Mở Tiệm Rửa Xe Cần Gì? Kinh Nghiệm Từ A Đến Z Cho Người Mới Bắt Đầu

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Mở tiệm rửa xe cần gì?

Khi mới bắt đầu có ý định mở tiệm rửa xe, chắc hẳn bạn cũng ít nhất một lần đặt ra câu hỏi: Mở tiệm rửa xe cần gì? Những yếu tố giúp việc kinh doanh thành công như mong đợi? Bài viết sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm đã được đúc kết trong một thời gian dài để giúp các bạn thiết kế một mô hình kinh doanh bài bản và hoàn hảo.

Mở tiệm rửa xe cần gì?

Đây là một bước khá quan trọng ảnh hưởng lớn đến quá trình kinh doanh của bạn vì khi biết được thị trường có nhu cầu hay không, tiệm rửa xe hiện tại có gì tốt thì bạn mới có thể cạnh tranh với họ được.

Tham khảo các tiệm rửa xe có trên thị trường

Dù bạn là một người rửa xe chuyên nghiệp thì bạn vẫn phải đến các tiệm rửa xe khác để xem họ dùng cách nào, máy móc, công nghệ như thế nào để rửa xe cho khách hàng.

Hơn nữa bạn còn phải xem xét họ training nhân viên như thế nào, dịch vụ những đối thủ này cung cấp đã khiến khách hàng hài lòng hay chưa?

Và cuối cùng bạn cần phải tìm hiểu về môi trường vĩ mô PEST là:

 • Dân số ở vùng đó như thế nào, người dân khu vực đó đi xe máy hay xe hơi nhiều hơn?
 • Kinh tế có phát triển khiến người dân mua xe đi lại phục vụ cho công việc nhiều hơn không?
 • Xã hội là việc đi rửa xe có ảnh hưởng đến văn hóa phong tục tôn giáo của họ hay không? Ngày nào tháng nào họ sẽ hạn chế đi rửa xe hơn? Hoặc thời gian nào rửa nhiều hơn?
 • Công nghệ là việc những máy móc công nghệ mới của ngành xe ra đời đã được đối thủ hay chưa?
 •  Chi phí cho các loại máy móc mới hiện đại này là bao nhiêu bạn đã đủ tiền chi trả chưa?

Tìm hiểu mong muốn của khách hàng

Khách hàng đến những tiệm xe đối thủ thì điều họ quan tâm nhất là gì: rửa xe sạch, giá rẻ, nhân viên nhiệt tình chu đáo, máy móc hiện đại tiện nghi, môi trường xung quanh đẹp,…

Lên kế hoạch mở tiệm rửa xe

Cần có rất nhiều yếu tố để thành công như: thiên thời , địa lợi, nhân hòa nhưng bên cạnh đó yếu tố có sự chuẩn bị kĩ về mọi mặt cũng rất quan trọng.

Sau khi tìm hiểu thấy rằng thị trường có tiềm năng thì cần lập kế hoạch mở tiệm rửa xe theo các bước sau:

 • Vốn mở tiệm là bao nhiêu tiền? Cấu trúc vốn ra sao? Vốn dùng làm gì mua những dụng cụ gì? Mở tiệm rửa xe cần gì?
 • Tên tiệm rửa xe là gì? Có ý nghĩa gì để sau này dễ chạy marketing quảng cáo
 • Mặt bằng ở đâu là hợp lý, dễ kinh doanh.
 • Tiệm cần bao nhiêu người phụ, trả lương bao nhiêu? Kế hoạch tuyển thêm người như thế nào?
 • Xác định ngày khai trương cửa hàng
 • Bao lâu sẽ hoàn vốn, lãi bao nhiêu % trong những năm tiếp theo?

Chọn mặt bằng mở tiệm rửa xe

Có thể trong thời đại số khách hàng sẽ tìm được bạn trên internet, tuy vậy đặc thù của ngành rửa xe là khách hàng sẽ có xu hướng đến những nơi dễ nhìn thấy, gần trung tâm, gần nhà hơn.

Khi chọn địa điểm bạn phải đặt mình vào vị trí của khách hàng: họ sẽ không chạy đến nơi khỉ ho cò gáy cách nhà họ 1 tiếng đi xe chỉ để rửa xe vì lý do tốn xăng và kém an toàn.

Hơn nữa khi bạn mở ở một khu toàn dân cư trong hẻm nhỏ ở san sát san sát nhau vì bạn sẽ không muốn việc kinh doanh gây phiền hà đến nhà hàng xóm bên cạnh vì bọt rửa xe,…

Bạn nên lên danh sách những địa điểm rửa xe ô tô phù hợp với nhu cầu, túi tiền và dành khoảng nửa tháng đi tất cả các nơi trong danh sách và lựa chọn.

Diện tích to hay nhỏ còn phụ thuộc vào quy mô bạn muốn xây dựng.

Và cuối cùng điều bạn cần quan tâm về vị trí kinh doanh tiệm rửa xe này là: gần khu dân cư có nhiều người dân sinh sống, tiện đi lại, đường xá rộng rãi, hệ thống thoát nước nhanh, sạch.

