm Phát sẽ giúp bạn tiết kiệm được 1/3 chi phí so với mua trên các trang mạng. Dưới đây là một vài thiết bị, dụng cụ chuyên dụng nổi bật, không thể thiếu đối với các cửa tiệm rửa xe máy.

1. Ben nâng rửa xe máy

Ben nâng rửa xe máy là thiết bị đầu tiên, cần thiết và chuyên dụng mà bất cứ ai khi muốn mở tiệm rửa xe máy chuyên nghiệp cũng cần phải có. Ben nâng rửa xe máy tuy có chi phí đầu tư không cao nhưng mang lại hiệu quả công việc vô cùng chất lượng và giúp tiết kiệm nhiều thời gian.

Ben nâng xe máy có thiết kế đơn giản, nhỏ gọn, giúp công việc rửa xe trở nên dễ dàng hơn.
Ben nâng xe máy có thiết kế đơn giản, nhỏ gọn, giúp công việc rửa xe trở nên dễ dàng hơn.

Ben nâng rửa xe máy mang đến nhiều ưu điểm cho tiệm rửa xe trong mơ của bạn vì:

 • Ben  nâng rửa xe máy có thiết kế đơn giản, nhỏ gọn, hoạt động tốt trong cả những môi trường ẩm ướt và phù hợp với mọi đối tượng khách hàng.
 • Thiết bị nâng được xe máy với góc nghiêng 45 độ, giúp người dùng có thể vệ sinh được những nơi khó làm sạch của xe như gầm, chắn bùn…
 • Ben nâng rửa xe máy khiến công việc rửa xe từ phức tạp trở nên đơn giản và gọn nhẹ hơn, giúp dịch vụ tiệm rửa xe của bạn chuyên nghiệp và chất lượng hơn trong mắt khách hàng.

Xem thêm nhiều thông tin và đặt hàng tại ben nâng rửa xe máy.

2. Máy rửa xe máy cao áp

Máy rửa xe cao áp cũng là một trong những thiết bị thiết yếu khi mở tiệm rửa xe máy, có khả năng bơm, xịt, làm sạch các vết bẩn cứng đầu trên xe ô tô, xe máy. Máy rửa xe cao áp được người dùng ưu ái sử dụng nhờ vào những lợi ích nổi bật như:

 • Tiết kiệm chi phí, thời gian
 • Khả năng làm sạch tối ưu
 • Tiết kiệm điện, nước
 • Đa năng, có thể sử dụng cho nhiều mục đích

Xem thêm nhiều thông tin và đặt hàng tại máy rửa xe máy cao áp.

Máy rửa xe cao áp
Máy rửa xe cao áp

3. Bình phun bọt tuyết

Bình bọt tuyết, hay bình phun bọt tuyết, được xem là trợ thủ đắc lực cho các thợ rửa xe và là thiết bị quan trọng trong các tiệm rửa xe chuyên nghiệp. Bình bọt tuyết tạo ra các bọt tuyết phủ lên bề mặt xe máy từ hỗn hợp dung dịch rửa xe được pha theo tỷ lệ, đồng thời làm mềm và rửa trôi lớp bụi bẩn trên xe một cách nhanh chóng.

Nếu muốn tiết kiệm chi phí, người dùng có thể tham khảo các loại bình phun bọt tuyết cầm tay có thể linh hoạt di chuyển đến bất cứ đâu và có chất lượng ổn định, phù hợp với giá tiền.

Xem thêm nhiều thông tin và đặt hàng tại bình phun bọt tuyết.

4. Máy nén khí rửa xe máy

Máy nén khí là thiết bị hàng đầu mà một tiệm rửa xe máy cần có. Ngoài công dụng cấp khí nén vận hành ben nâng xe máy, bình phun bọt tuyết… thì máy nén khí còn có công dụng xì khô, bơm hơi…

Đối với mở tiệm rửa xe máy, nhu cầu về khí nén không lớn do vậy bạn có thể tham khảo các loại máy nén tầm 2-3HP nhằm phục vụ công việc của mình.

Xem thêm nhiều thông tin và đặt hàng tại máy nén khí rửa xe máy.

Một số lưu ý khi mua thiết bị rửa xe

Theo tư vấn mở tiệm rửa xe máy, người mua nên tìm hiểu đầy đủ thông tin và lựa chọn những nhà sản xuất, nhà cung cấp sản phẩm uy tín, chất lượng cùng chế độ bảo hành, hậu mãi đa dạng.

Bên cạnh đó, một kinh nghiệm mở tiệm rửa xe máy khác là các chủ tiệm không nên mua lại máy móc, thiết bị cũ vì dễ gặp trục trặc, hư hỏng trong quá trình sử dụng, gây cản trở và ảnh hưởng không tốt đến công việc kinh doanh cũng như cái nhìn của khách hàng về dịch vụ của bạn.

Những người mới bắt đầu với ý tưởng kinh doanh này nên xem xét tư vấn mở tiệm rửa xe để mô hình kinh doanh đạt hiệu quả tốt nhất.
Những người mới bắt đầu với ý tưởng kinh doanh này nên xem xét tư vấn mở tiệm rửa xe để mô hình kinh doanh đạt hiệu quả tốt nhất.

Ngoài ra, các chủ tiệm nên liên hệ với một vài đơn vị có chính sách tài trợ, hỗ trợ, hoặc ưu đãi chi phí mua máy móc, thiết bị, dung dịch cho các đại lý rửa xe, sửa xe máy để tiết kiệm một phần chi phí ban đầu bỏ ra.