Mở tiệm rửa xe cần gì? Kinh nghiệm quản lý

Ngoài lên kế hoạch và chuẩn bị những dụng cụ cần thiết, bạn cũng cần có những kinh nghiệm trong việc quản lý để vận hành tiệm rửa xe một cách hiệu quả nhất.

Kinh nghiệm quản trị vốn

Vốn là vấn đề đầu tiên cũng như quan trọng nhất khi bắt đầu bất kỳ việc kinh doanh nào. Riêng mở tiệm rửa xe thì chi phí vốn ban đầu khác nhau do mô hình kinh doanh khác nhau.

Mặt bằng chung thì số vốn bỏ ra để mở tiệm rửa xe là tương đối thấp so với những ngành khác bao gồm: tiền thuê mặt bằng, thiết kế trang trí tiệm, tiền mua máy móc, tiền thuê nhân viên,….

Một tiệm rửa xe nhỏ lẻ chỉ cần số vốn ban đầu tầm 10 triệu nhưng nếu tiệm có quy mô lớn, nằm ở mặt tiền, thiết kế sang trọng, máy móc hiện đại thì số tiền có thể lên đến 500 triệu.

Kinh nghiệm quản lý nhân viên

Mở tiệm rửa xe cần gì? Tất nhiên là cần một người nhân viên nhiệt tình với khách hàng, tay nghề cao, tác phong tốt, chuyên nghiệp.

Kinh nghiệm quản lý nhân viên cho tiệm rửa xe
Kinh nghiệm quản lý nhân viên cho tiệm rửa xe

Tuy nhiên bạn là chủ tiệm cần có tay nghề cao để chỉ dạy cho nhân viên từng chút một hoặc cho nhân viên đi học thêm để nâng cao tay nghề.

Bạn cần phải dạy nhân viên của mình cách sử dụng nhuần nhuyễn những thiết bị để rửa, lau khô xe. Hơn nữa phải xem xe khách hàng như xe của mình nâng niu nhất có thể.

Và cuối cùng là tác phong phải nhanh nhẹn và chuyên nghiệp để giúp khách hàng đỡ chờ đợi lâu và xe luôn luôn được sạch sẽ nhất có thể.

Lương cho nhân viên cũng là vấn đề cần phải quan tâm, nên trả lương phù hợp với kinh nghiệm năng lực ban đầu của nhân viên. Sau đó cân nhắc nâng lương hoặc sa thải tùy theo năng lực.

Có những tiệm đông nhân viên cũng nên đối xử công bằng tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh nhưng vẫn đoàn kết với nhau để giúp tiệm phát triển đi lên.

Những dụng cụ cần thiết để rửa xe chuyên nghiệp

Một tiệm rửa xe chuyên nghiệp không thể nào chỉ có vòi nước và xà bông như rửa tại gia được. Cần phải đầu tư một bộ dụng cụ, máy móc, chất tẩy rửa chuyên dùng cho việc rửa xe.

Cầu nâng 1 trụ

Cầu nâng 1 trụ dùng để rửa xe ô tô là thiết bị cần thiết và quan trọng nhất mà bạn nhất định phải lắp đặt. Với công dụng là nâng hạ xe trong quá trình rửa xe giúp xe sạch hơn.

Hơn thế nữa cầu nâng 1 trụ này còn nâng tầm chuyên nghiệp của cửa hàng của bạn. Có hai loại: cầu nâng dùng hơi và cầu nâng dùng dầu.

Cầu nâng 1 trụ rửa xe ô tô
Cầu nâng 1 trụ rửa xe ô tô

Thực tế thì lời khuyên của chúng tôi nên dùng cầu nâng dùng dầu thay vì hơi vì nó an toàn hơn, xài bền hơn, khi có vấn đề sự cố thì ben cũng không bị hạ đột ngột gây nguy hiểm.

Máy xịt rửa xe

Mở tiệm rửa xe cần gì? Tất nhiên là cần máy có công dụng là giúp xe được rửa một cách nhanh chóng và sạch sẽ nhất có thể

Khách có thể chọn một trong hai loại máy xịt rửa cho tiệm rửa xe máy: máy xịt rửa dùng áp lực cao và máy xịt rửa dây đai.

Tùy theo loại xe mà nhu cầu mà tiệm có thể chọn: máy xịt rửa xe dây đai có giá rẻ hơn, yếu hơn  và hiệu quả không bằng máy rửa xe xịt rửa áp lực cao.

Máy nén khí rửa xe

Máy nén hơi luôn là sự lựa chọn hàng đầu của các tiệm rửa xe. Vì công dụng của nó là cung cấp một lượng khí nén lớn chạy máy ben nâng, cấp hơi cho một số thiết bị  nén cơ bản khác.

Máy nén khí còn được dùng để bơm hơi xe đạp, xe máy,…

Tùy theo nhu cầu về khí nén mà tiệm có thể chọn một chiếc máy nén phù hợp. Ví dụ như honda không có nhu cầu nén nhiều nên chỉ cần chiếc máy có công suất 2-3HP là đủ rồi.