Lâm Phát tự hào là đơn vị hàng đầu Việt Nam chuyên sản xuất và cung cấp các loại cầu nâng, ben nâng xe máy cùng các máy móc, thiết bị, dụng cụ phục vụ cho công việc mở tiệm rửa xe máy được hàng nghìn khách hàng tin tưởng sử dụng.

7. Kinh nghiệm tuyển dụng, đào tạo nhân viên rửa xe

Đối với những tiệm rửa xe quy mô lớn hoặc muốn phát triển và mở rộng quy mô, việc tuyển dụng và đào tạo nhân công rửa xe là việc không thể thiếu. Tuy vậy, vẫn có một vài lưu ý như sau:

 • Cân nhắc và tính toán kỹ lưỡng chi phí tiền lương cho nhân công để đảm bảo phù hợp với tình hình kinh doanh của cửa tiệm cũng như mức lương, các chế độ của người lao động.
 • Bên cạnh chuyên môn, tay nghề, bạn cần xây dựng đội ngũ nhân viên nhiệt tình, thái độ tốt, cởi mở để luôn làm hài lòng khách hàng.
Đào tạo nhân viên rửa xe là một trong những yêu cầu thiết yếu khi bạn muốn phát triển một cơ sở rửa xe chuyên nghiệp.
Đào tạo nhân viên rửa xe là một trong những yêu cầu thiết yếu khi bạn muốn phát triển một cơ sở rửa xe chuyên nghiệp.

8. Tham khảo các chiến lược kinh doanh, chiến dịch quảng bá thương hiệu hiệu quả

Nằm trong kế hoạch mở tiệm rửa xe máy, chiến lược kinh doanh đóng vai trò rất quan trọng, ảnh hưởng lớn đến sự duy trì và phát triển của tiệm rửa xe của bạn. Từ việc nghiên cứu thị trường, đối thủ và đối tượng khách hàng mục tiêu, bạn đã có thể phần nào biết mình đang ở đâu trong thị trường kinh doanh cũng như lựa chọn được hướng đi phù hợp cho mình. Bên cạnh đó, có vài điều bạn nên lưu ý như sau:

 • Ở bất kỳ hình thức, lĩnh vực kinh doanh nào, thái độ phục vụ, chất lượng dịch vụ cũng là chiếc nam châm “hút” và giữ chân khách hàng.
 • Kết nối với khách hàng bằng các chương trình đăng ký tích điểm thẻ thành viên, theo dõi tình trạng xe và tư vấn miễn phí, các ưu đãi, quà tặng khi tích đủ điểm hoặc rửa xe trong tháng sinh nhật…
 • Nâng cao sự chuyên nghiệp của tiệm bằng các dịch vụ tiện ích như đặt lịch rửa xe qua website hoặc fanpage, thiết kế không gian chờ thoải mái…
 • Nếu muốn kinh doanh mở rộng để thu hút nhiều đối tượng khách hàng hơn, chủ tiệm cũng nên trau dồi thêm nghề sửa chữa xe máy, bảo dưỡng xe máy… để phục vụ nhu cầu đa dạng của khách hàng.

Mở tiệm rửa xe máy cần bao nhiêu vốn?

Đối với những người mới bắt đầu, câu hỏi mở tiệm rửa xe máy cần bao nhiêu vốn chắc hẳn là điều tất nhiên. Trên thực tế, chi phí mở tiệm rửa xe máy phụ thuộc nhiều vào loại hình, quy mô tiệm rửa xe của bạn. Các loại chi phí bao gồm chi phí thuê địa điểm, chi phí thiết kế, in ấn, chi phí mua sắm dụng cụ, thiết bị mở tiệm rửa xe máy, dung dịch rửa xe bọt tuyết, dung dịch rửa xe không chạm

 • Nếu bạn mở cửa tiệm rửa xe máy  trực tiếp tại nhà, vốn tối thiểu bạn cần phải có là 15 triệu đồng. Số vốn này hầu như được dùng để trang bị dụng cụ, thiết bị phục vụ công việc rửa xe như ben nâng xe máy, bình phun bọt tuyết, máy nén khí… và các dung dịch rửa xe chuyên dụng.
 • Nếu phải thuê mặt bằng để mở tiệm rửa xe máy, số vốn ban đầu của bạn sẽ phải nhỉnh hơn khoảng vài triệu đồng đối với các mặt bằng thông thường hoặc chục triệu đồng nếu là mặt bằng “đắt địa”.
 • Nếu tiệm rửa xe bạn kinh doanh có quy mô lớn hoặc tích hợp thêm nhiều dịch vụ, tiện nghi, chi phí đầu tư ban đầu có thể lên đến 100 triệu đồng hoặc nhiều hơn thế.

Trên đây là một số tư vấn mở tiệm rửa xe máy mà Lâm Phát muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng những kinh nghiệm mở tiệm rửa xe máy này sẽ giúp ích cho quý khách hàng đang có nhu cầu sở hữu một tiệm rửa xe trong mơ của riêng mình. Nếu bạn đang muốn mở tiệm rửa xe máy nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu, hãy liên hệ Lâm Phát để được tư vấn miễn phí.

CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ & DỊCH VỤ LÂM PHÁT (LÂM PHÁT JSC)

Mô hình kinh doanh: 87 Bờ Bao Tân Thắng, phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú, TP.HCM

Nhà máy sản xuất: KCN Lê Minh Xuân III

Hotline: 0932638632 & 0939051094

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Post comment