Bình phun bọt tuyết rửa xe

Đối với những tiệm có quy mô lớn nên mua máy rửa xe bọt tuyết nhưng nếu quy mô nhỏ thì chỉ cần máy phun bọt tuyết cầm tay để gọn nhẹ mà tiết kiệm chi phí.

Máy rửa xe bọt tuyết là dụng cụ giúp đánh bọt cho mịn hơn và phun bọt tuyết đã được đánh vào xe. Từ đó quy trình rửa xe cũng chuyên nghiệp hơn, tiết kiệm dung dịch tẩy rửa hơn.

Công nghệ rửa xe bọt tuyết ngày càng phổ biến tại Việt Nam
Công nghệ rửa xe bọt tuyết ngày càng phổ biến tại Việt Nam

Việc dùng bình phun bọt tuyết rửa xe giúp bạn tiết kiệm đến 50% thời gian và công sức kỳ cọ so với rửa nước thông thường.

Dụng cụ chuyên dụng

Khăn lau chùi xe chuyên dụng giúp xe không bị trầy, dung dịch rửa xe không chạm, nước rửa kính, bàn chải chuyên dụng hiện đang được sử dụng phổ biến.

Mở tiệm rửa xe có cần xin giấy phép kinh doanh hay không?

Mở tiệm rửa xe có cần giấy phép kinh doanh không? là câu hỏi băn khoăn của rất nhiều người. Theo khoản 1 điều 3 của nghị định chính phủ số 39/2007/NĐ-CP thì việc mở tiệm rửa xe không cần phải đăng ký giấy phép kinh doanh nhưng vẫn cần chịu sự giám sát của UBND xã.

Nhưng nếu là một tiệm rửa xe có quy mô lớn hoặc muốn mở rộng quy mô từ nhỏ sang lớn thì cần hoàn tất một vài loại giấy tờ như:

Giấy phép đăng ký kinh doanh việc rửa xe được chứng nhận.

Các thủ tục khi kinh doanh mở tiệm rửa xe
Các thủ tục khi kinh doanh mở tiệm rửa xe

Giấy phép xây dựng khi xây nơi rửa xe mới.

Giấy chứng nhận đảm bảo các yêu cầu về môi trường.

Bí quyết để thu hút khách hàng tối đa hóa lợi nhuận

Không ai muốn đem xe đi sửa ở chỗ A, thay nhớt chỗ B và rửa xe chỗ C. Khách hàng luôn tìm kiếm sự tiện lợi tích hợp nhiều dịch vụ trong một cửa hàng hơn.

Kết hợp nhiều loại dịch vụ

Ngoài ra bạn có thể kết hợp tiệm rửa xe chung với bán nón bảo hiểm và thay dầu nhớt để có được nhiều lợi nhuận hơn. Hơn nữa việc này cải thiện trải nghiệm khách hàng tốt hơn.

Nếu không gian nhỏ và vốn hạn hẹp bạn có thể trau dồi thêm kỹ năng sửa xe lặt vặt, thay kính… để giúp khách hàng có được sự tiện nghi hơn.

Có thể kết hợp kinh doanh cafe rửa xe hoặc các hình thức ăn uống vì khi chờ lâu khách hàng sẽ muốn ngồi ở quán cafe thư giãn ăn uống chờ đợi cho đến khi rửa xong.

Hoàn thiện tốt hơn mỗi ngày

Khách hàng trung thành sẽ thấy thất vọng nếu dịch vụ chất lượng ngày càng tệ hơn, rửa ngày càng lâu hơn. Họ có thể không phàn nàn nhưng sẽ không muốn quay lại lần nào nữa.

Vì vậy cần phải nâng cao tay nghề thợ tốt hơn, máy móc hiện đại hơn, chất lượng nước rửa được nâng cấp hơn, quy trình nghiêm ngặt khắt khe hơn mỗi ngày.

Tiệm rửa xe với quy môn lớn và máy móc hiện đại
Tiệm rửa xe với quy môn lớn và máy móc hiện đại

Khách hàng luôn mong đợi nhận lại một chiếc xe sạch bóng, khô, bóng loáng trong thời gian ngắn để đạt được điều này cần rất nhiều yếu tố gộp lại.

Nên có khu vực chờ

Vì thời gian rửa xe thường diễn ra khá lâu dẫn đến việc chờ đợi lâu trong phòng rửa xe khiến người khách hàng ám mùi khó chịu. Nên xây dựng khu vực chờ riêng tách biệt với khu rửa.

Kết nối với khách hàng

Làm thẻ khách hàng thành viên để dễ theo dõi tần suất khách hàng đến sử dụng dịch vụ và đưa ra ưu đãi hợp lý.

Lưu số điện thoại khách hàng để sau khi rửa xe gọi khách hàng quay lại để giúp khách hàng tiết kiệm thời gian.

Hy vọng bài viết này đã giúp mọi người trả lời được câu hỏi mở tiệm rửa xe cần gì? Và giúp mọi người lựa chọn được mô hình kinh doanh phù hợp chính mình.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Post comment